“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển, nền văn hoá lâu đời đặc sắc nhưng cũng không kém phần hiện đại với nền công nghiệp truyện tranh, anime, thời trang, phim ảnh không bi nhoè lẫn với bất cứ quốc gia nào ..Tại đất nước này bạn sẽ thấy giao thông, siêu thị, nhà hàng, các dịch vụ công cộng rất tiện lợi. Cách đối xử giữa con người văn minh, môi trường sống trong sạch và lành mạnh. Thực sự Nhật Bản là một quốc gia rất đáng sống, rất đáng để học tập và làm việc.

4 “chuyện lạ” ở Nhậtt

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

Đất nước Nhật Bản thần thánh một lần nữa lại làm cả thế giới phải thán phục bởi văn hóa trong cuộc sống ở Nhật, hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản thông qua bài viết này

Bình đẳng – Tôn trọng nhau

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật.

Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng. Bởi vậy mà các bạn tu nghiệp sinh hãy nên tự tin vào bản thân nhé. Bạn đã bỏ ra một khoản chi phi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối lớn và một thời gian học tập không ngừng bạn mới có thể tới nơi đây làm việc vì vậy bạn luôn có quyền được người khác tôn trọng, kính nể. Nhưng trước khi để họ tôn trọng mình thì các bạn hãy học cách tôn trọng họ trước nhé. viết về nó….

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ Nhật ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

4 “chuyện lạ” ở Nhật

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

  • Trung thực – Nghèo cho sạch

Tại nhật các bạn sẽ rất khó có thể bắt cho mình được những chuyến taxi đường dài. Rất đơn giản vì nếu đi tàu điện sẽ rẻ hơn và nhanh hơn rất nhiều. Thay vì đưa các bạn tới nơi thì những tài xế taxi tại đây sẽ chở bạn tới ga tàu điện gần nhất kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

Người Nhật trung thực, điều đó in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách.

Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài. Có thể nói người Nhật họ rất trung thực từ cuộc sống hàng ngày cho tới trong công việc nếu các bạn hỏi điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì thì chắc có lẽ trung thực chính là điều cơ bản nhất.

4 “chuyện lạ” ở Nhật 2

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

  • Nhân Bản – Lịch Sự

Có một điều rất thú vị tại các miền quê tại Nhật Bản mà có thể các bạn chưa biết đó là thông thường người hết thảy người nông dân sẽ không bao giờ thu hoạch tất cả nông sản trên cánh đồng của mình. Không ai bảo ai mà mỗi hộ luôn bớt lại 5-10% sản lượng để dành cho các loài chim, thú trung tự nhiên.

Một điều mà bất kể một người Nhật nào cũng hiểu được rằng năng suất cao là rất quan trọng nhưng việc bảo tồn môi trường sống tự nhiên cũng cực kỳ quan trọng. Họ sẽ chẳng thế giàu nên với 5-10% sản lượng. Nhưng với 5-10% sản lượng đó họ có thể nuôi sống được rất nhiều loài vật khác và có thể tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống thiên nhiên.

Ở Nhật không có lao động nhập cư, bởi lý do đơn giản: theo luật của Nhật, mức lương tối thiểu mà công ty Nhật phải trả cho người nước ngoài phải cao hơn mức lương trung bình của lao động Nhật. Một giải pháp quá thông minh. Đất nước vẫn rộng mở đón người nước ngoài, nhưng thường thì chỉ những chuyên gia cao cấp được mời, còn lao động phổ thông thì gần như khôn có.

Núi Phú Sĩ, biểu tượng của nước Nhật là sở hữu tư nhân. Fujisan Hongu Sengentaisha, một ngôi đền Shinto gốc Shizuoka, đã được cấp đất năm 1609. Đền đạt được quyền nhận tiền xu ném vào miệng núi lửa như nguồn cung cấp tiền tệ trong năm 1609. Edo Mạc phủ tặng cho đền thờ vào năm 1779. Chính phủ quốc gia kiện tụng về quyền sở hữu đất, nhưng Tòa án Tối cao tuyên bố công nhận đất làm căn cứ của ngôi đền vào năm 1974.

4 “chuyện lạ” ở Nhậtt

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

  • Yên tĩnh, không tiếng ồn.

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

sakura

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

Tin Liên Quan