Đằng sau ánh hào quang của đất nước Nhật Bản đương đại

Đằng sau ánh hào quang của đất nước Nhật Bản đương đại

Trong nhiều năm qua, hệ thống chuẩn mực đã quy định nếp sống và vẫn đang tiếp tục tồn tại trong sinh hoạt của xã hội Nhật. Điều này mang đến cho nước Nhật nhiều thành công nhưng bên cạnh đó lại có không ít những mặt trái, đã dẫn đến một sự so sánh đầy tiêu cực nói lên những góc khuất tiềm ẩn trong xã hội Nhật Bản đương đại: Người Mỹ xả súng – giết người, còn người Nhật chọn cách rút lui lặng lẽ đứng bên lề xã hội như hikokomori, tự kỉ và tồi tệ nhất là tự tử khi gặp trục trặc trong cuộc sống.

Makoto Aida (50 tuổi ) – một họa sĩ gạo cội. Những tác phẩm của ông với lối vẽ trừu tượng đã gây chấn động nghệ thuật thế giới bởi các tác phẩm ẩn chứa những thông điệp sâu sắc mà chúng ta đưa đến về Nhật Bản. Ông là một trong những gương mặt tiêu biểu trong khuynh hướng mỹ thuật đương đại Nhật Bản.

15

Chân dung họa sĩ Makoto Aida – Nhật Bản

Bảo tàng The Mori Art ở Tokyo đã cho trưng bày bức tranh tường nổi tiếng trong sự nghiệp hội họa 20 năm của Makoto nhằm công nhận những đóng góp to lớn của ông.

16

Chịu nghiều ảnh hưởng từ người cha là một nhà nghiên cứu khoa học, ông đã sớm theo đuổi con đường làm nghệ thuật từ năm 16 tuổi.
17

Những tác phẩm được đặt trong bối cảnh nền “bong bóng kinh tế” của xã hội Nhật Bản đạt đến mức đỉnh điểm kéo theo nhiều hệ lụy ở các lĩnh vực khác.

18

Với những nét vẽ đầy ám ảnh, ông đã vạch trần hiện thực nhức nhối trong xã hội Nhật Bản , khi đồng tiền trở thành thứ chi phối tất cả.

19

Bức tranh là sự kết hợp giữa nghệ thuật hội họa truyền thống  và mang phong cách manga nhưng vẫn đậm dấu ấn cá nhân của người họa sĩ bậc thầy.

20

Để hoàn thiện được tác phẩm “khổng lồ” và tỉ mỉ đến từng chi tiết này ông đã phải tốn đến hàng năm.

21

Với thông điệp mạnh mẽ, bức tranh tường “khổng lồ” đã để lại nhiều ám ảnh lớn cho người xem.

22

Ông ví von xã hội Nhật Bản đương đại như chiếc cối xay nghiền nát con người.

23

Và rất nhiều thiếu nữ đã cuốn vào cái vòng xoáy đầy ám ảnh đó mà không thể tìm được lối ra cho chính mình.

 

Tin Liên Quan