Đi xuất khẩu lao động hay cố thi vào đại học – Cái nào hơn?

Di xuat khau lao dong hay cố thi vào đại học trong khi lực học cũng chỉ bình bình thôi. Nên lựa chọn như thế nào sẽ tốt cho tương lai.

di xuat khau lao dong

Nên đi xuất khẩu lao động hay cố thi vào đại học?

Xklđ nhật hoặc ở các nước khác từ lâu được nhiều người xem là giải pháp tình thế khi mà không có nhiều cơ hội kiếm được công việc có mức thu nhập cao ở trong nước. Nhưng đem nó để so sánh với tấm bằng đại học tiếng tăm thì có vẻ hơi lệch. Nhưng hãy nhìn vấn đề trên ở những góc độ khác nhau để xem nhận định của chúng ta đúng hay sai nhé:

Đi xuất khẩu lao động Đi học đại học
I. Xét về vốn đầu tư
 Khoảng 100 triệu – 150 triệu

Đầu tư một lần rồi có lợi nhuận, mà lợi nhuận chắc chắn và rõ ràng

Trung bình 100tr/năm x 4 năm = 400 triệu

Đầu tư dai dẳng mà không biết có hoàn vốn hay không. Nay 200 sinh nhật bạn, mai mấy chục cân gạo, vài bao rau, mấy cân thịt mang đi…

II. Thu hồi vốn
 Sau khoảng 3-6 tháng trả hết số tiền đầu tư ban đầu là có thể lương gửi về đều đều Sau 4 năm rồi bắt đầu lại phải đầu tư 1 khoản tiếp theo để xin việc và không biết đến lúc nào sẽ thu hồi vốn
III. Khả năng thu lượm kiến thức
 Kiến thức thực tế Kiến thức lý thuyết
IV. Khả năng thu lượm kinh nghiệm
 Luôn là kinh nghiệm thực tế Luôn ở mức trải nghiệm
V. Công việc lâu dài
 50:50 50:50
VI. Sau 4 năm kể từ khi tốt nghiệp THPT bạn có bao nhiêu
 Khoảng 800 triệu Vẫn xin tiền mẹ như thường

Có lẽ phép so sánh này hơi mang tính hài hước chút nhưng nó cũng đáng để bạn suy ngẫm. Tất nhiên là việc học đại học bạn sẽ còn được nhiều thứ hơn như trình độ chuyên sâu, sự xem trọng của xã hội, những kiến thức mà khi xuất khẩu lao động không thể có được. Và hơn thế nữa có còn có thể cho bạn những cơ hội khẳng định và phát triển bản thân tốt hơn.

Tuy nhiên trong bối cảnh chung hiện nay 10 người học đại học thì 9 người thất nghiệp phải làm trái nghề thì bạn cũng cần phải cân nhắc. Còn nếu bạn muốn được cả 2 có lẽ nên có những tính toán lâu dài hơn chẳng hơn như đi học những ngành hot để xuất khẩu lao động theo kiểu công nhân kỹ thuật cao chẳng hạn. Rất nhiều người học kỹ sư ra trường rồi lại xuất khẩu để làm kỹ sư nhật, hay điều dưỡng với mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với lao động phổ thông.

Hãy khôn ngoan trong cách lựa chọn con đường tương lai đừng vì xu thế của số đông mà bị tụt lại phía sau, chúc bạn thành công.

Tin Liên Quan