Nhật Bản chính thức tiếp nhận thực tập sinh Điều dưỡng Việt Nam

Từ ngày 1/11/2017 ngành điều dưỡng nhật bản chính thức tiếp nhận thực tập sinh Điều dưỡng Việt Nam. Thông tin này nằm trong nội dung Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) được hai nước Việt Nam – Nhật Bản ký ngày 6/6/2017 và có hiệu lực thi hành vào ngày 1/11/2017.

Nhật Bản chính thức tiếp nhận Điều dưỡng Việt Nam

Nhật Bản chính thức tiếp nhận Điều dưỡng Việt Nam 

Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) là Bản thỏa thuận đầu tiên giữa chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực này. Đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Theo nội dung của bản cam kết MOC, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm ( trước đây là 3 năm); đồng thời mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe).

Vậy có nghĩa là kể từ ngày Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) có hiệu lực – 1/11/2017 thì phía Nhật Bản chính thức bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh Điều dưỡng Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại điểm thứ 5 trong 5 điểm đáng chú ý của Bản ghi nhớ có đề cập: MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh. Công khai các khoản phí của thực tập sinh để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.

Bản ghi nhớ MOC về chế độ TTS

Bản ghi nhớ MOC về chế độ thực tập sinh

Bản ghi nhớ MOC có hiệu lực là cơ hội lớn cho sinh viên tốt nghiệp Trung cấp y, dược, điều dưỡng có cơ hội sang làm điều dưỡng viên Nhật Bản. Ngoài việc có một công việc ổn định, thu nhập cao mà còn có cơ hội được đào tạo trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản.

Bản ghi nhớ hợp tác có hiệu lực từ ngày 1/11/2017, các cơ quan chức năng của hai nước sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề liên quan để tổ chức triển khai thực hiện chương trình này một cách hữu hiệu và thiết thực. Góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức quản lý, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, cũng như thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng, đặc biệt là thực tập sinh ngành Điều dưỡng.

Tin Liên Quan