10 lưu ý không thể bỏ qua khi sinh sống tại Nhật Bản

10 lưu ý không thể bỏ qua khi sinh sống tại Nhật Bản

Khi tham gia chương trình du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn sẽ phải tìm hiểu về những phong tục tập quán, văn hóa của người Nhật, trong bài viết này Japan.net.vn sẽ chia sẻ tới các bạn 10 lưu ý không thể bỏ qua trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại đất nước mặt trời mọc.

Các bạn du học sinh, lao động khi đến Nhật Bản học tập, sinh sống và làm việc nhất định phải đọc kỹ những lời khuyên sau:

Luôn đi vào đúng hàng kẻ vạch khi sang đường

Ở Nhật, cách lái xe rất nghiêm khắc. Các tài xế, khi thấy người đi ẩu, không đúng quy định luật giao thông, họ sãng sàng cất lời lớn tiếng khó nghe chê bai bạn.
Sang đường không đúng chỗ quy định cũng sẽ rơi vào trường hợp phải nghe những lời nói không mấy vui vẻ của người dân Nhật.

Sẽ bị phạt nếu hút thuốc ngoài trời

Trong một số các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép người hút thuốc lá. Tuy vậy, ở các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka,.. Việc bạn hút thuốc lá ngoài trời chắc chắn bạn sẽ bị phạt lên đến 50.000 yên (đặc biệt vào ban ngày bạn có thể sẽ bị phạt tới 60.000 yên trở lên).
Nếu muốn hút thuốc bạn bắt buộc phải tìm đến những góc phố cho phép hút thuốc. Nhưng có ít các góc phố cho phép người dân, người lao động,… hút thuốc.

Không được phép vứt rác bừa bãi

Việc xả rac ngoài đường là việc rất nhiều nước trên thế giới tỏ ra thờ ơ (trong đó có Việt Nam) – đặc biệt là nơi công cộng. Riêng ở xứ sở hoa anh đào, thì vấn đề này trở thành vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Những cái nhìn kinh ngạc, kỳ thị sẽ không hướng nhìn về những người có gu thời trang đường phố kỳ dị mà sẽ được hướng thẳng nhìn chằm chằm tới ngững người nhả bã kẹo, xả rác bừa bãi trên phố. Chắc chắn bạn sẽ không thể có lời nào biện minh cho hành động vứt rác bừa bãi của mình. Vì các thùng rác công cộng xuất hiện ở mọi nơi trên đường phố Nhật Bản.

Phải để rác vào đúng thùng được phân loại

7
Ở Nhật, các thùng rác được chia ra thành loại cháy được và không cháy được. Vì vậy bạn nhớ chú ý hãy phân loại rác chuẩn trước khi vứt rác vào thùng rác. Việc làm đó sẽ giúp cho việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

Tuyệt đối không được chỉ tay về phía người đối diện

Ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam thì việc chỉ tay vào người nào đó là điều khá phổ biến. Nhưng bạn hãy lưu ý khi đến Nhật, thì việc làm đó được người dân nơi đây coi là thô lỗ, hay việc bạn dùng đũa hay chân chỉ thì cũng có ý nghĩa là bạn là người thiếu văn hoám không tôn trọng người đối diện.

Tuân thủ luật lệ chờ xếp hàng

Từ các xà lan đến thang cuốn, cửa hàng,… ở trên đất nước Nhật Bản, mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự và có quy định. Thậm chí, ở ngoài ga xe lửa hay tàu điện ngầm,… là nơi vô cùng đông đúc và đặc biệt vào giờ cao điểm buổi sáng rất đông người đi làm hay người lao động, dù có bận đến đâu, người Nhật vẫn giữ cách  cư xử đúng mực.

Cài đặt chế độ im lặng và hạn chế tối đa nói chuyện trên tàu

8
Khi đi trên tàu điện ngầm tại Nhật, bạn có thể chơi điện tử, nghe nhạc, đọc truyện, và thậm chí là ngủ,… sẽ không ai làm phiền tới bạn. Và điều tuyệt đối cấm kị là bạn không được mở nhạc to, để chuông điện thoại trên tàu, vì như vậy là bạn đang trực tiếp làm phiền tới người xung quanh ở trên tàu. Và người Nhật rất ghét điều này.

Mang quà khi đến thăm nhà người khác

Khi đến thăm làm khách nhà người khác, người Nhật luôn giữ chuẩn mực cởi giày và xỏ dép đi trong nhà để giữ sách cho ngôi nhà của chủ nhân. Theo đó, họ thường nói O-jama shimasu! Và mang theo một món quà nhỏ để tặng chủ nhà.

Không cần tip khi ăn uống hoặc đi taxi

Tại Nhật Bản, chủ các nhà hàng không cho phép nhân viên của mình nhận tiền bo của khách hàng. Nếu bạn có để quá số tiền cần phải thanh toán thì nhân việc tại các cửa hàng sẽ chạy đuổi theo bạn để trả lại.
Các tài xế Taxi cũng như thế, họ đều mặc đồng phục nghiêm chỉnh, đội mũ và đeo gang tay trắng, luôn trả lại tiền thừa và từ chối bất kỳ khoản tiền khách thưởng nào. Với những chiếc taxi của một đất nước công nghệ hiện đại, họ luôn trang bị những cánh cửa tự động, vì vậy khi khách lên xe sẽ không phải đóng cửa bằng tay.

Không mặc đồ bơi khi tắm ở suối nước nóng

9

Ở Nhật Bản, các suối nước nóng rất là phổ biến. Hiếm người Nhật nào đi tắm ở các suối nước nóng lại mặc đồ bơi hay bikini, hầu như họ đều khỏa thân.

Tin Liên Quan