Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Mục đích của chương trình TTS kỹ năng là Nhật Bản tiếp nhận người lao động từ các nước đang phát triển đến thực tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ trong một thời gian cụ thể từ 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm. Đào tạo được một thế hệ thanh niên có tay nghề giỏi trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tạo, có tác phong công nghiệp, có năng lực ngoại ngữ.

Các TTS sau khi về nước có cơ hội làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, tiếp tục phát triển những gì đã học được trong thời gian làm việc tại Nhật và xây dựng sự nghiệp bản thân. Nếu thế hệ này phát huy đúng cơ hội một cách triệt để sẽ trở thành những sứ giả cầu nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, tiến tới chuyển giao kỹ thuật công nghệ sản xuất vào Việt Nam.

Một lớp kỹ sư của Công ty chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến hiện nay là chương trình TTS kỹ năng (hay còn gọi là tu nghiệp sinh) và chương trình kỹ sư. Yêu cầu đối với TTS là tốt nghiệp THPT và có độ tuổi 19-30 (hoặc tốt nghiệp THCS và độ tuổi đến 35 với một số ngành nghề như may, xây dựng). Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5-N4. Mức lương từ 25 đến 30 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp. Thời gian tham gia: từ 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm. Hết hạn hợp đồng phải trở về nước. Không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Với chương trình kỹ sư, yêu cầu tốt nghiệp đại học các ngành như: kỹ sư cơ khí, thiết kế máy, ôtô, xây dựng, cơ – điện tử, tự động hóa, điện – điện tử, IT, nông nghiệp có độ tuổi 22 đển 28. Trình độ tiếng Nhật tương đương N3 trở lên. Thời gian tham gia trên 3 năm. Mức lương từ 36 đến 45 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp. Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật, trở về nước trong thời gian làm việc tại Nhật (chế độ như người Nhật).

>>> Xem thêm : đơn hàng TTS mới

Tin Liên Quan