5 điều cần biết về du học Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa đa dạng. Nếu bạn dự định du học Nhật cần phải lưu ý những điều dưới đây.

1. Trường học

Ở Nhật có các trường như: Đại học – Cao đẳng, trường dạy nghề, trường Nhật ngữ,.. Sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành: y tế, kiến trúc, thương mại, luật cho tới du lịch, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, thời trang,…

Sinh viên được tiếp cận học tập với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, những kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội săn học bổng hấp dẫn khi học học tập ở trường.

 Trường đại học ở Nhật Bản (nguồn: zing)

Trường đại học ở Nhật Bản 

2. Phương tiện di chuyển

Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại: Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm. Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút Một ngày trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm.

Ngoài ra, bạn có thể mua xe đạp ở Nhật để đi lại cũng rất tiện lợi.

Tàu điện ở Nhật (nguồn: du lịch Nhật Bản)

Tàu điện ở Nhật 

3. Thuê nhà

Chi phí thuê nhà ở nhật rất cao đặc biệt ở Tokyo thành phố đắt nhất Nhật bản, nên việc giá cả thuê nhà ở đây gấp 5, thậm chí 10 lần so với ở Việt Nam là chuyện hoàn toàn bình.

Vì thế trước khi tự mình tìm kiếm, hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường để hỏi xem loại nhà ở nào là tốt. Họ sẽ cung cấp nơi ở với giá hợp lý cho sinh viên và thậm chí còn hỗ trợ tìm nhà nếu bạn cần.

Nhà ở tiện nghi cho du học sinh tại Nhật Bản (nguồn: du học Nhật Bản Minh Đức)

Nhà ở tiện nghi cho du học sinh tại Nhật Bản

4. Ăn uống

Nhật bản là một trong những nước đắt đỏ nhất thế giới. Bạn muốn tiết kiệm chí phí có thể tự nấu ăn ở nhà. Đặc biệt nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa học và bảo đảm, nhưng phần lớn người Nhật cho rằng nước máy không ngon và họ thường mua nước tinh khiết đóng chai.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất bạn không lo đói, kể cả giữa đêm khuya: Các quán ăn như Matsuya, Yoshinoya… mở cửa 24 giờ, các cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị cũng mở cửa 24 giờ, thường không có ngày nghĩ.

 Khi cần mua đồ dùng quà lưu niệm giá rẻ bạn có thể đến cửa hàng Daiso (nguồn: Wiki travel)

Khi cần mua đồ dùng quà lưu niệm giá rẻ bạn có thể đến cửa hàng Daiso 

5. Việc làm thêm

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều hơn khi du học, hãy thử sức mình vớ những công việc đa dạng ở Nhật. Bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo,… Lương làm thêm được tính theo giờ và từng khu vực từ 650 -1200 yên/1giờ.

Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Và đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các sinh viên coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học.

Du học sinh vừa học vừa làm ở Nhật (nguồn: du học Nhật Bản)

Du học sinh vừa học vừa làm ở Nhật 

Hy vọng qua những giợi ý của laodongxuatkhaunhatban.net giúp cho hiểu thêm về du học Nhật Bản.

>>> đọc ngay : học bổng báo – bạn đã biết

Tin Liên Quan