Băng đảng mafia Nhật “sống dở chết dở”, bị bủa vây không lối thoát

Số thành viên băng đảng mafia Nhật Bản, hay còn gọi là Yakuza, đã giảm liên tục ở mức 10% mỗi năm, từ năm 2011, theo số liệu của cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật.

Băng đảng mafia Nhật "sống dở chết dở", bị bủa vây không lối thoát - 1

Thành viên băng đảng mafia Nhật không còn đất sống.

Theo Japan Times, có nhiều lý do cho sự sụt giảm mạnh này, một phần là sự mạnh tay truy quét của cảnh sát Nhật.

Các thành viên băng đảng giờ đây không còn nơi để nương náu. Nhiều kẻ bị bắt chỉ vì cố gắng che giấu danh tính hoặc che giấu bằng chứng phạm tội.

Theo Sở Cảnh sát Osaka, năm ngoái, một số thành viên băng đảng Yamaguchi-gumi, tổ chức mafia ớn nhất Nhật Bản, đã tấn công thành viên băng đảng đối thủ trên đường phố. Hình ảnh về màn ẩu đả được camera an ninh ghi lại chi tiết.

Cảnh sát sau đó bắt 5 thành viên băng Yamaguchi-gumi về tội cố ý gây thương tích và yêu cầu băng đảng này tự nguyện giao nộp bằng chứng nhưng băng đảng này từ chối tuân thủ yêu cầu.

Sau khi xin được lệnh khám xét, cảnh sát đột kích văn phòng của băng đảng Yamaguchi-gumi. Nhưng các bằng chứng đều đã bị phi tang. Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Osaka bắt thêm 11 thành viên băng Yamaguchi-gumi về tội cố ý tiêu hủy bằng chứng và phạm tội có tổ chức.

Một cựu quan chức cảnh sát Nhật, chuyên điều tra những vụ án phạm tội hình sự có tổ chức, nói việc khởi tố các thành viên băng đảng về tội tiêu hủy bằng chứng là biện pháp mới đánh vào các băng đảng Yakuza.

“Có thời gian tình trạng bạo lực giữa các băng đảng bị làm ngơ. Bằng cách khởi tố các thành viên băng đảng, chúng tôi cũng đang gây thêm áp lực cho tội phạm, buộc chúng phải thú nhận tội ác, giống như thời kỳ trước đây”, quan chức cảnh sát nói.

Năm 2011, Nhật Bản đã áp dụng nhiều quy định chống tội phạm có tổ chức, bao gồm hình sự hóa hành vi bảo kê của các băng đảng. Các ngân hàng, công ty bất động sản cũng bị cấm giao dịch với băng đảng phạm pháp.

Chỉ cần đăng ký thẻ tập gym, người tham gia cũng phải xác nhận rằng mình không phải là thành viên Yakuza. Nếu bị phát hiện nói dối, người xác nhận có thể bị bắt vì tội lừa đảo.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, 59/120 ngân hàng của Nhật đã hủy hợp đồng với các thành viên băng đảng. Hơn 1.300 tài khoản ngân hàng cũng bị đóng vì chủ tài khoản là thành viên Yakuza.

Băng đảng mafia Nhật "sống dở chết dở", bị bủa vây không lối thoát - 2

Các mafia Nhật đi đến đâu cũng bị xa lánh.

Một số thành viên băng đảng mafia Nhật cho rằng, các quy định trên vi phạm quyền con người, nhưng tòa án Nhật bác bỏ. Trong một vụ việc, tòa án Fukuoka đã ra phán quyết rằng “các quy định là điều cần thiết để hạn chế những hoạt động kinh tế của băng đảng cũng như hạn chế thành viên băng đảng thâu tóm tài sản”.

Quan trọng hơn, tòa án Nhật nói về việc đảm bảo hòa bình và an ninh xã hội. Do đó, các quy định là hoàn toàn hợp pháp.

Trong những năm qua, các thành viên băng đảng mafia Nhật rơi vào tình trạng bế tắc. Nếu cố ý che dấu danh tính hoặc bằng chứng, họ sẽ bị bắt. Nếu để lộ thân phận, họ không thể mở tài khoản ngân hàng, thuê xe hay thuê phòng khách sạn.

Các thành viên băng đảng cũng đối mặt nguy cơ bị bắt nếu che giấu thu nhập thực tế. Tháng 7.2018, thủ lĩnh băng Kudo-kai ở Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, bị kết tội trốn thuế lên tới 3 triệu USD. Y bị tuyên án 3 năm tù giam và bị phạt 80 triệu yen.

Tòa cho rằng các khoản tiền bảo kê mà băng Kudo-kai kiếm được từ công ty xây dựng là tiền phạm pháp. Một phần khoản tiền này được chuyển trực tiếp cho thủ lĩnh. Tháng 1.2019, một thành viên băng đảng đã 60 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ vì che giấu thân phận. Người này khi đó làm việc cho một bưu điện và đã ký xác nhận rằng mình không phải thành viên băng đảng tội phạm.

Chỉ sau 4 ngày, người này thừa nhận mình là thành viên một băng đảng và nghỉ việc. Tuy vậy, người đàn ông 60 tuổi vẫn bị bắt.

Năm ngoái, đài truyền hình NHK dẫn lời một cựu thủ lĩnh yakuza ở vùng Tokai, nói rằng không còn đường làm ăn nên một số thành viên băng đảng thậm chí phải hái trộm nông sản để bán kiếm tiền.

Theo thống kê của cảnh sát Nhật, chỉ 2,6% các cựu thành viên băng đảng Yakuza là có công ăn việc làm.

Tin Liên Quan