Đi Tìm Câu Trả Lời: “Đài Loan Có Ngày Lễ Vu Lan Không?”

Chắc hẳn nhiều người thường đặt ra câu hỏi Đài Loan có ngày lễ vu lan không? Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi đã đi tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho các bạn. Lễ Vu Lan là một ngày lễ khá quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có Đài Loan. Đây chính là dịp con cháu tưởng nhớ, nhớ ơn đến nguồn cội cũng như báo hiếu đến ông bà, cha mẹ của mình, cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu ngay dưới đây!

Nguồn gốc của lễ Vu Lan ở Đài Loan được bắt nguồn từ đâu?

Tại Đài Loan lễ Vu Lan được bắt nguồn từ đạo Phật, đây là một trong những ngày đại lễ của Phật Giáo. Tất cả các nước vùng Á Đông đều có điểm chung đó là tổ chức ngày lễ Vu Lan vào ngày rằm tháng 7. Từ Phật Giáo sau đó phát triển khắp tất cả nước đặc biệt tại Đài Loan lễ Vu Lan được tổ chức rất hoành tráng. Tại Đài Loan diễn ra rất nhiều nghi lễ ấn tượng trong ngày này.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan ở Đài Loan được bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của lễ Vu Lan ở Đài Loan được bắt nguồn từ đâu?

Ngày này cũng là ngày mà dân truyền lại đó là ngày xá tội vong nhân. Người dân Đài Loan thường gọi nhau rằng đây là thời điểm mả âm dương được tương giao. Chính thời điểm này mà các linh hồn không nương tựa được ân xá và được dâng cúng lễ vật vào ngày này. 

Câu trả lời của câu hỏi Đài Loan có ngày lễ vu lan không đó chính là có. Đây là dịp lễ mà người dân nơi đây thể hiện những cử chỉ, tấm lòng hiếu thảo, dành cho ông bà, cha mẹ. Tại Đài Loan sẽ thường tổ chức ở các ngôi chùa lớn, thả đèn hoa đăng. Đồng thời sẽ có nghi lễ cài hoa lên ngực để thể hiện những tình cảm vô cùng thiêng liêng dành cho cha mẹ mình.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Thông Tin Về Đài Loan: Đài Loan Có Bao Nhiêu Đảo?

Đài Loan có ngày lễ vu lan không? 

Lễ Vu Lan ở Đài Loan cũng có những nét chung giống như nhiều quốc gia Á Đông. Đồng thời, tại đây cũng có một số sự khác biệt tạo nên sự đa dạng riêng. Cùng tìm hiểu những điều khác biệt mà lễ Vu Lan tại Đài Loan đang có nhé!

Đài Loan là một đất nước có rất nhiều người theo đạo Phật. Vì vậy, ngày lễ Vu Lan tại Đài Loan được tổ chức rất trang trọng và có ý nghĩa rất đặc biệt đối với người dân tại đây.

Lễ Vu Lan ở Đài Loan cũng có những nét chung giống như nhiều quốc gia Á Đông

Lễ Vu Lan ở Đài Loan cũng có những nét chung giống như nhiều quốc gia Á Đông

Theo truyền thống, ngày Vu Lan ở Đài Loan rơi vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, tương đương với tháng 8 dương lịch. Đây là ngày giỗ tổ của những người đã qua đời và cũng là dịp để con cháu hiếu kính, tưởng nhớ và tri ân đến công ơn của cha mẹ và tổ tiên.

Trong ngày Vu Lan, các ngôi chùa tại Đài Loan thường có các hoạt động tôn giáo và văn hóa như lễ truy điệu, cúng đồng và trình diễn những vũ điệu của các đoàn văn nghệ. Đặc biệt, Đài Loan cũng có lễ hội đền Thượng Ngàn, nơi mà hàng năm thu hút hàng nghìn du khách đến thưởng ngoạn và tham gia các hoạt động tôn giáo của ngày Vu Lan.

Nếu bạn có ý định đến Đài Loan vào thời điểm này, hãy thử trải nghiệm và tìm hiểu thêm về một trong những ngày lễ trọng đại nhất của đất nước này.

>> Xem thêm: Cập Nhật Chi Tiết Hồ Sơ Đi Đài Loan Cần Những Gì?

Những chú ý vào ngày lễ Vu Lan ở Đài Loan

Tại Đài Loan quan niệm gần giống Việt Nam đó là ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày mở cửa của quỷ môn. Ở ngày này được xem là ngày cần được kiêng cữ cẩn thận vì nó rất nặng âm khí. Chính vì vậy, ngày này được nhiều người né tránh ra đường khi trời quá khuya. Thậm chí trẻ con bé đi ra đường vào ngày này cần được trang bị những món đồ trừ ma như: Tỏi, vòng dâu tằm…

Với những ngày này người Đài Loan cũng không dùng các sự kiện quan trọng như: lễ cưới, nhà mới, hay khai trương… Thậm chí người Đài Loan họ kiêng kỵ rằng không được nói những từ liên quan đến thế giới tâm linh. Bởi vì, họ lo sợ rằng nói đến nhiều sợ sẽ đắc tội tới những âm linh xung quanh. Người Đài Loan để ý đến câu từ của mình trong dịp lễ Vu Lan.

Những chú ý vào ngày lễ Vu Lan ở Đài Loan

Những chú ý vào ngày lễ Vu Lan ở Đài Loan

Điều mà người Đài Loan truyền tai nhau nữa đó là tuyệt đối không được gần hồ, ao, biển… Họ quan niệm rằng đứng gần những khu vực đó rất dễ làm vật thế thân cho âm binh tại đó. Thường họ lo sợ rằng sẽ bị ma nước nhấn chìm xuống.

Đài Loan có ngày lễ vu lan không thì câu trả lời đó là không những có mà còn có thêm chú ý đốt hàng mã. Người trần đốt vàng mã để có mong muốn làm việc một cách suôn sẻ, tốt đẹp. Họ quan niệm rằng việc đốt vàng mã để cho những vong linh đầy đủ hơn không đói khổ. Từ đó, những vong linh đó sẽ không quấy rầy ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Có những nghi thức nào trong ngày lễ Vu Lan ở Đài Loan?

Tại lễ Vu Lan ở Đài Loan sẽ có nghi lễ có từ lâu đó là thả hoa đăng. Mục đích của nghi lễ này thường được truyền tai rằng đây là giúp soi sáng những linh hồn. Từ những ngọn đèn hoa đăng cùng lời nguyện cầu thì các oan hồn được đến một thế giới mới. Hoặc những oan hồn dưới nước cũng được nguyện cầu sang một kiếp khác.

Một ý nghĩa khác của lễ Vu Lan đó là giúp gia chủ có thêm tài lộc. Chính vì thế, nhiều người tại Đài Loan luôn thả nhiều đèn hoa đăng và mong muốn thả thật xa. Khi những ngọn đèn đó trôi thật xa thì tài lộc cho gia chủ càng nhiều. 

Một nghi lễ mà Đài Loan đang có nữa đó chính là báo hiếu tới tổ tiên, ông bà, bố mẹ. Họ sẽ tặng những món quà yêu thương tới đấng sinh thành của mình. Hoạt động lên chùa nghe kinh Vu Lan cũng là một hoạt động không thể thiếu.

Một nghi lễ vô cùng đặc sắc tại Đài Loan nữa đó là lễ hội rước ma. Đây là lễ hội được sử dụng những chiếc xe chở thật nhiều trái cây cùng những hình nộm trên xe. Đồng thời lễ hội rước ma này có nhiều tiết mục múa lân đặc sắc múa khắp trên các nẻo đường. Thường các gia đình ở Đài Loan cũng chuẩn bị thịt, hoa tươi, trái cây cúng cho ngôi miếu hoặc ma đói trước nhà.

Lễ vu Lan ở Đài Loan có những hoạt động gì?

Lễ Vu Lan tại Đài Loan là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và được tổ chức rộng rãi tại các ngôi chùa, đền đài và gia đình. Trong ngày lễ, người dân Đài Loan thường tham gia các hoạt động sau:

  • Thắp hương cúng dường: Người dân thường đến chùa để thắp hương, cúng dường và đọc kinh.
  • Cúng bánh trôi: Bánh trôi là món ăn truyền thống của ngày Vu Lan tại Đài Loan. Người dân thường tự làm bánh trôi và cúng bánh trôi tại chùa hoặc tại gia đình.
Hoạt động rước ma trong lễ vu lan ở Đài Loan

Hoạt động rước ma trong lễ vu lan ở Đài Loan

  • Trình diễn nghệ thuật: Các chương trình văn nghệ, múa lion dance, quan trường và các trò chơi truyền thống được tổ chức tại các đền đài và chùa.
  • Thả trái tim: Trong ngày Vu Lan, người dân Đài Loan thường viết lên trái tim lời chúc phúc, tâm sự hay lời tri ân đến cha mẹ rồi thả xuống sông hoặc hồ.
  • Tặng quà: Người dân Đài Loan thường tặng quà như hoa, cây cảnh hoặc thực phẩm cho cha mẹ trong ngày Vu Lan.

Đài Loan là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Đông Á, nơi có nền văn hóa và tín ngưỡng đa dạng. Ngày lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ quan trọng và truyền thống tại Đài Loan, được tổ chức rộng rãi ở nhiều địa điểm tôn giáo. Trong ngày lễ, người dân Đài Loan thể hiện tình cảm và tri ân đến cha mẹ bằng cách tham gia các hoạt động cúng dường, trình diễn nghệ thuật và tặng quà. Đây cũng là dịp để cộng đồng Đài Loan hiểu về tư tưởng và giá trị của ngày lễ Vu Lan, góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước.

>> Xem thêm: Phí XKLĐ Đài Loan Năm 2023 Là Bao Nhiêu?

Trên đây là thông tin để trả lời cho câu hỏi Đài Loan có ngày lễ vu lan không dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các văn hóa Đài Loan ở những lĩnh vực khác hoặc nếu đang muốn tìm hiểu thông tin đi du học, XKLĐ Đài Loan 2023, hãy liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Tin Liên Quan