Học MBA Ở Đức – Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Hàng Đầu Thế Giới

Bạn đã học xong chương trình cử nhân tại Việt Nam, bạn đang muốn sang Đức học MBA để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn thân. Thật là trùng hợp, laodongxuatkhaunhatban.net cũng muốn chia sẻ cho các bạn biết về những thông tin về học MBA ở Đức. Đây là một chương trình đào tạo thạc sĩ hàng đầu thế giới hiện nay. Bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Học MBA tại Đức là học gì?

Học MBA ở Đức là học gì?

Học MBA tại Đức là học gì?

MBA chữ cái viết tắt của chữ Master of Business Administration, là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, một trong những chương trình đào tạo cao học được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Học MBA Đức là một trong những chương trình đào tạo không chỉ sinh viên trong nước mà cả ngoài nước quan tâm hàng đầu. Sinh viên sau khi có bằng cử nhân chương trình quản trị kinh doanh sẽ tiếp tục sang Đức học lên cao học và đào tạo các chương trình kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn tại Đức. Được học tập và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Vì thế, khi có được bằng cử nhận đã có nhiều sinh viên đã tìm kiếm và đăng ký học MBA Đức ngay lập tức.

Lý do nào làm cho nhiều người hiện nay lại muốn theo học MBA ở nước Đức?

Lý do nào làm cho nhiều người hiện nay lại muốn theo học MBA ở Đức?

Lý do nào làm cho nhiều người hiện nay lại muốn theo học MBA ở nước Đức?

Hiện nay, bằng cấp quản lý đang được nhiều doanh nghiệp yêu cầu và ưu tiên tuyển chọn, thông qua đó đã làm tăng nhu cầu học MBA ở nước Đức cũng ngày càng nhiều. Nếu bạn theo đuổi việc học lên thạc sĩ theo học chương trình MBA thì bạn sẽ có được một sự nghiệp tươi sáng, được làm việc trong một tập đoàn lớn hàng đầu thế giới. Ưu thế nổi bật đối với giá trị của bằng cấp quản lý theo học MBA so với những nước khác hay cả trong nước chúng ta là được thiết kế đặc biệt trong quá trình học tập sinh viên sẽ được phục vụ cho các lĩnh vực kinh doanh và quản lý khác nhau.

Nhiều sinh viên đang tìm kiếm nền giáo dục nước ngoài thì du học Đức có tỷ lệ lựa chọn cao nhất hiện nay. Bởi nước Đức chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của thế giới và cũng là một trong những nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đây là lý do chính giải thích cho cầu hỏi tại sao sinh viên thích học tập ở Đức.

Đất nước này có nhiều trường đại học đẳng cấp bậc nhất thế giới, một số trường đã có tuổi đời trải qua hàng thế kỷ. Hệ thống giáo dục đào tạo luôn được chính phủ ưu tiên đầu tư và phát triển mạnh. Các trường đại học của Đức liên tục giành được top các vị trí trong các trường đại học hàng đầu được xếp trong bảng xếp hạng thế giới, một số trường thậm chí còn được hãnh diện bởi vì có nhiều nhất về bằng cấp quản lý và kỹ thuật.

Điều này làm cho Đức trở thành một điểm nóng về nhu cầu học tập và tạo dựng sự nghiệp vững vàng trong lĩnh vực quản lý. Nếu bạn có cơ hội tham gia học tập tại Các học viện như Trường Kinh doanh của Manheim và ESMT, được cho là trường cung cấp chương trình MBA tốt nhất ở Đức, đồng thời trường còn nằm trong 100 trường kinh doanh hàng đầu trên thế giới, vì thế, bằng cấp của bạn sau khi ra trường sẽ tạo cho bạn cơ hội việc làm rất rộng mở.

Các tổ chức cao cấp tại Đức có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty có chất lượng đào tạo quản lý tốt nhất trên toàn cầu, nhờ vào đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của họ đã đào tạo ra nhiều nhân tài trong lĩnh vực. Đây là lý do tại sao chương trình MBA ở Đức dành cho sinh viên rất được yêu thích.

Khi học MBA tại Đức, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn lĩnh vực khác nhau để học như Marketing, Tài chính, Quản lý Doanh nhân và Nhân sự.

>>> Xem Ngay Thông Tin Và Quy Trình Cụ Thể Về Cách Gia Hạn Visa Ở Đức

Các tiêu chí để đánh giá sinh viên đủ điều kiện để học MBA tại Đức

Các tiêu chí để đánh giá sinh viên đủ điều kiện để học MBA ở Đức

Các tiêu chí để đánh giá sinh viên đủ điều kiện để học MBA tại Đức

Các trường đại học ở Đức được chia thành hai loại là công lập và tư nhân. Mỗi trường đại học sẽ có các tiêu chí điều kiện khác nhau cho sinh viên học MBA ở nước Đức. Bạn có thể theo đuổi bằng MBA ở Đức mà không cần kinh nghiệm làm việc thực tế, điều này điểm nổi bật thu hút sinh viên đến đây bởi vì không giống như nhiều quốc gia nơi khác là yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đó thì mới đáp ứng điều kiện để lấy bằng MBA.

Tuy nhiên, các trường đại học ở Đức không được quản lý bởi một cơ quan đào tạo trung ương nên khiến các yêu cầu về học MBA tại Đức khá khác nhau.

Nhưng chúng tôi đã tổng hợp được các tiêu chí chung khi theo học MBA như sau:

  • Bằng cử nhân tại Việt Nam tương đương với bằng Cử nhân của Đức về các môn học liên quan, đó có thể là bằng cử nhân 4 năm hoặc bằng 3 năm với bằng thạc sĩ 1 năm. Rất ít trường đại học cũng chấp nhận bằng cử nhân 3 năm để tham gia học MBA ở nước Đức.
  • Điểm hợp lệ trong GRE/IELTS/GMAT/TOEFL. Mỗi trường đại học chấp nhận số điểm ở các kỳ thi khác nhau. Vì hầu hết các trường đại học ở Đức chỉ yêu cầu điểm TOEFL hợp lệ, nên các bạn có thể đăng ký học MBA ở nước Đức mà không cần GMAT.
  • Kiến thức tiếng Đức tối thiểu ở mức cơ bản. Mặc dù hầu hết các trường đại học cung cấp chương trình MBA là bằng tiếng Anh, nhưng một số trường yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Đức nhất định để được thông qua.
  • Thành tích học tập tại Việt Nam tốt, đối với sinh viên tương đương với tổng điểm học tập tối thiểu là 60%
  • Rất ít trường có thể tổ chức một kỳ thi tuyển sinh để xác định và chọn lọc ứng viên theo học chương trình MBA ở Đức.

Trên đây là một số điều kiện mà bạn cần phải có khi đăng ký học MBA dành cho sinh viên. Không có quy tắc hay chuẩn mực nào có thể xác định liệu một ứng viên đó có phù hợp với điều kiện nhận bằng MBA ở Đức hay không vì các chương trình đào tạo khác nhau yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục khác nhau.

Các trường đại học còn có một khóa học linh hoạt và phổ biến khác dành cho các chuyên gia đã có kinh nghiệm, được gọi là Executive MBA ở Đức. Chương trình học MBA này chủ yếu là do nhà tuyển dụng tài trợ và điều kiện tiên quyết là cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

Tham gia vào chương trình học master ở Đức cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bậc học cao hơn, bạn có thể học nhiều môn học khác nhau ở chương trình Thạc sĩ Khoa học.

Bạn cũng có thể học MBA miễn phí ở Đức, vì theo quy định của chính phủ Đức là chương trình đào tạo MBA được miễn phí ở Đức (ngoại trừ một số bang sẽ  có quy định mức phí riêng), theo những tiêu chí này, sinh viên có thể theo học MBA ở nước Đức.

>>> Lưu Ngay TOP 12 Ngành Nghề Lương Khủng Nhất Ở Đức

Hồ sơ thủ tục để đăng ký học MBA ở nước Đức?

Để đăng ký học MBA, trước tiên, du học sinh cần phải chọn trường học mà bạn muốn đăng ký. Bước tiếp theo là kiểm tra lại các yêu cầu của trường bạn đã chọn.

Thông thường đối với chương trình học MBA tại Đức, quy trình đăng ký thường sẽ theo yêu cầu về thủ tục giấy tờ như sau: GMAT/ Điểm kiểm tra; Hồ sơ trình độ tiếng Anh với điểm TOEFL/IELTS tùy trường yêu cầu; Bảng điểm/ Phiếu điểm cho bằng cử nhân; Bản sao hộ chiếu; Thư giới thiệu (tối thiểu hai bản); Tuyên bố mục đích/Thư động viên/ Bài luận; CV/Sơ yếu lý lịch và mẫu đơn đăng ký cá nhân của bạn cho trường hợp cùng với bản sao của các tài liệu này để có thể đăng ký khóa học MBA tại nước Đức.

Chi phí tham gia học MBA ở nước Đức

Theo đánh giá và tổng hợp từ các học viên trước đây thì MBA ở Đức rẻ hơn so với các trường khác trên thế giới. Nhờ vào hệ thống giáo dục tốt và ứng dụng thực hành cho sinh viên làm việc trong khi học, chi phí học MBA ở Đức cho sinh viên Việt Nam được đánh giá khá là phải chăng. Hơn thế nữa, các bạn du học sinh có thể giảm thiểu được chi phí bằng việc học tập giỏi để nhận học bổng hoặc làm thêm ở Đức.

Các chi phí sinh hoạt hàng tháng của mỗi du học sinh vào khoảng từ 600 đến 800 Euro tùy theo mức độ chi tiêu của mỗi người. Chi phí trên đã bao gồm các khoản chi cho việc thuê nhà, tiền ăn uống và đi lại.

Bên cạnh đó, các tổ chức tự tài trợ cung cấp còn các khóa học MBA cao cấp ở Đức có học phí cụ thể. Các khoản phí thường dao động vào khoảng 15.000 đến 30.000 Euro tính đến năm 2018. Các khoản phí này sẽ khác nhau đối với từng trường đại học ở Đức. Đối với các trường đại học công lập sẽ miễn học phí, sinh viên chỉ phải trả học phí khoảng từ 250 đến 500 Euro mỗi học kỳ.

>>> Xem Ngay Chương Trình Tuyển Sinh Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2022 – 2023

Top 8 trường đào tạo học MBA tại Đức – Được đánh giá chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay

Sau quá trình tìm hiểu và chọn lọc từ những đánh giá và xếp hạng các trường chuyên đào tạo MBA tại Đức, chúng tôi đã tổng hợp được 8 trường đại học được đánh giá chất lượng đào tạo MBA hàng đầu thế giới hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các trường đào tạo bên dưới nhé.

Top 8 trường đào tạo học MBA tại Đức

Top 8 trường đào tạo học MBA tại Đức

Top 1- Trường Đại học Kinh Doanh Mannheim

Sở hữu được điều kiện vị trí thuận lợi, gần với trung tâm tài chính Frankfurt, trường đại học kinh doanh Mannheim không chỉ nhận được chứng nhận chất lượng quốc tế đối với các chương trình đào tạo về quản lý AACSB, EQUIS và AMBA mà khóa học MBA toàn thời gian tại trường còn được được tạp chí Financial Times đánh giá là 1 trong 20 trường đào tạo MBA tốt nhất tại Châu Âu. Tốt nghiệp MBA tại đây, mỗi sinh viên sẽ có một nền tảng vững chắc để có thể lựa chọn các công việc tại các khu vực như Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội trao đổi học tập với các doanh nghiệp ở Trung Quốc, Singapore và Pháp.

Top 2- Trường Đại Học Tài Chính và Quản trị Frankfurt

Nếu bạn đang phải tìm kiếm một ngôi trường đào tạo MBA chất lượng thì Frankfurt là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Trường nằm trong trung tâm tài chính lớn nhất của Đức, vị trí của trường Frankfurt giúp cho các sinh viên dễ dàng tìm được các công việc liên quan trong lĩnh vực tài chính và tư vấn. Các khóa học tiếng Đức tại trường được diễn ra song song trong chương trình đào tạo để bảo đảm cho sinh viên dễ dàng hòa nhập tại môi trường làm việc ở Đức. Đại học Frankfurt là nơi đào tạo cho các sinh viên tất cả những kiến thức, bí quyết kinh doanh cũng như kinh nghiệm thực tiễn mà họ cần có để khởi nghiệp thành công trong ngành kinh doanh phức tạp.

Top 3 – Trường đại học Hochschule Pforzheim

Mặc dù trường không nằm ở vị trí trung tâm như Berlin hay Frankfurt nhưng Hochschule Pforzheim chính là một nơi đào tạo lý tưởng cho sinh viên quan tâm đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Đức. Baden-Württemberg nổi tiếng là quê hương của những hãng ô tô thời thượng Porsche, Bosch và Daimler và một vài thương hiệu lớn khác trên thế giới hiện nay. Chương trình đào tạo MBA trong vòng 21 tháng của đại học  Hochschule Pforzheim tập trung đào tạo chủ yếu về chuyên ngành Đổi mới và Kinh doanh, Động lực và Toàn cầu hóa bền vững với tấm bằng cực kì có giá trị.

Top 4 -Trường đại học kinh doanh WHU – Otto Beisheim

WHU là một trường đại học tư thục lớn nhất tại Đức hoạt động đào tạo theo định hướng quốc tế, có vị trí tại Vallendar và Dusseldorf ở Đức. WHU đã lọt vào top 100 trường đại học đào tạo MBA tốt nhất thế giới được đánh giá và bình chọn của tuần báo The Economist vào năm 2016. Mức lương của một sinh viên sau khi tốt nghiệp MBA có thể tăng lên tới 89% so với mức lương trước đó. Trường đại học WHU rất có uy tín về chất lượng đào tạo trong lĩnh vực sản xuất ở Đức và một số quốc gia khác. Trường cũng đã có liên kết với Trường Quản lý Kellogg tại đại học Northwestern.

Top 5 – Trường quản lý kinh doanh HHL Leipzig

Trường HHL Leipzig được biết đến là trường đào tạo MBA trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh lâu đời nhất của Đức. HHL Leipzig được nằm trong top 100 trường đại học đào tạo MBA tốt nhất thế giới do The Economist bình chọn vào năm 2017 và cùng rất nhiều thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế khác trước đó. Trường có 2 khóa học MBA toàn phần và bán phần, được liên kết với rất nhiều trường đại học khác tại Châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và trải nghiệm.

Top 6 – Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật München – Technische Universität München (TUM)

Trường đại học TUM là một trong những trường được đánh giá chất lượng hàng đầu châu Âu và thế giới. Kể từ khi thành lập, Đại học Munchen không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên mà còn là nơi đào tạo nhiều nhà nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học. Sinh viên có thể theo học MBA theo các ngành như Công nghệ thông tin và Kinh doanh, Đổi mới và Sáng tạo kinh doanh hoặc học MBA trong điều hành chung.

Top 7 – Trường Đại học Quản  trị và Công Nghệ ESMT Berlin

ESMT Berlin là một trong những trường kinh doanh quốc tế tốt nhất ở nước Đức. Trường cung cấp các khoá học MBA theo chương trình đào tạo toàn thời gian trong một năm, sinh viên lựa chọn học ở các chuyên môn là Quản lý đổi mới và công nghệ hoặc Kinh doanh toàn cầu. ESMT Berlin hiện đang giữ 1 trong những vị trí của Bảng xếp hạng 100 trường đại học giảng dạy MBA toàn cầu được đánh giá và bình chọn trên tạp chí Financial Times. Ngoài ra trường cũng nằm trong bảng xếp hạng các trường kinh doanh quốc tế tốt nhất của Bloomberg Businessweek. Trường ESMT còn nhận được chứng nhận chất lượng quốc tế đối với các chương trình đào tạo MBA về quản lý AACSB, AMBA and EQUIS.

Top 8 – Trường Berlin Kinh tế và Luật – Hochschule für Wirtschaft und Recht Berlin (HWR)

Một trong những ngôi trường kinh doanh khác nằm ở Berlin nước Đức là trường HWR. Đây là một nơi sinh viên được đào tạo tập trung châu Âu, Á – Âu, xuyên Đại Tây Dương. Sinh viên được tham gia học ở London, Hồng Kông, Anh, Pháp hoặc ở các nước thành viên EU khác để có thể trau dồi được kiến thức và kinh nghiệm quốc tế. Ngoài ra, HWR còn có các khóa học MBA bán thời gian về chuyên ngành trong lĩnh vực Doanh nhân và Quản lý chăm sóc sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chương trình học MBA ở Đức. Hy vọng sẽ trở thành những thông tin hữu ích giúp cho bạn lựa chọn được ngôi trường đào tạo phù hợp với năng lực và điều kiện học tập của bạn tại Đức. Nếu bạn còn thắc mắc hay quan tâm đến các chuyên ngành đào tạo khác như du học nghề đầu bếp, du học nghề điều dưỡng, du học nghề kỹ thuật tại Đức, du học Đức ngành truyền thông,… thì hãy liên hệ với Lacoli để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé.

Tin Liên Quan