Kỹ Sư Xây Dựng Có Nên Đi Nhật Và Những Điều Cần Biết

Nhiều người vẫn băn khoăn kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật hay không? Dù hiện nay, nhu cầu tuyển kỹ sư đi Nhật ở các doanh nghiệp đang ngày càng tăng cao. Và đây chính là cơ hội để giới trẻ Việt Nam thử sức trong môi trường mới, đồng thời tiếp thu kiến thức mới để phát triển tương lai sau này. Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết sau của laodongxuatkhaunhatban.net ngay nhé.

Đi Nhật theo diện kỹ sư là gì?

Nhật Bản là quốc gia thu hút nguồn nhân lực trên khắp thế giới

Nhật Bản là quốc gia thu hút nguồn nhân lực trên khắp thế giới

Nhật Bản được biết đến là quốc gia thu hút nguồn nhân lực trên khắp thế giới. Có thể thấy số lượng du học sinh cũng như người lao động sang Nhật làm việc đang ngày càng tăng lên. 

Do nhu cầu cao về lao động, cùng với việc mở rộng nhiều ngành sản xuất, Nhật Bản hiện đang thu hút một số lượng lớn kỹ sư có tay nghề trên thế giới về làm việc ở đất nước hoa anh đào. Kỹ sư đang là một nghề hot mà rất nhiều người đang theo đuổi nó. 

Cái tên chiếm được nhiều sự quan tâm hiện nay là kỹ sư xây dựng. Đây là chương trình kỹ thuật viên dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp bằng kỹ sư xây dựng từ bậc cao đẳng trở lên. Đồng thời, chương trình cũng yêu cầu ác kỹ sư có trình độ và giao tiếp được bằng tiếng Nhật. 

Kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật? Với câu trả lời là có, người lao động có cơ hội nhận về nhiều lợi ích nổi bật, như mức lương cao, đãi ngộ tốt, cùng cơ hội làm việc, định cư lâu dài tại Nhật Bản.

>> Xem thêm: Lương Kỹ Sư Ô Tô Ở Nhật Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Sang Nhật

Kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật?

Với dân số đang ngày càng già hóa, Nhật Bản có nhu cầu vô cùng lớn về lực lượng lao động. Chính vì thế, xuất khẩu lao động Nhật nói chung, và làm ở Nhật theo diện kỹ sư nói riêng, đang là những điểm tin dành được sự quan tâm của không ít giới trẻ Việt Nam.

Vậy đi Nhật theo diện kỹ sư có những ích lợi gì? Các bạn có thể tham khảo một vài lợi ích dưới đây:

Mức lương hấp dẫn

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi đến Nhật là mức lương nhận được. Nhiều người sang Nhật làm việc cũng vì mức lương hấp dẫn tại đây. Thực tế số tiền bạn có thể nhận được nếu sang Nhật làm kỹ sư xây dựng là không hề thấp.

Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư cao

Mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư cao

Ở Việt Nam, kỹ sư xây dựng mới ra trường chỉ có thể chốt lương từ 7 đến 10 triệu, dù nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu cao về ngoại ngữ cũng như tay nghề. Trong khi đó, tại Nhật, số lương có thể gấp 3-5 lần con số nêu trên.

Theo quy định, lương kỹ sư ở Nhật ngành xây dựng không được quy định bởi bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mà do thỏa thuận giữa bên lao động và chủ quản. Nhưng thông thường, anh em kỹ sư xây dựng sang đây có thể nhận về 190.000 đến 300.000 Yên một tháng, làm trong thời gian cơ bản: 8 tiếng một ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Mức lương trên không bao gồm phí tăng ca, trợ cấp, chế độ thưởng đãi ngộ. Với kỹ sư xây dựng, có thể tăng ca ít nhất 40 giờ một tuần, một giờ ứng với 5000 Yên. Như vậy, trừ đi chi phí sinh hoạt, anh em có thể tiết kiệm được một khoản kha khá gửi về quê nhà.

Kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật để có cơ hội phát triển năng lực

Sau một thời gian làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa nghiêm túc, hiện đại bậc nhất thế giới. Việc làm đúng ngành nghề đã học cũng giúp các kỹ năng trong công việc của bạn cũng sẽ không ngừng tăng cao. Về sau này, nếu quay trở về nước, chắc chắn cánh cửa của các doanh nghiệp trong nước sẽ mở rộng với bạn.

Nhiều người còn tận dụng quãng thời gian sống và làm việc ở đây để mở công ty riêng, hay phát triển mảng kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó, kết thúc 5 năm làm việc, người lao động có thể xin gia hạn visa, đồng thời có khả năng bảo lãnh người thân sang cùng.

Được tuyển dụng bởi công ty Nhật đãi ngộ như người bản xứ 

Kỹ sư xây dựng làm ở Nhật sẽ được tuyển dụng bởi chính công ty Nhật, không thông qua đơn vị trung gian nào khác. Do đó, người lao động có thể đàm phán và hưởng mức lương, chế độ không khác người bản xứ. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà người lao động Việt Nam được hưởng khi qua đây.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Điều Kiện Lao Động Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Tại Nhật Bản

Chi phí để trở thành kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Chi phí XKLĐ kỹ sư xây dựng Nhật Bản bao nhiêu?

Chi phí XKLĐ kỹ sư xây dựng Nhật Bản bao nhiêu?

Để đăng ký đơn hàng xây dựng đi Nhật diện kỹ sư bạn phải chuẩn bị đủ các loại chi phí cơ bản như sau:

 • Thứ nhất, hộ chiếu: Làm hộ chiếu đi Nhật có thể tốn 200.000 VND.
 • Thứ hai, làm visa: Với visa có hiệu lực 1 lần là 650.000 VNĐ, còn visa có hiệu lực nhiều lần là 1.300.000 VNĐ.
 • Thứ ba, phí khám sức khỏe: Để sang Nhật làm việc, người lao động phải có giấy khám sức khỏe. Tùy vào từng bệnh viện và các mức khám bạn chọn thì chi phí này sẽ khác nhau.
 • Thứ tư, chi phí để học tiếng Nhật: Để trở thành kỹ sư xây dựng, bạn phải đạt trình độ N4 tiếng Nhật. Vì thế, nếu có định hướng rõ ràng, hãy cố gắng học tập ngay từ bây giờ.
 • Thứ năm, chi phí ăn ở, sinh hoạt: Đây là khoản tiền bạn phải trả khi đi học tiếng, đào tạo tay nghề mức cơ bản tại Việt Nam. Hiện có nhiều công ty xuất khẩu lao động có dịch vụ này, song thường ở các thành phố lớn. Do đó, người lao động từ các tỉnh lên phải tính thêm khoản tiền này.
 • Thứ sáu, tiền vé máy bay: Là tiền bay từ Việt Nam sang Nhật. Tùy vào điểm đi và điểm đến, giá vé có thể khác nhau. Tuy nhiên dao động trong mức 3,5 triệu đến 9 triệu đồng.
 • Thứ bảy, chi phí để đào tạo tay nghề: Thường thì sau khi qua vòng phỏng vấn, người lao động được sắp xếp tham gia lớp đào tạo kỹ năng và chuyên môn cơ bản trước khi sang Nhật chính thức nhận việc.

Ước tính, chi phí này sẽ rơi vào khoảng từ 1500 đến 3500 USD, tương đương 35 đến 80 triệu đồng. So với việc xuất khẩu lao động sang các nước khác, đây là một con số khá thấp. Chỉ cần một đến hai tháng lương kỹ sư là bạn có thể bù vốn được rồi. Vậy theo bạn, kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật?

Điều kiện để thành kỹ sư xây dựng tại Nhật

Điều kiện tham gia đơn hàng kỹ sư xây dựng đi Nhật

Điều kiện tham gia đơn hàng kỹ sư xây dựng đi Nhật

Sau khi tham khảo mức lương và chi phí, có lẽ bạn đã có câu trả lời câu hỏi kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật rồi. Nhưng để qua Nhật, bạn phải tuân thủ những điều kiện riêng, khắt khe hơn so với diện thực tập sinh, cụ thể là:

 • Về độ tuổi, giới tính: Nam nữ từ 25 đến 35 tuổi, bắt buộc tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng từ mức cao đẳng trở lên.
 • Về chiều cao, cân nặng: Nữ cao từ 1m50 trở lên, nặng tối thiểu 45kg. Nam cao từ 1m60 trở lên, cân nặng tối thiểu 50kg.
 • Về sức khỏe: Có nền tảng sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV… hay hen suyễn, cường giáp, sỏi mật, ung thư, tiểu đường, rối loạn cảm xúc, thần kinh phân liệt, viêm khớp, viêm cột sống, dị tật vùng hàm mặt…
 • Về ý thức: Người lao động được chọn phải là người nhanh nhẹn, thật thà, có ý thức, kỷ luật tốt, chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực trong công việc.
 • Về một số bằng cấp khác: Muốn trở thành kỹ sư sang Nhật, bạn phải có bằng tiếng Nhật từ N4. Ngoài ra, một số công ty sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm làm trong nước trước khi ra nước ngoài.
 • Về một số yêu cầu khác: Người lao động phải thỏa mãn yêu cầu không xăm mình, không có tiền án, không bị cấm xuất nhập cảnh, không có dị tật bẩm sinh, chưa từ phẫu thuật.

Trên đây là một số tiêu chuẩn người lao động có thể tìm hiểu trước khi làm hồ sơ sang Nhật. Tuy nhiên, việc thấp hơn một vài cm, hay kém một vài kg không phải là yếu tố quá ảnh hưởng. Nếu tự tin vào mình đáp ứng các tiêu chí khác, hãy mạnh dạn nộp đơn để công ty xem xét. Biết đâu may mắn sẽ mỉm cười.

>> Xem thêm: Hồ sơ đi Nhật diện kỹ sư 2023 gồm những thủ tục gì?

Các bước để trở thành kỹ sư xây dựng Nhật Bản

Bước 1: Tìm một công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để dễ dàng trở thành kỹ sư xây dựng tại Nhật, cách đơn giản nhất là tìm kiếm và đi theo hướng dẫn của một công ty chuyên về xuất khẩu lao động. Hãy đặt cho mình những chỉ tiêu và tìm công ty phù hợp với các chỉ tiêu đó, đương nhiên phải là công ty uy tín. Có thể mới xứng đáng với thời gian, công sức và tiền bạc bạn bỏ ra.

Bước 2: Cung cấp thông tin cần

Sau khi chọn công ty, bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản của mình, hoàn thành hồ sơ để nhà tuyển dụng đánh giá được.

Hoàn thiện hồ sơ đăng ký XKLĐ kỹ sư xây dựng tại Nhật

Hoàn thiện hồ sơ đăng ký XKLĐ kỹ sư xây dựng tại Nhật

Bước 3: Hoàn thiện bộ hồ sơ

Sau khi bên tuyển dụng chấp nhận hồ sơ, việc bạn cần làm kế tiếp là hoàn thiện những giấy tờ còn thiếu, xin visa để có cơ sở chuẩn bị các bước tiếp theo trong quá trình sang Nhật.

Bước 4: Cọc số tiền thi

Tùy vào từng công ty, bạn sẽ được yêu cầu đặt cọc số tiền thi tuyển. Hãy xác định rõ kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật trước khi nộp bất cứ khoản gì.

Bước 5: Làm bài thi hoặc tiến hành phỏng vấn với chủ bên công ty Nhật

Bước tiếp theo, người lao động sẽ được chủ doanh nghiệp Nhật hoặc đại diện công ty tại Việt Nam phỏng vấn trực tiếp. Một số bên sẽ yêu cầu người lao động làm bài thì trên giấy, hoặc một số phương thức khác tùy quy định.

Bước 6: Chờ kết quả thi và tư cách lưu trú

Sau khi thi hoặc phỏng vấn, anh em phải đợi một khoảng thời gian mới có kết quả. Nếu trúng tuyển, bạn phải chờ thêm để hoàn thiện visa và thủ tục xuất cảnh thì mới được phép xuất cảnh sang Nhật.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Khi Thuê Phòng Trọ Ở Nhật Bản

Một số lưu ý khi xin visa lao động ở Nhật Bản

Về bộ hồ sơ cần chuẩn bị

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau, mang qua đại sứ quán Nhật để tiến hành làm thủ tục được cấp visa lao động:

 • Hộ chiếu
 • Một tờ khai xin cấp visa
 • Một ảnh kích thước 4.5×4.5 cm. Đằng sau ảnh phải ghi đầy đủ họ tên.
 • Một bản gốc, một bản copy giấy chứng nhận đã đủ tư cách được lưu trú ở Nhật
 • Hợp đồng lao động ở Nhật hoặc tài liệu tương ứng

Về địa điểm xin visa

Hiện đại sứ quán Nhật tại Việt Nam có hai địa chỉ:

 • Ở Hà Nội: Số 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. SĐT: 0243843000
 • Ở Hồ Chí Minh: số 261 Điện Biên Phủ, Q.3, Hồ Chí Minh, ĐT: 02839333510

Đại sứ quán Nhật sẽ làm việc từ thứ hai đến hết thứ sáu, từ 8h30 đến 17h, từ ngày lễ tết.

Về thời gian cấp visa

Thời gian làm việc bộ phận cấp visa:

 • Tiếp nhận hồ sơ: sáng từ 8h30 đến 11h30
 • Trả kết quả: chiều từ 13h30 đến 16h45

Muốn xin visa lưu trú ở Nhật, người lao động sẽ phải chờ từ 2 đến 3 tháng, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Hãy nhớ rõ địa chỉ và thời gian nếu đồng ý khi có ai hỏi kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, sau khi theo dõi các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã được giải đáp thắc mắc kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật hay không. Hãy suy nghĩ kỹ càng, nộp hồ sơ đầy đủ để chớp được cơ hội phát triển bản thân, làm giàu cho gia đình và xã hội nhé. Nếu bạn còn thắc mắc về đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản, hãy liên hệ số điện thoại 0966269918 – 0984535633 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tin Liên Quan