Lao động cần xác định tư tưởng trước khi đi xuất khẩu

Xuất khẩu lao động chẳng phải là hái ra tiền hay đi du lịch

Đối với lao động chưa từng đi du lịch, đi xa,… thì thường thấy thật thú vị khi có dịp cất cánh đến làm việc tại một miền đất xa lạ. Hay lại nghe phong phanh từ đâu đó rằng khi đi xuất khẩu lao động trở về nước sẽ ôm một đống tiền có thể đổi đời,… lại càng cảm thấy phấn khởi.
Lao động nên xác định lại tư tưởng của mình một cách chính xác hơn. Cụ thể là: Lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn mang cương vị là lao động đi làm thuê thì lao động sẽ phải áp dụng những yêu cầu (hợp pháp theo quy định pháp luật) của chủ sử dụng lao động, có thể lao động sẽ phải làm theo sản lượng hoặc định mức.
Mức lương cơ bản của lao động được xác định qua hợp đồng lao động. Trường hợp lao động muốn kiếm thêm tiền chỉ có duy nhất 1 cách đó là làm thêm giờ. Nhưng vấn đề này lại liên quan trực tiếp đến sức khỏe của lao động. Bởi có nhiều trương hợp lao động làm thêm giờ quá nhiều đã đổ bệnh dẫn đến sức khỏe của lao động rơi vào quá tải. Vậy nên, xuất khẩu lao động là một chuyến đi làm việc xa nhà, xa quê có sự vất vả, đôi khi là áp lực công việc. Do đó, lao động phải biết chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. Mặc dù vậy, khi lao động đã quen với nơi làm việc cũng như điều kiện lao động thì không ai có thể ngăn bạn đi thăm thú, tham quan đó đây trong những ngày lễ, ngày nghỉ để biết thêm về đất nước, con người sở tại.

Lao động cần cập nhập những thông tin về nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân
Lao động cần nắm vững các tin tức, địa chỉ sau:
+ Số điện thoại và địa chỉ của Đại sứ quán Việt.
+ Số điện thoại và địa chỉ của Ban Quản lý lao động.
+ Số điện thoại và địa chỉ của đại diện công ty phái cử, nghiệp đoàn ở nước mình làm việc,…
Để trong trường hợp cần thiết lao động có thể liên lạc đề nghị hỗ trợ hoặc tư vấn. Hơn nữa, trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, khủng hoảng tài chính này lao động ở nước ngoài rất dễ mất việc. Nếu không may gặp phải trường hợp đó, lao động cần bình tĩnh. Hiện nay, các nước tiếp nhận lao động như Nhật Bản, Đài Loan (TQ), Hàn Quốc, Cộng hòa Czech, Malaysia, Singapore,… đã điều hành các chính sách về vấn đề này nhằm trợ giúp một phần cho lao động hồi hương. Chính phủ Việt cũng đã đòi hỏi các công ty phái cử Việt đền bù cho đối tượng lao động này theo quy định của luật pháp.

Tôn trọng phong tục tập quán của nước sở tại. Luật lao động, nội quy của doanh nghiệp
Không ít lao động xuất thân từ vùng nông thôn và làm nông nghiệp,…nhiều lao động chưa có kinh nghiệm trong công việc; một phần lao động khác đi từ doanh nghiệp, công truờng trong nuớc.. phần lớn lao động chưa quen với tác phong trong xí nghiệp sở tại, từ cung cách làm việc đến ăn, ở di chuyển của nước sở tại được sản xuất theo quy chế công nghệ rất nghiêm ngặt, khắt khe, nếu lao động vi phạm chúi nghiệp sẽ biết ngay và lao động sẽ bị kỷ cương. Ngoài giờ làm việc, lao động có dịp tiếp xúc với người dân địa phương và như vậy lao động phải tôn trọng phong tục tập quán của đất nước họ.
VD: Trong quan hệ giưa người với người, hút thuốc, uống rượu, kiêng một số loại thịt; tác phong lúc đi thăm các nơi tín ngưỡng, tôn nghiêm,…

Không phạm phápkhông sa vào tệ nạn xã hội
Ngoài giờ làm việc (ngày nghỉ hoặc lúc tan ca), có những lao động đã “giải tỏa” căng thẳng trong công việc bằng cách uống rượu, đánh bạc thâu đêm. Những hành động này đã làm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của lao động, thậm chí còn gây mất trật tự an ninh như chửi bới, đánh nhau,… đã làm suy giảm thể diện của người Việt ở nước ngoài. Có những trường hợp lao động còn bóc lột đồng nghiệp bằng cách cho vay nặng lãi hay nghe lời rủ rê của kẻ xấu bỏ trốn và đi làm việc ở nơi khác với ước mong sẽ có thu nhập nhiều hơn hiện tại. Laodongxuatkhaunhatban.net  xin khẳng định với lao động rằng: Những hành động đó là việc làm phi pháp. Hậu quả của nó là lao động sẽ mất việc và bị trục xuất về nước ngay lập tức. Sẽ không có ai chịu bồi thường cho  lao động trong những trường hợp như vậy.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

                                 Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                                Giới thiệu công ty !

                              đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan