Lý do Trung Quốc thảm bại nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Năng lực phòng thủ của Đài Loan ngày càng tăng lên với sự hỗ trợ từ Mỹ khiến Trung Quốc phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu muốn thu hồi hòn đảo này bằng vũ lực.

Lý do Trung Quốc thảm bại nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực - 1

Đài Loan tập trận quân sự ngăn Trung Quốc chiếm đảo.

Theo A Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2.1 kêu gọi Đài Loan “thống nhất” với Trung Quốc. Ông Tập cũng để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo này hợp tác với đại lục.

Vài ngày sau, ông Tập yêu cầu quân đội chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực, làm dấy lên những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sẽ phát động một chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan trong tương lai.

Giới quan sát nhận định, ông Tập coi mục tiêu thống nhất Đài Loan là thành tựu lớn cần phải làm xong khi mình còn tại vị. Những người tiền nhiệm trước đây của ông Tập đã làm nên bước đột phá khi thu hồi Hong Kong, Macau.

Wendell Minnick, chuyên gia phân tích quân sự ở Đài Loan, nói rằng ông Tập coi năm 2020 là hạn chót để đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa quân đổ bộ chiếm Đài Loan hoặc tiếp tục đàm phán.

Lý do Trung Quốc thảm bại nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực - 2

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn hòn đảo đi theo con đường độc lập.

Các chuyên gia cho rằng, ông Tập nếu muốn thu hồi Đài Loan bằng vũ lực sẽ phải đối mặt với một hòn đảo không ngừng tăng cường sức mạnh từ Mỹ. Điều này có thể khiến chiến dịch đổ bộ qua eo biển của Trung Quốc thất bại thảm hại.

Michael Beckley, phó giáo sư nghiên cứu chính trị tại Đại học Tufts của Mỹ, cho rằng Đài Loan có thể đẩy lùi hoàn toàn các cuộc tấn công của Trung Quốc, ngay cả khi Mỹ chỉ hỗ trợ tối thiểu. Ngày 17.1 tới, Đài Loan sẽ lại tiếp tục tập trận mô phỏng khả năng Trung Quốc đổ bộ lên đảo.

“Với sự hậu thuẫn của Mỹ, Đài Loan đang không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự. Trong khi đó, Trung Quốc chưa thể áp đảo chiến lược chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD) của Đài Loan”, ông Beckley nhận định.

Cụ thể, Đài Loan có thể áp dụng các biện pháp để phong tỏa vùng trời, vùng biển trước các lực lượng đổ bộ của Trung Quốc. Lực lượng tấn công của Trung Quốc sẽ rất dễ cầm chân bởi các loại vũ khí dẫn đường chính xác của Đài Loan.

Lý do Trung Quốc thảm bại nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực - 3

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan xuất kích.

“Các tên lửa chống hạm và phòng không uy lực mà Đài Loan tự nghiên cứu, sản xuất sẽ khiến toan tính đổ bộ của Trung Quốc trở nên thất bại. Các tàu đổ bộ bị đánh chìm trước khi chúng tới được bờ”, ông Beckley phân tích.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể sử dụng chiến thuật bất ngờ, tấn công chớp nhoáng để vô hiệu hóa năng lực phòng thủ của Đài Loan. Tuy nhiên, Đài Loan có thể phân tán các máy bay quân sự, trong khi đưa các bệ phóng tên lửa vào sâu trong đảo.

Một vấn đề nữa là việc quân đội Trung Quốc chưa từng tham chiến trong 3 thập kỷ qua, nên tổ chức một chiến dịch tấn công, đổ bộ quy mô lớn lên đảo Đài Loan là rất khó khăn.

Lý do Trung Quốc thảm bại nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực - 4

Ông Tập được cho là rất muốn thống nhất Đài Loan trước khi nghỉ hưu.

Chỉ 10% bờ biển Đài Loan thích hợp cho hoạt động đổ bộ. Đài Loan hoàn toàn có thể áp đảo lực lượng đổ bộ Trung Quốc nếu tập trung phòng thủ ở các khu vực trọng yếu.

Trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan, Mỹ cũng chưa vội phải huy động tàu sân bay hay tàu ngầm đến eo biển Đài Loan, mà chỉ cần âm thầm cung cấp thông tin tình báo, hoạt động điều quân của Trung Quốc là đủ để hòn đảo có thể phòng bị.

Nếu tình hình trở nên nguy cấp, các oanh tạc cơ B-2, tiêm kích, F-35 hay tàu ngầm hạt nhân Mỹ hoàn toàn đủ sức phong tỏa chiến dịch đổ bộ chiếm đảo của Trung Quốc.

“Rất khó để Bắc Kinh thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Hai bên sẽ phải tiếp tục đàm phán hòa bình trong thời gian tới”, ông Beckley nói.

Tin Liên Quan