Mỗi tuần, lương lao động tại Nhật được tăng thêm 2 triệu đồng

Tin vui lại đến với những bạn thực tập sinh, kỹ sư đang làm việc Nhật Bản, động lực cho các bạn đang chờ Nhật Bản mở cửa đường bay trở lại để có thể đặt chân sang đất nước mặt trời mọc, và cho những bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tin từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa tăng lương tối thiểu theo giờ của lao động tại Nhật Bản bình quân 28 Yên/giờ (5.800vnđ/ giờ). Với mức tăng này, người lao động Việt Nam tại Nhật có thể tăng thêm thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tuần.

Mức tăng này được đánh giá là nằm trong chuỗi tăng lương định kỳ của Nhật Bản nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc, ổn định an sinh và hỗ trợ người lao động.

Thông tin vừa đươc Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) công bố.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, mức tăng lương tối thiểu có sự phân hóa theo vùng, địa phương, nhưng về cơ bản mức tăng là tín hiệu tốt, hỗ trợ lao động.

Đơn hàng chế biến thực phẩm làm việc tại Nhật Bản

Đại diện của Cục quản lý lao động nước ngoài cũng cho biết, việc tăng lương tối thiểu theo giờ nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản, đây cũng là cơ sở để nước này thu hút lao động tốt hơn.

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, thời gian làm việc chính thức của lao động nước ngoài tại nước này là 8 tiếng/ngày (chưa tính giờ làm thêm), bình quân mỗi tuần lao động làm việc 40 tiếng/tuần. Ngoài ra, quy định giờ làm thêm cũng rất cụ thể, khắt khe để đảm bảo sức khỏe của người lao động.

Về số lương, trước khi tăng lương tối thiểu giờ, lao động người nước ngoài tại Nhật Bản có số giờ làm việc chính thức là 8 tiếng/ngày, mức lương tối thiểu giờ là 902 yên/giờ (186.700 đồng), ngày làm 8 tiếng, mức lương của họ là 1,49 triệu đồng.

Đơn hàng nông nghiệp nhà kính Nhật Bản

Sau khi tăng lương tối thiểu bình quân lên 28 yên/giờ, từ ngày 1/10, người lao động Việt Nam tại Nhật có thể được hưởng 930 yên/giờ (192.500 đồng), tương đương khoảng 1.54 triệu đồng.

Như vậy, mức tăng tiền lương tối thiểu theo giờ bình quân tại Nhật Bản là khoảng 5.800 đồng/giờ, tương đương khoảng 50.000 đồng/ngày làm việc và tương ứng mức 2 triệu đồng/tuần làm việc và 8 triệu đồng/tháng

Trong danh sách địa phương, thủ đô Tokyo của Nhật có mức lương tối thiểu giờ cao nhất với hơn 1.041 yên (1 man) mỗi giờ, đứng thứ 2 là tỉnh Kanagawa với 1.040 yên/giờ; các tỉnh như Iwate, Yamagata, Tottori, Akita, Fukushima hay Kochi có mức lương tối thiểu theo giờ thấp nhất chỉ 821-822 yên/giờ làm việc.

Các địa phương có mức lương tối thiểu giờ cao hơn trung bình Aichi (955 yên/giờ); Kyoto hơn 937 yên/giờ, Osaka hơn 992 yên/giờ…

Đơn hàng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô Nhật Bản

Đại diện một doanh nghiệp cung ứng nguồn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hà Nội cho biết, tăng lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp ích cho lao động khi sang Nhật, mức tăng này có thể giúp lương làm thêm của lao động tại Nhật không bị phía doanh nghiệp Nhật Bản trả quá rẻ, đồng thời cũng đảm bảo được thu nhập của người lao động sang Nhật làm việc ở những vùng, tỉnh có chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Với mức lương tối thiểu tăng 2 triệu đồng/tuần, 8 triệu đồng/tháng, việc này có lợi cho lao động mới sang làm việc tại Nhật. Còn đối với lao động sinh sống làm việc lâu năm, đã có hợp đồng sẵn với chủ người Nhật, số lương chi trả đều ở mức cao hơn.

Đọc thêm : nên chọn ngành nghề gì khi đi xkld Nhật Bản 2021-2022

Tin Liên Quan