Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhật Bản vừa công bố niên hiệu mới để sử dụng sau khi tân Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào ngày 1-5.

Theo hãng tin Reuters, niên hiệu mới có tên là Reiwa, nghĩa là Lệnh Hòa. Đây là niên hiệu thứ 248 của Nhật Bản, sau niên hiệu Bình Thành được sử dụng trong suốt 30 năm Nhật hoàng Akihito trị vì. Vào ngày 30-4, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị và chấm dứt niên hiệu Bình Thành, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito.

Được biết, cái tên của niên hiệu mới là một trong những thay đổi lớn nhất, cả trong thực tế và trong tâm lý, đối với Nhật Bản. Nguyên nhân là do cái tên Lệnh Hòa được cho là bắt nguồn từ Manoyoshu, tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản với lịch sử hơn 1.200 năm. Được biết, đây là niên hiệu đầu tiên được bắt nguồn từ văn học Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.

Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc - 1

Thủ tướng Shinzo Abe đi qua tấm bảng ghi niên hiệu mới Lệnh Hòa. Ảnh: AP

“Chúng tôi rất tự hào về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước. Chúng tôi muốn niên hiệu phản ánh tương lai của Nhật Bản và cảm thấy rằng đây là cái tên phù hợp nhất. Lệnh Hòa được tạo ra để ủng hộ cho tinh thần thống nhất của người dân” – Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ. Được biết, văn phòng nội các đã chọn tên Lệnh Hòa từ danh sách do các chuyên gia văn học – lịch sử Trung Quốc và Nhật Bản đề xuất.

Các văn phòng thành phố và cơ quan chính phủ, nơi sử dụng niên hiệu cho hệ thống máy tính và những công việc bàn giấy, đã chuẩn bị hàng tháng trời để tránh gặp sự cố sau khi niên hiệu được thay đổi. Tên Lệnh Hòa sẽ được in trên lịch, đồng xu và tài liệu chính thức bắt đầu từ ngày 1-5.

Về phần người dân, những phản hồi ban đầu dường như khá tích cực. Rất nhiều người phụ nữ cho rằng niên hiệu mới “rất dễ thương” hoặc “rất hay”. Nghệ sĩ hài Purin Shogun thì cho rằng tên Lệnh Hòa mang lại cảm giác như “hòa bình thế giới”.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

                                 Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                                Giới thiệu công ty !

                              đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan