Thiên thạch nổ trên không, xóa sổ nền văn minh ngàn năm trên Trái đất

Thiên thạch từng xóa sổ một nền văn minh trên Trái đất cách đây 3.700 năm, nung chảy mọi thứ ở nhiệt độ 4.000 độ C.

Thiên thạch nổ trên không, xóa sổ nền văn minh ngàn năm trên Trái đất - 1

Thiên thạch từng xóa sổ nền văn minh tiên tiến về nông nghiệp.

Theo Sputnik, quá trình phân tích mẫu vật từ bãi khai quật Tall el-Hammam tại Jordan cho thấy dấu vết của vụ nổ với nhiệt độ cao, gây hủy diệt trên diện rộng, xóa sổ một nền văn minh từ tồn tại hàng ngàn năm ở thời điểm đó.

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy hố sâu là dấu hiệu thiên thạch đâm xuống mặt đất. Điều này chứng tỏ rằng sự hủy diệt xảy ra ngay trên bầu trời, ở độ cao không lớn hơn 1.000 mét.

Vụ nổ mạnh đến mức biến hầu hết mọi thứ trở thành hơi, những chiếc bình gốm chịu được nhiệt độ cao biến thành thủy tinh. Hiện tượng như vậy chỉ có thể xảy ra ở mức nhiệt độ lên tới 4.000 độ C.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những bức tường làm từ gạch bùn “bỗng nhiên biến mất cách đây 3.700 năm, khiến khu vực xung quanh chỉ còn toàn là đá”.

Thảm họa còn khiến nước muối siêu mặn của biển Chết dâng lên, phá hủy toàn bộ đất nông nghiệp trù phú. “Dựa trên bằng chứng khảo cổ học, phải mất ít nhất 600 năm để thiên nhiên phục hồi đầy đủ từ sự phá hủy, trước khi nền văn minh của con người một lần nữa xuất hiện trong khu vực”, nhóm nghiên cứu cho biết.

“Đó là một nền văn minh có mạng lưới nông nghiệp trù phú. Họ đã tồn tại suốt hàng ngàn năm cho đến khi bị thiên thạch xóa sổ”. Theo nhóm nghiên cứu, vụ nổ thiên thạch này đã giết chết từ 40.000 đến 65.000 người.

Thảm họa dường như được phác họa trong Kinh Thánh. Tall el-Hammam từ lâu được coi là “thành phố tội lỗi”, bị phá hủy bởi cơn thịnh nộ từ thiên đường, theo cuốn sách Sáng Thế mở đầu cho Kinh Thánh.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản mới nhất 

Tin Liên Quan