Thủy thủ mù gần 2 tháng ròng lênh đênh trên Thái Bình Dương

Theo Hiệp hội Người mù Nhật Bản, ông là người mù đầu tiên đi thuyền xuyên qua đại dương lớn nhất thế giới mà không dừng lại.

Một thủy thủ khiếm thị Nhật Bản đã hoàn thành chuyến đi không ngừng nghỉ trong hai tháng xuyên qua Thái Bình Dương, trở thành người mù đầu tiên chinh phục Thái Bình Dương thành công, theo đài Fox News.

Ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, rời San Diego, Mỹ vào ngày 24-2 trên con thuyền mang tên Dream Weaver dài 12m. Với hành trình 14.000 km, ông dự kiến sẽ đến Fukushima, Nhật Bản. Hỗ trợ ông trên chuyến tàu còn có hoa tiêu người Mỹ Doug Smith.

Thủy thủ mù gần 2 tháng ròng lênh đênh trên Thái Bình Dương - 1

Ông Mitsuhiro Iwamoto là người mù đầu tiên đi thuyền xuyên qua đại dương lớn nhất thế giới mà không dừng lại.

Đây là nỗ lực lần thứ hai của thủy thủ này. Chuyến đi đầu tiên của ông Iwamoto vào năm 2013 đã kết thúc sau khi thuyền của ông đâm phải một con cá voi xanh dài hơn 15m và bị chìm.

Trong lần đó, ông được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) giải cứu khi đang lênh đênh trên bè cứu sinh, trong điều kiện thời tiết chuẩn bị đón một cơn bão lớn. Thất bại lần đầu kèm với một vài chấn thương gần như khiến ông từ bỏ giấc mơ mà ông gọi là “Hành trình truyền cảm hứng”.

“Tôi đã không từ bỏ và đã biến giấc mơ thành hiện thực. Tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này” – Ông Iwamoto vui mừng cho biết.

Sau khi thất bại trong lần vượt biển đầu tiên, ông Iwamoto đã ghi danh vào các cuộc thi “3 môn phối hợp” để làm quen với việc bơi trong vùng biển mở cũng như vượt qua cú sốc chìm thuyền giữa Thái Bình Dương năm 2013.

Theo Hiệp hội Người mù Nhật Bản, ông là người mù đầu tiên đi thuyền xuyên qua đại dương lớn nhất thế giới mà không dừng lại.

Theo ông Iwamoto, khi đi thuyền, ông vẫn có thể cảm nhận được hướng gió và lái thuyền. Tuy nhiên, ông cần một người hướng dẫn như Smith để giúp ông tránh va chạm với những chiếc thuyền khác. Hỗ trợ ông còn có GPS, la bàn âm thanh. Trong chuyến đi này, Iwamoto tự mình lái chiếc du thuyền và điều khiển cánh buồm, trong khi Smith giúp ông bằng việc điều khiển và theo dõi với các thiết bị cho thấy hướng gió.

Thủy thủ mù gần 2 tháng ròng lênh đênh trên Thái Bình Dương - 2

Hỗ trợ ông trên chuyến tàu còn có hoa tiêu người Mỹ Doug Smith.

Ông Iwamoto là một bác sĩ y học phương Đông. Năm 2006, ông rời Nhật đến sống ở thành phố San Diego, Mỹ. Lúc sinh ra, thị lực của ông đã rất yếu và chỉ có thể làm những việc như đạp xe đạp, chơi bóng chày. Đến năm 13 tuổi, ông mất dần thị lực và mù hoàn toàn.

“Giáo viên của tôi nói rằng tôi phải bắt đầu sử dụng cây gậy, nhưng không, tôi không muốn chấp nhận điều đó. Cuộc sống thật khó khăn. Tôi đã trách bố mẹ tôi vì sao lại sinh ra tôi như vậy. Tôi lúc đó gần như không thể chấp nhận điều đó. Thậm chí có đôi lần tôi đã tự tử bất thành” – Ông Iwamoto trả lời phỏng vấn năm 2010.

Tuy nhiên, một lần trong cơn mơ, ông nhận ra một thông điệp tích cực và coi đó là động lực sống của ông đến tận hôm nay.

“Tôi chỉ có một cuộc đời, vậy nên tôi phải sống có ý nghĩa. Tôi phải sống để tạo nguồn cảm hứng không chỉ cho người mù mà cả những người bình thường đang mất đi ý nghĩa cuộc sống” – Ông Iwamoto nói thêm.

Ông Iwamoto đã hoàn tất hành trình kéo dài hai tháng không nghỉ xuyên qua Thái Bình Dương, cập cảng tại Fukushima vào sáng 20-4. Việc hoàn thành chuyến đi này còn giúp hai ông Iwamoto và Smith quyên một khoản tiền để gây quỹ giúp đỡ bệnh nhân khiếm thị.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản mới nhất 

Tin Liên Quan