Xuất khẩu lao động nhật bản nghành điều dưỡng tại sao luôn thiếu?

Thị trường Nhật Bản có nhu cầu 2.000 điều dưỡng viên, các thị trường khác như Canada cần khoảng 100.000, Mỹ  khoảng 10.000… với mức lương trung bình khoảng 15 – 25 USD/giờ (tức là khoảng 350.000đ – 600.000đ / 1 giờ). Một mức lương quá hấp dẫn đối với các điều dưỡng viên Việt Nam.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-dieu-duong

Tuy nhiên cung không đủ cầu.

Nhu cầu thì rất lớn và cơ hội làm việc với mức lượng khá cao, và chắc chắn chế độ làm việc ở những thị trường này cũng chuyên nghiệp và ổn định, đặc biệt là thị trường tại Nhật Bản. Xong các công ty xuất khẩu lao động luôn tìm kiếm các điều dưỡng viên đủ tiêu chuẩn cũng không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu. Nguyên nhân lớn nhất ở đây là do cơ sở đào tạo lao động ngành điều dưỡng, hộ lý ở trong nước không đáp ứng được. Trong kế hoạch của các trung tâm đào tạo này phần lớn nhằm vào nhu cầu ở trong nước theo quy hoạch của Bộ Y Tế. Nhiều công ty xuất khẩu lao động vào hẳn các trung tâm đào tạo để đặt vấn đề nhưng thiếu vẫn hoàn thiếu.

Xem thêm: Đơn hàng xuất khẩu ngành chế biến thực phẩm

Đi xuất khẩu lao động nhật bản ngành điều dưỡng trở về liệu có dễ xin việc?

Để có 1 công việc tốt chắc chắn phải xem xét đến 2 yếu tố:

  • Nhu cầu tuyển dụng: Xuất khẩu thiếu thì trong nước cũng thiếu do vậy khả năng có 1 công việc sau khi về là cao.
  • Tay nghề: Điều này thì không cần phân tích nhiều vì đi làm ở những môi trường chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Tay nghề càng cao khả năng có 1 nơi làm việc ổn định sẽ tốt hơn.

Như vậy sau khi đi xuất khẩu lao động nhật bản trở về các điều dưỡng viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam với 1 lý do đó là kinh nghiệm làm việc hơn hẳn khi họ làm ở những vùng biên giới , vùng đồng bào ít người, đó là điều đương nhiên.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-dieu-duong-co-hoi

Cơ hội đối với các điều dưỡng viên Việt Nam

Nếu bạn không có các chứng chỉ về điều dưỡng thì vẫn có thể lựa chọn xuất khẩu lao động sang nhật làm các công việc như các ngành chế biến thực phẩm, may, hoặc nông nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn vừa tốt nghiệp phổ thông chưa tìm cho mình được một hướng đi phù hợp thì lựa điều dưỡng nhật bản là một con đường tốt cho cả hiện tại và sau này. Hiện nay các cơ sở đào tạo điều dưỡng cũng không ít và với trình độ trung cấp thì cũng không có nhiều khó khăn trong khâu đầu vào.

 

Tin Liên Quan