Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Khi Thuê Phòng Trọ Ở Nhật Bản

Tìm phòng trọ ở Nhật Bản tốt, giá cả phải chăng là yếu tố cơ bản và quan trọng đối với du học sinh cũng như người đi xuất khẩu lao động tại đất nước mặt trời mọc. Bài viết sau đây của laodongxuatkhaunhatban.net sẽ đem đến các thông tin hữu ích về việc thuê phòng trọ tại Nhật nên hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Các kiểu phòng trọ ở Nhật Bản

Phòng trọ ở Nhật Bản có nhiều loại khác nhau mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người thuê. Dưới đây là những phòng trọ phổ biến tại xứ sở hoa anh đào để bạn cân nhắc và chọn thuê sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân:

Ký túc xá

Ký túc xá tại Nhật Bản thường do doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước quản lý nên chi phí tương đối rẻ. Trong một phòng ký túc xá có trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết nhưng số lượng phòng không quá nhiều và chi cho phép 6 – 8 người ở chung với nhau. Vì thế, nếu muốn đăng ký ở đây bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đặt ra.

Phí thuê ký túc xá tại Nhật Bản khá rẻ

Phí thuê ký túc xá tại Nhật Bản khá rẻ

Vì là sống tập thể nên khi vào ở ký túc xá tại Nhật, bạn phải tuân thủ chặt chẽ và chấp hành đầy đủ những nội quy đã quy định từ đầu. Không được sống theo lối bừa bộn mà phải tự tập cho mình nếp sống gọn gàng, ngăn nắp, không ồn ào gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

>>>> Xem ngay: Xuất Khẩu Lao Động Đi Nhật Cần Giấy Tờ Gì? Hồ Sơ Chi Tiết Nhất

Chung cư

Chung cư ở Nhật Bản là những ngôi nhà từ 3 tầng trở lên, xây dựng chắc chắn bằng bê tông cốt thép. Vậy nên sống tại khu này, bạn không phải lo ngại về vấn đề cháy nổ hay động đất.

Nhật Bản có nhiều chung cư hiện đại cho thuê

Nhật Bản có nhiều chung cư hiện đại cho thuê

Khả năng cách âm giữa các phòng chung cư cũng được đảm bảo. Do đó, bạn và những người khác sẽ không bị làm phiền bởi âm thanh sinh hoạt cá nhân thường ngày. Bên cạnh đó, an ninh trong chung cư còn cực kỳ tốt với nhiều thiết bị camera hiện đại lắp ở mỗi tầng và có khóa cửa tự động.

Mặc dù kiểu phòng trọ ở Nhật Bản này đem đến nhiều lợi ích đặc biệt nhưng giá thành thuê khá đắt đỏ. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề tài chính lâu dài trước khi quyết định thuê chung cư tại Nhật. 

Nhà trọ tập thể

Đây là loại hình phòng trọ ở Nhật Bản khá thông dụng. Nhà trọ này được xây theo dạng khu tập thể cỡ nhỏ và vừa, cao từ 2 – 4 tầng, có nhiều phòng cho thuê. Chất liệu của kiểu nhà này thường là thép hoặc gỗ nhẹ nên chịu động đất kém. 

Nhà trọ tập thể tại Nhật Bản rẻ nhưng không kiên cố

Nhà trọ tập thể tại Nhật Bản rẻ nhưng không kiên cố

Thêm nữa, khả năng cách nhiệt và cách âm của các phòng trong dãy nhà tập thể này cũng không tốt. Vào mùa hè thì rất nóng, còn mùa đông lại lạnh. Nhà bếp, nhà vệ sinh không tách riêng và người thuê phải dùng chung.

Do có nhiều điểm hạn chế nên tiền thuê phòng trọ tập thể rất rẻ, thích hợp với du học sinh hoặc người xuất khẩu lao động Nhật có ý định chỉ sống một mình hay ở ghép 2 người. Nếu ở đông hơn thì nên tìm kiểu phòng trọ khác. 

Căn nhà riêng

Nhà riêng tại Nhật là nhà nguyên căn, cao 1 – 2 tầng và có nhiều phòng ngủ. Ngoài ra còn có thêm gian bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, thậm chí là cả một khu vườn nhỏ. Loại nhà này phù hợp với gia đình hoặc nhiều người cùng nhau thuê chung để chia tiền phòng. 

Không gian sống thoải mái của căn nhà riêng cho thuê

Không gian sống thoải mái của căn nhà riêng cho thuê

Thực tế, khi thuê nhà riêng ở Nhật chỉ có 1 – 2 người đứng ra ký tên trên hợp đồng nhưng khi sống lại lên đến 3 – 4 người. Việc đó không được chấp nhận tại những nơi cho thuê quá nghiêm ngặt, còn lại thì không sao, miễn là bạn không gây mất trật hay vứt rác bừa bãi,… 

Homestay

Thuê homestay tại Nhật Bản có nghĩa là bạn sống chung với chủ nhà, cùng sử dụng hành lang, nhà vệ sinh,… nhưng vẫn có phòng riêng. Hình thức thuê nhà này tạo cho bạn cảm giác gần gũi, thân thiết với những người sống trong nhà và như một thành viên của gia đình họ.

Cảm nhận nét đẹp truyền thống của Nhật Bản khi thuê homestay

Cảm nhận nét đẹp truyền thống của Nhật Bản khi thuê homestay

Đặc biệt, bạn còn có cơ hội tìm hiểu thêm về cuộc sống thường ngày và nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc tìm kiếm gia đình Nhật cho thuê nhà theo kiểu này khá khó và ít nên chi phí cũng rất đắt.   

Thuê nhà ở Nhật Bản giá bao nhiêu?

Phòng trọ ở Nhật Bản có đủ mức giá từ rẻ đến đắt tương ứng với những hình thức thuê khác nhau, cụ thể là:

Mức giá thuê nhà ở Nhật Bản đa dạng

Mức giá thuê nhà ở Nhật Bản đa dạng

 • Chi phí thuê ký túc xá tại Nhật: Khoảng 20.000 – 30.000 Yên/tháng (đổi sang tiền Việt là 4 – 6 triệu đồng/tháng).
 • Chi phí thuê chung cư tại Nhật: Tầm 55.000 – 150.000 Yên/tháng (đổi sang tiền Việt là 10 – 30 triệu đồng/tháng).
 • Chi phí thuê nhà trọ tập thể tại Nhật: Dao động 25.000 – 40.000 Yên/tháng (đổi sang tiền Việt là 5 – 8 triệu đồng/tháng).
 • Chi phí thuê căn nhà riêng tại Nhật: Khá đắt từ 80.000 – 100.000 Yên/tháng (đổi sang tiền Việt là 15 – 20 triệu đồng/tháng).
 • Chi phí thuê homestay tại Nhật: Khoảng 80.000 Yên/tháng (đổi sang tiền Việt là 15 triệu đồng/tháng).

>>>> Xem ngay: [Mới Nhất 2022] Điều Kiện Sức Khỏe Đi Nhật Bao Gồm Những Gì?

Các loại chi phí khi thuê phòng trọ ở Nhật Bản

Khi thuê phòng trọ ở Nhật Bản, bên cạnh chi phí thuê nhà, bạn còn phải nộp thêm một số khoản phí cần thiết như:

Thuê nhà tại Nhật Bản có nhiều khoản phí cần chi trả

Thuê nhà tại Nhật Bản có nhiều khoản phí cần chi trả

 • Tiền đặt cọc: Thường bằng một tháng tiền nhà. Đây là khoản tiền sử dụng để chi trả cho việc dọn dẹp, sửa chữa khi bạn không có nhu cầu thuê nữa. Căn cứ vào mức độ hư hỏng của phòng ở, bạn có thể nhận lại một phần tiền cọc hoặc bị trừ hết tiền đã đặt.
 • Tiền lễ: Cũng bằng một tháng tiền thuê nhà nhưng bạn không được hoàn trả lại khi không tiếp tục thuê.
 • Phí thuê nhà: Tiền thuê nhà mỗi tháng và thường bạn phải trả trước 1 tháng.
 • Phí môi giới: Tương đương với một tháng tiền nhà và trả cho công ty bất động sản.
 • Phí bảo hiểm: Đây là tiền bảo hiểm thiệt hại do hỏa hoạn hoặc nước mà người thuê nhà tại Nhật Bản phải chi trả khi chính thức vào ở.
 • Phí quản lý: Đóng đều đặn hàng tháng cùng với tiền nhà.
 • Phí trả cho công ty bảo lãnh: Trường hợp bạn không có người bảo lãnh đang sinh sống tại Nhật Bản thì phải dùng dịch vụ cung cấp bởi công ty bảo lãnh và trả tiền cho họ.
 • Phí gia hạn hợp đồng: Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, bạn cần gia hạn thêm nếu vẫn muốn ở tiếp. Lúc này cần đóng phí gia hạn bằng với 1 tháng tiền nhà.

>>>> Xem ngay: Tất Tần Tật Về Đơn Hàng Xây Dựng Đi Nhật Bản Mới Nhất

Bí quyết giúp giảm tiền thuê nhà ở Nhật Bản

Để có thể giảm chi phí thuê phòng trọ ở Nhật Bản, bạn nên ghi nhớ một vài bí quyết sau:

Tìm phòng vào thời điểm thích hợp

Mùa tuyển dụng ở Nhật và khoảng thời gian nhập học của du học sinh thường bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Thời điểm này sẽ có rất đông người cùng đi tìm phòng trọ nên giá thành có khả năng tăng cao hơn. Vì thế, để việc tìm nhà diễn ra thuận lợi và giảm thiểu được tối đa chi phí, bạn cần tìm kiếm cũng như đặt cọc phòng trước 2 – 3 tháng là hợp lý.

Thuê phòng trọ ở Nhật Bản trước thời điểm tháng 4

Thuê phòng trọ ở Nhật Bản trước thời điểm tháng 4

Chọn nhà cho thuê ở ngoại thành

Những căn nhà cho thuê ở trung tâm thành phố Tokyo của Nhật Bản không bao giờ có mức giá rẻ. Vậy nên nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thuê nhà khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật thì hãy lựa chọn các phòng trọ nằm ở khu vực nông thôn ven ngoại thành.

Tìm người chia sẻ tiền phòng

Tìm người ở chung và share tiền phòng cùng chi phí sinh hoạt là cách giúp bạn giảm bớt tiền phí thuê nhà khi đến sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Nhưng bạn chỉ nên chọn chia sẻ chỗ ở với người đã quen biết từ trước như đồng nghiệp, bạn bè thân thiết, người thân để đảm bảo quá trình ở chung luôn thuận lợi.

Rủ người thân và bạn bè cùng thuê nhà khi sống ở Nhật

Rủ người thân và bạn bè cùng thuê nhà khi sống ở Nhật

Liên hệ với công ty môi giới nhà đất tại Nhật

Các trung tâm môi giới nhà đất sẽ trợ giúp bạn tìm kiếm được phòng trọ hoặc căn nhà có mức giá cho thuê đáp ứng tiêu chí đặt ra. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tìm đến các văn phòng môi giới uy tín, có giấy chứng nhận của Chính phủ Nhật Bản để tránh nguy cơ bị lừa và nhập cư bất hợp pháp.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ thành công trong việc tìm phòng trọ ở Nhật Bản. Nếu muốn tìm hiểu và đăng ký đơn hàng đi Nhật thì hãy gọi tới số điện thoại đường dây nóng 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 của chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé!

Tin Liên Quan