Tổng Quan Về Đặc Điểm Dân Số Đài Loan Có Gì Đặc Biệt

Với sự tăng trưởng đáng kể trong thập niên gần đây, dân số Đài Loan đã trở thành một trong những điểm nhấn về sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực Đông Á. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng này cũng đặt ra nhiều thách thức và vấn đề phải giải quyết của đất nước này. Nếu bạn đang muốn sang Đài sinh sống và làm việc thì nên tìm hiểu về dân số, tình hình kinh tế, văn hóa để hòa nhập cuộc sống nhanh hơn. Hãy cùng với laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu chi tiết hơn về tình hình dân số của xứ Đài nhé!

Mật độ dân số Đài Loan khá dày đặc và không đồng đều

Mật độ dân số Đài Loan là khá cao, với khoảng 652 người/km² vào năm 2021. Tuy Đài Loan là một hòn đảo nhỏ nhưng cũng là một trong những đất nước có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Mật độ dân số Đài Loan không đồng đều

Những khu vực tập trung dân cư đông như thành phố Đài Bắc, Khu Đô Thị Tây Đài. Hai khu vực này có mật độ dân số rất cao, đạt khoảng 9.822 người/km². Trong khi đó, một số khu vực nông thôn có mật độ dân số thấp hơn.

Mật độ dân số cao ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống người dân. Cụ thể là giao thông, chỗ ở, giáo dục và sức khỏe. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Đài Loan đã triển khai nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người dân có cuộc sống tốt hơn. Bao gồm phát triển đô thị thông minh, xây dựng chung cư cao tầng, nâng cao hệ thống giao thông công cộng và đẩy mạnh phát triển khu vực nông thôn.

>> Xem thêm: Nét Đẹp Và Lịch Sử Trang Phục Truyền Thống Đài Loan Có Gì Ấn Tượng?

Tỷ lệ dân số của năm 2021

Dữ liệu thống kê về tỷ lệ dân số Đài Loan phụ thuộc theo độ tuổi năm 2022 hiện chưa hoàn tất. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê Đài Loan đã thống kê tỷ lệ dân số của năm 2021 như sau: 

  • Dưới 15 tuổi: 12,98% 
  • Từ 15 đến 64 tuổi: 70,12%
  • Trên 65 tuổi: 16,90%. 

Giống như Việt Nam, tại Đài Loan cũng có đa dạng dân tộc sinh sống và họ sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Hoa với người Trung Quốc. Trong đó có dân tộc hồi, hán (95%), cao sơn chiếm số đông. Khu vực tập trung đông dân số nhất ở Đài Loan là các thành phố Cao Hùng, thủ đô Đài Bắc, Đài Nam và Đài trung.

Tỷ lệ dân số phụ thuộc theo độ tuổi  

  • Nhóm tuổi từ 0 đến 14: khoảng 12,4%
  • Nhóm tuổi từ 15 đến 64: khoảng 71,3%
  • Nhóm tuổi từ 65 trở lên: khoảng 16,3%
Tỷ lệ dân số tại Đài Loan phụ thuộc vào độ tuổi 

Tỷ lệ dân số tại Đài Loan phụ thuộc vào độ tuổi

Tỷ lệ dân số phụ thuộc thể hiện số lượng người không có khả năng tự cung cấp cho bản thân. Họ phụ thuộc vào người khác để được chăm sóc và nuôi sống. Tỷ lệ này phản ánh mức độ tăng trưởng dân số và sự thay đổi cơ cấu tuổi tại một quốc gia. Và chịu ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống và kinh tế của đất nước đó.

>> Xem thêm: Văn Hoá Đài Loan Có Gì Đặc Sắc? Tìm Hiểu Phong Tục Xứ Đài

Dự báo dân số Đài Loan và các yếu tố ảnh hưởng

Dân số Đài Loan vào năm 2021 được ước tính là khoảng 23,6 triệu người. Trong tương lai gần, dự báo dân số của Đài Loan sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số Đài Loan sẽ đạt khoảng 23,9 triệu vào năm 2030, 24,1 triệu vào năm 2040 và 23,7 triệu vào năm 2050.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến dự báo dân số của Đài Loan, bao gồm:

  • Tỷ lệ sinh và tử: Tỷ lệ sinh và tử ảnh hưởng đáng kể đến dân số của Đài Loan. Tỷ lệ sinh thấp hơn và tuổi thọ kéo dài sẽ dẫn đến một dân số già hơn.
  • Di cư: Đài Loan là một điểm đến phổ biến cho người di cư. Những người di cư có thể tăng hoặc giảm dân số của đất nước.
  • Kinh tế: Kinh tế của Đài Loan ảnh hưởng đến dân số. Kinh tế tăng trưởng sẽ thu hút nhiều người di cư và sinh sống tại Đài Loan trong khi kinh tế suy thoái có thể khiến nhiều người chuyển đi tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Tuy nhiên, dự báo dân số là một việc rất khó tính được mức chính xác bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế mà các dự báo này thường thay đổi theo thời gian và được cập nhật liên tục để phản ánh thực tế mới nhất.

Hiện nay số người lao động từ các nước ở Đài Loan đang tăng nhanh, trong đó có Việt Nam. Bởi vì tình trạng dân số già hóa cũng tăng nên nguồn nhân lực cho các ngành nghề bị thiếu trầm trọng. Đây cũng là cơ hội của nhiều người nước ngoài muốn đi Đài để sống và làm việc.

Dự báo về dân số Đài Loan tăng chậm

Cơ cấu tuổi của Đài Loan 

Cơ cấu tuổi của Đài Loan đang thay đổi với sự gia tăng của nhóm tuổi già và sự giảm của nhóm tuổi trẻ. Theo thống kê của Ban quản lý Nhân khẩu Đài Loan, tỷ lệ người trên 65 tuổi tại Đài Loan đã tăng lên khoảng 16,3% vào năm 2021, trong khi đó tỷ lệ người dưới 15 tuổi chỉ chiếm khoảng 12,6%.

Tình trạng này đặt ra nhiều thách thức cho Đài Loan. Cụ thể như đảm bảo chăm sóc sức khỏe và trợ cấp cho người cao tuổi nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đồng thời cũng phải nâng cao năng suất lao động để bù đắp cho sự giảm tỷ lệ người trẻ. 

Chính phủ Đài Loan đang triển khai nhiều chính sách và biện pháp nhằm giải quyết các thách thức này. Bao gồm: tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người già, mở rộng các chương trình trợ cấp và nâng cao chất lượng giáo dục để giúp trẻ em phát triển tốt hơn. 

Đồng thời cũng tăng cường tuyển dụng lao động nước ngoài. Vì thế mà gần đây các đơn hàng xuất khẩu lao động tại Đài Loan tăng nhiều tại hầu hết các đơn vị tuyển dụng. 

>> Xem thêm: Món Ăn Truyền Thống Của Đài Loan Vào Dịp Tết Có Gì Đặc Biệt?

Tuổi thọ của dân số Đài Loan vào năm 2022

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Đài Loan, tuổi thọ trung bình tại Đài Loan vào năm 2022 là khoảng 80,7 tuổi cho nam giới và 86,6 tuổi cho nữ giới. Đây là mức tuổi thọ cao hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đài Loan có tuổi thọ dân số cao

Sự gia tăng tuổi thọ ở Đài Loan được giải thích bởi nhiều yếu tố. Bao gồm tiến bộ trong y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cải thiện môi trường sống. Đặc biệt là có sự thay đổi trong cơ cấu dân số.

Tuy nhiên, sự gia tăng tuổi thọ cũng đặt ra những thách thức mới cho Đài Loan. Điển hình là sự tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho người cao tuổi, Nhà nước phải tăng cường các chương trình chăm sóc và giáo dục về sức khỏe cho người cao tuổi để tạo niềm vui, ngăn ngừa bệnh tật cho nhóm tuổi này. Kèm theo đó là sự cần thiết của cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người cao tuổi.

Chính vì vậy, ngành nghề điều dưỡng cũng là một trong những nghề đang khan hiếm nhân lực. Bạn đang tìm kiếm một công việc đi XKLĐ Đài Loan thì hãy nắm bắt và tìm hiểu đăng ký ngay nhé.

Người Đài Loan có lối sống thân thiện, hiếu khách

Người Đài Loan có lối sống rất hòa đồng, hiếu khách và nhiệt tình với khách. Đặc biệt là đối với những khách ở nơi xa tới, lần đầu đến nhà của người Đài Loan để chơi bạn sẽ được đón tiếp rất chu đáo. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ về giao tiếp của họ, có 2 nguyên tắc là: hãy luôn nở nụ cười là như chủ nhà làm. Cụ thể như nếu có lỡ làm điều gì đó sơ ý không hay thì người chủ nhà sẽ k bận tâm khi bạn nở nụ cười thân thiện nhất.

Trên đây là những thông tin về dân số Đài Loan bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình hình dân số tại xứ Đài. Qua những phân tích, có thể thấy nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của Đài Loan đang gia tăng. Đây cũng chính là cơ hội để bạn tìm kiếm việc làm XKLĐ Đài Loan tốt với mức lương hấp dẫn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua số 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 sẽ được hỗ trợ tận tình hơn.    

Tin Liên Quan