Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

1.Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay có gì mới ?

Chương trình xuất khẩu lao động Hàn quốc đã được chính phủ Hàn Quốc chính thức đưa ra quyết định cho phép người lao động Việt Nam tái nhập cảnh trở lại Hàn Quốc từ năm 2019. Các ứng viên có thể đăng ký đi xklđ Hàn Quốc một cách bình thường.

Để có thể đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc diện EPS Visa E9, tuy nhiên không phải là đơn giản như các bạn đi xklđ Nhật Bản vì các thủ tục rất phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Ví dụ như việc phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Hàn bắt buộc để đủ điều kiện đăng ký tham gia dự tuyển chương trình. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu một mức điểm khác nhau. Trong đó thì ngành yêu cầu cao nhất là  ngành nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Nhu cầu đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc luôn luôn rất đông

Mặc dù chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc Visa E9 đã chính thức mở cửa trở lại, nhưng do số chỉ tiêu hàng năm cho phép nhập cảnh rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu của số đông người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc lao động. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn vẫn còn vô cùng hạn hẹp.

2.Chi phí và mức lương của lao động tại Hàn Quốc

Chương trình xuất khẩu Hàn Quốc rất nóng hổi, vì vậy mà vấn đề về khoản chi phí tham gia cũng như là mức lương mà một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nhận được là bao nhiêu? Đây có lẽ là hai vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 1. Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay)
 2. Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 3. Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)
 4. Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Cũng do điều kiện về mức phí phải bỏ ra rất thấp để được sang Hàn Quốc làm việc nên đã thu hút được số đông hàng triệu người quan tâm mỗi năm và đã làm cho chương trình xuất khẩu Hàn Quốc trở lên nóng bức và sức cạnh tranh khốc liệt.

Mức lương cơ bản

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm.

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao.

Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng ( chưa tính làm thêm giờ, làm thêm các công việc khác ngoài công việc chính…)

3.Điều kiện tham gia và quy trình XKLD Hàn Quốc

Ngoài các lý do về chi phí thấp và mức lương tốt khiến cho nhiều người quan tâm thì chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc đưa ra điều kiện cho người tham gia rất mở rộng. Hầu như bất cứ ai trong độ tuổi lao động cũng có thể tham gia dự tuyển được.

Điều kiện tham gia

Những điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn:

 1. Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 2. Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
 3. Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 42kg

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

 1. Là người không có tiền án tiền sự trước đó.
 2. Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 3. Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 4. Người tham gia xuat khau lao dong cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Để có thể đặt chân tới xứ Hàn và trở thành người lao động hợp pháp, bắt buộc cần phải đáp ứng được đủ điều kiện cơ bản trên.

Đất nước Hàn quốc xứ sở kim chi

Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được đánh giá là một trong những yêu cầu khó nhất đối với lao động Việt Nam.

Quy trình và thủ tục tham gia

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

Bước 1: Điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải thi đỗ chứng chỉ tiếng trước khi thi tuyển.

Vì vậy nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học trước 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đăng ký, người lao động nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động sẽ đến Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó sẽ viết và bổ xung thêm giấy tờ và nộp luôn tại đây.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức.

Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ nhận lại được 1 phần chi phí.

Bước 5: Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).

Bước 6: Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

4. Điều trở ngại khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2021- 2022

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động Hàn mà người lao động Hàn có thể gặp phải.

 1. Tỷ lệ chọi cao giữa các đơn hàng người lao động Việt Nam sang Hàn
 2. Khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo bộ lao động sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 3. Số tiền vay vốn ngân hàng cũng bị giới hạn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)
 4. Khó khăn trong giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm
 5. Điều kiện sinh hoạt: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện ăn ở khá kém và mức lương không được cao

 

Hiện tại, theo số liệu được cập nhật mới nhất năm 2021 do chính phủ Hàn Quốc thông báo thì có đến hơn 30 quận huyện thuộc nhiều tỉnh không được phép đăng kí cũng như bị cấm xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Danh sách cấm đó gồm những tỉnh thành phố sau:

 1. Nghệ An: Huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Huyện Nam Đàn, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Huyện Thanh Chương, Huyện Đô Lương, Huyện Yên Thành và Diễn Châu
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh và Huyện Lộc Hà
 4. Hải Dương: Huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Kiến Xương và Đông Hưng
 5. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch và Thị xã Ba Đồn
 6. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài và Huyện Gia Bình
 7. Bắc Giang: Huyện Lục Nam, Yên Dũng và Lạng Giang
 8. Hưng Yên: Huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu

Lý do dẫn đến việc bị cấm này là có nhiều người lao động sau khi đi xklđ hàn quốc nhưng lại bỏ trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp vối số lượng lớn, vì vậy chính phủ Hàn Quốc đã có biện pháp mạnh như vậy để giải quyết tình hình.

Lưu ý: Thời điểm hiện tại ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì vậy nên người lao động cần phải cẩn thận trước các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

5. So sánh xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản

Nhật Bản cũng là một quốc gia có nhiều ưu thế và thu hút được đông đảo người tham gia chương trình đi lao động nhật. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại đôi chút về những lợi thế của hai chương trình đi xuất khẩu lao động để giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

So sanh xuat khau lao dong Han Quoc va Nhat Ban

Đây là hai nước nằm trong TOP danh sách những nước xuất khẩu lao động tiềm năng nhất đối với người lao động Việt Nam. Hơn nữa, mức lương mà một người lao động nhận được tại 2 quốc gia này cũng cao hơn so với những nước khác. Mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay cũng rất thấp, sau đại dịch Covid-19 thì mức phí đã giảm mạnh, đồng thời điều kiện tham gia dự tuyển cũng mở rộng hơn à đơn giản hơn rất nhiều. Các đơn hàng đều nới tuổi tới 40 tuổi thậm chí là 45 tuổi cũng có thể tham gia.

Nhật Bản

Hàn Quốc

Chi phí Từ 2.000 đến 6.500USD ( tùy từng công ty) Từ 1200 đến 1500 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lương Lương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 27 đến 35 triệu/tháng)

Thực lĩnh: Trung bình từ 18 đến 24.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm)

Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27-30 triệu/tháng

Thực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 18 đến 20 triệu (chưa tính làm thêm)

Ưu điểm Tỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao
Đa dạng ngành nghề
Mức lương cao, đãi ngộ tốt
Chi phí thấp
Chế độ đãi ngộ khá
Mức lương cao
Nhược điểm Chi phí cao so với thị trường Hàn Quốc
Nhiều chương trình – khó tìm hiểu kỹ được hết
Tỷ lệ chọi cao – bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn
Hiện đang cấm lao động VN đến từ nhiều tỉnh thành

Với điều kiện về mức lương cũng như chi phí thấp cho một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc tạo điều kiện tốt nhất để người Việt có thể sang Hàn nhập cư và làm việc. Nếu các bạn vẫn muốn lựa chọn đi theo xuất khẩu Hàn Quốc thì hãy tham khảo thêm chương trình đi xuất khẩu lao động theo diện visa D7 hiện nay cũng rất thịnh hành.

Visa D7 là một chương trình chuyển giao nhân sự nội bộ giữa công ty mẹ và công ty con. Hiện nay cũng có rất nhiều công ty Hàn Quốc tuyển dụng lao động làm công nhân và sau đó họ chuyển giao nhân sự sang công ty mẹ tại Hàn quốc để làm việc trong vòng 3 năm theo nhu cầu. Tham gia chương trình xuất khẩu hàn quốc D7 thủ tục đơn giản, dễ dàng thỏa mãn được ước mơ làm việc của mình tại đất nước xứ sở kim chi này. Các bạn có thể tham khảo chương trình tại đây.

6.Về thị trường XKLĐ các quốc gia khác

Các thị trường xuất khẩu lao động khác cũng rất dồi dào, ngoài xuất khẩu Hàn Quốc và Nhật Bản ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm các thị trường việc làm dành cho người lao động đi xuất khẩu khác qua các bài viết ở bên dưới đây.

Nhật Bản Đài Loan
Singapore Canada
Australia Đức
Châu Âu Dubai
Algeria New Zealand
Hà Lan Ba Lan
Trung Quốc

Tham gia chương trình xuất khẩu lao động các nước khác, điều kiện về trình độ văn hóa và độ tuổi của người tham gia rất mở rộng nên việc đi xuất khẩu lao động trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Thậm chí là người lao động còn không cần phải tham gia khóa đào tạo tiếng, chỉ cần nộp hồ sơ dự tuyển, sau trúng tuyển chỉ cần chờ xin visa từ 1 tháng tới 4 tháng là có thể xuất cảnh được.

Tin Liên Quan