Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa với lao động phổ thông

Sau nhiều tranh luận gay gắt, liên đảng cầm quyền tại Nhật ngày hôm qua (27-11) rốt cuộc cũng đã thông qua dự luật cải cách nhập cư tại Hạ viện, tiến gần hơn một bước hiện thực hóa luật này

>>> Tham khảo :  đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa với lao động phổ thông - Ảnh 1.

Ông Yasuhiro Hanashi, chủ tịch ủy ban tư pháp Hạ viện Nhật, đứng lên cảm ơn các nghị sĩ trong phiên họp bàn về dự luật cải cách nhập cư

Theo hãng tin Kyodo, bất kể vẫn còn một số băn khoăn của các đảng đối lập cho rằng chưa có sự bàn thảo kỹ lưỡng, dự luật cải cách nhập cư của Nhật đã được thông qua tại Hạ viện, mở ra cơ hội lớn cho các lao động “áo xanh” từ các nước, trong đó có Việt Nam, tới Nhật làm việc trong những năm tới đây.

Trong ngày hôm qua (27-11), trước khi dự luật được bỏ phiếu thông qua tại phiên toàn thể, đã diễn ra những động thái phản ứng gay gắt của các đảng đối lập với dự luật này.

Trong một nỗ lực đáng kể nhất nhằm cản đường dự luật, đảng Dân chủ Lập hiến, đảng đối lập chính tại Nhật, và một số thành viên khác đã đệ trình kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm với Bộ trưởng Tư pháp Takashi Yamashita. Tuy nhiên sau đó kiến nghị này đã bị bác bỏ sau khi bỏ phiếu.

Trước khi được thông qua tại hạ viện trong phiên toàn thể, dự luật cũng đã được thông qua tại một ủy ban của hạ viện.

Với việc tạo ra những cơ chế thị thực mới, dự kiến sau khi được thông qua và trở thành luật, luật nhập cư cải cách của Nhật sẽ tạo điều kiện cho hàng trăm ngàn lao động nước ngoài tới Nhật trong thời gian 5 năm tới.

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa với lao động phổ thông - Ảnh 2.

Người dân Nhật biểu tình phản đối dự luật nhập cư cải cách, mở đường tiếp nhận nhiều hơn lao động nước ngoài

Đảng LDP của thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh nhỏ hơn của họ là đảng Komeito mong muốn luật mới được kích hoạt sau khi kỳ họp quốc hội đang diễn ra kết thúc ngày 10-12 và có thể bắt đầu thực thi từ tháng 4 năm sau để giải quyết tình trạng căng thẳng vì thiếu hụt lao động ở Nhật.

Liên đảng cầm quyền dự kiến bắt đầu thảo luận về dự luật này tại Thượng viện trong hôm nay (28-11), trước khi ông Abe chuẩn bị lên đường tới Argentina dự hội nghị G-20. Tại đó, theo thông báo xác nhận của Nhà Trắng, ông Abe sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cho tới nay Nhật Bản đã có nhiều chính sách ưu đãi về điều kiện làm việc, song mới chỉ tập trung với các đối tượng là lao động nước ngoài trình độ cao như các giáo sư, bác sĩ.

Với thay đổi đáng kể, dự luật cải cách nhập cư lần này dự kiến cho phép nhiều hơn nữa các lao động phổ thông thuộc các ngành nghề Nhật đang thiếu hụt nhân lực lớn tới làm việc tại nước này

Cũng đầu tuần này, liên đảng cầm quyền đã chấp nhận một yêu cầu của đảng đối lập nhỏ khác là sẽ đánh giá lại luật mới sau khi thực thi được 2 năm, thay vì 3 năm như quyết định ban đầu.

Hãng tin Kyodo cho rằng dự kiến trong 5 năm tới, nếu luật thực thi, Nhật Bản sẽ tiếp nhận tới 345.150 lao động nước ngoài.

Tin Liên Quan