Những điểm quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Ảnh hưởng kinh tế nặng nề từ đại dịch COVID -19, không chỉ trên thế giới tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng tăng, song song với đó là mức lương cơ bản vẫn còn khá thấp đã khiến cho nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Vậy để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản quý độc giả cần phải nắm rõ những thông tin nào? Hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tất cả những thông tin trong bài viết này đã được laodongxuatkhaunhatban.net đúc kết lại dựa trên quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản (bản thân từng là du học sinh tại Nhật Bản) và kinh nghiệm tư vấn XKLĐ suốt 7 năm từ 2013 đến 2021 hiện tại

ĐĂNG KÝ XKLD NHẬT BẢN

 • Hỗ trợ giải đáp – tư vấn miễn phí
 • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại (kể cả vé máy bay)
 • Cam kết không phát sinh chi phí

Năm 2021 có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một cụm từ quen thuộc đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đây là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm một công việc lương cao, ổn định. Đặc biệt khi bước vào xu thế hội nhập, việc đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản càng trở nên dễ dàng hơn.

                                            Hiện tại rất nhiều bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Thị trường XKLD Nhật Bản hiện nay

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, chúng ta có thể thấy như sau:
Riêng với thị trường Nhật Bản, chỉ trong năm 2019 có đến 53.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người. Trong tháng 9 con số này là 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề.
                                                                  VAMAS Hiệp hội XKLD Việt Nam

Tính trên tổng hơn 100,000 người lao động Việt Nam xuất cảnh 2019 đi làm việc tại nước ngoài thì hiện tại thị trường Nhật Bản đang đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là Đài Loan, Hàn Quốc và vùng Trung Đông,…

Qua các con số trên hẳn mọi người thấy rằng việc đi Nhật Bản làm việc đang rất tiềm năng, bởi vì đây là một chương trình hấp dẫn thu hút được nhiều người lựa chọn.

Còn trong năm 2020, nửa đầu năm do diễn biến của dịch COVID-19 nên số lượng người lao động Việt Nam đi Nhật Bản xuất khẩu lao động có hiện tượng sụt giảm. Một số các nghiệp đoàn Nhật Bản đã tạm hoãn sang Việt Nam tuyển dụng, các công ty ở Nhật Bản cũng chịu thiệt hại đáng kể vì thiếu nhân công.

Bài toán khó – Có nên đi Nhật làm việc không?

Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt Nam đến vậy? Hãy thử làm một bài toán so sánh nhỏ cùng chúng tôi.

Làm việc tại Việt Nam

Nếu như bạn đang là lao động phổ thông làm các công việc nông nghiệp hoặc công nhân tại các nhà máy, xưởng… với mức lương từ 3-7 triệu đồng / tháng. Thì chúng tôi chắc rằng bạn đã từng gặp rắc rối về tiền bạc ít nhất 1 hoặc nhiều lần. Mặc dù mức lương này vẫn đủ sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên lại không dư được là bao nhiêu, thậm chí là có những hoành cảnh chưa hết tháng đã hết tiền phải không ạ!

Vậy những khi đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc cần tiền gấp(ma chay, hiếu hỷ), con cái học hành, họ hàng nội ngoại hay bạn bè thân thiết có việc … chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng mức lương hiện tại của mình là không đủ. Khi ấy bạn muốn có một công việc tốt hơn, một thu nhập cao hơn để có dư dả lúc cần thiết. Tôi nói không sai chứ, bởi vì tôi cũng như các bạn đã từng rất nhiều lần rơi vào hoàn cảnh như vậy. Hãy cố gắng lên các bạn, còn chần chờ gì nữa, hãy để chúng tôi thắp sáng hy vọng ấy cho các bạn.

Vậy còn đi Nhật Bản làm việc thì sao?

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 28 triệu đến 36 triệu đồng / tháng.

Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, nếu là các công việc như điều dưỡng, kỹ sư thì mức lương còn cao hơn nữa.

Sau khi trừ đi các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế thì người lao động sẽ tiết kiệm được từ 15 – 23 triệu đồng / tháng. Nếu như chăm chỉ làm thêm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể lên đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, người lao động còn được hoàn lại 80% số tiền thuế + bảo hiểm đã đóng trong thời gian làm việc, sinh sống ở Nhật Bản.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền thuế và bảo hiểm sau khi hết hạn hợp đồng về nước

TƯ VẤN MIỄN PHÍ​

 • Bạn chưa biết nên chọn công việc nào?
 • Bạn không đủ chi phí tham gia đơn hàng?​
 • Bạn muốn được tư vấn về chương trình lao động Nhật Bản?

Xem thêm: Danh sách đơn hàng đi Nhật mới nhất 2021

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn.Có nhiều người vì thiếu hiểu biết các khoản phí cơ bản và ham rẻ nên thường bị các công ty “ma” lừa lọc. Tuy nhiên khi đến với laodongxuatkhaunhatban.net, chúng tôi sẽ giải đáp cho người lao động một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về các khoản phí này.

Chênh lệch chi phí giữa các công ty khác nhau

Khi tìm hiểu thông tin về các khoản phí ở những công ty xuất khẩu khác nhau, bạn có thể dễ nhận ra có sự chênh lệch về chi phí. Và điều này khiến khá nhiều người hoang mang và tự hỏi rằng sự chênh lệch này là do đâu và liệu nó có quan trọng hay không.

Sự chênh lệch về khoản phí giữa các công ty XKLD

Trên thực tế, chi phí XKLĐ ở các công ty khác nhau là điều hết sức bình thường, tuy nhiên những chênh lệch về chi phí thường không quá lớn (từ vài triệu đến vài chục triệu). Về bản chất thì mức phí vẫn xoay xung quanh giá trần theo quy định của nhà nước.

Chi phí đi XKLD Nhật Bản gồm những khoản gì?

Mặc dù ngày nay, người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, mức phí đóng là không hề rẻ. Chính vì thế khi đăng ký, bạn sẽ cần nắm rõ được chi tiết các khoản chi phí phải đóng.

                                 Chi phí đi nhật bản 2020 thực tế là bao nhiêu, gồm những khoản gì?

Bên cạnh các khoản phí trên, người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cần trả thêm khoản phí để làm các loại giấy tờ như visa, hồ sơ,… Bên cạnh đó còn có các khoản phí phụ thu như giáo trình, đồng phục và đồ dùng cá nhân cho người lao động, …

Vậy thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Đây là tổng chi phí khi đăng ký tại laodongxuatkhaunhatban.net :

 • Đi Nhật làm việc 1 năm: Từ 0 – 60 triệu đồng
 • Đi Nhật làm việc 3 năm: Từ 0 triệu đến 150 triệu đồng

Chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí. Ngoài ra còn hỗ trợ thêm 100% chi phí đi lại ban đầu cho người lao động lên thăm quan, chọn đơn hàng trực tiếp tại công ty.

ĐI XKLĐ NHẬT BẢN 2021

 • Trực tiếp tuyển dụng, không qua môi giới
 • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại
 • Hỗ trợ chi phí khám sức khỏe (tùy đơn)
 • Cam kết không phát sinh chi phí

Thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Theo bảng lương cơ bản của các công ty Nhật Bản thì mức lương của người lao động nước ngoài sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng, đây là lương cơ bản được ký trên hợp đồng, chưa tính thêm thu nhập từ làm thêm, tăng ca,..
Bảng lương của người lao động ở Nhật Bản
Lương tháng khi đi xklđ Nhật Bản là bao nhiêu? 183,000 yên đã thực sự là mức lương khủng?

Theo luật lao động Nhật Bản, lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương theo giờ ở Nhật Bản là từ 762 yên đến 985 yên / giờ (áp dụng vào năm 2020). Người lao động sẽ phải làm việc 8 tiếng / ngày. Tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng.

Như vậy, lương tháng của người lao động sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng (tương đương từ 28 đến 40 triệu đồng)

biểu đồ mức lương tối thiểu ở Nhật Bản 2020
                                                        Biểu đồ tăng trưởng của lương tối thiểu tại Nhật Bản

Theo như công bố chính thức từ chính phủ Nhật Bản, vào năm 2020 mức lương theo giờ ở Nhật Bản đạt mức cao. Tại thủ đô Tokyo với mức lương là 1,013 yên / giờ, kế đến Kanagawa với 1,011 yên / giờ.

Xem thêm: Bảng lương các tỉnh Nhật Bản 2020

Lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Trước nhận được tiền lương về đến tay, người lao động sẽ được công ty khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế
 • Tiền nhà / ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Các khoản chi khí sinh hoạt hàng tháng ở Nhật Bản

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Nhật 1 tháng tốn bao nhiêu tiền?

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật mấy năm?

Thời gian của hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Với mỗi loại đơn hàng đều có những đặc điểm riêng để phù hợp với điều kiện của người lao động. Cụ thể như sau:

Đặc điểm so sánh Đi Nhật 1 năm Đi Nhật 3 năm
Thời gian xuất cảnh Trung bình từ 3 – 6 tháng Trung bình từ 4 – 6 tháng
Chi phí Chi phí 1 năm thường thấp, chỉ từ 0 đến 60 triệu đồng Chi phí 3 năm cao hơn, từ 0 đến 150 triệu đồng
Đối tượng phù hợp Phù hợp với người có tâm lý ngại xa gia đình nhưng cần cải thiện tài chính nhưng ngân quỹ ít Phù hợp với những người muốn đào tạo kỹ về nghề nghiệp, kỹ năng. Muốn kiếm tiền và đầu tư cho tương lai.
Đơn hàng Số lượng đơn hàng 1 năm thường ít hơn đơn 3 năm và chỉ mang tính chất thời vụ Đa dạng đơn hàng, nhiều ngành nghề thoải mái lựa chọn
Tiền tiết kiệm Sau 1 năm làm việc, người lao động có thể mang về được từ 250-300 triệu đồng Sau 3 năm làm việc, người lao động có thể tiết kiệm được từ 600-900 triệu nếu chăm chỉ
Gia hạn hợp đồng Kết thúc hợp đồng, bạn sẽ phải trở về nước và chờ cơ hội đi Nhật Bản lần 2 Sau thời gian làm việc 3 năm, bạn có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hoặc lâu hơn nữa

Đánh giá chung, nhiều người sẽ chọn đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản 3 năm hơn là 1 năm vì chúng mang lại nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra còn có một điều kiện thuận lợi nữa là người lao động có thể vay vốn ngân hàng mới lãi suất cực ưu đãi.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ​

 • Bạn chưa biết nên chọn ngành nghề nào?
 • Bạn không đủ chi phí đi lao động Nhật Bản?​
 • Hỗ trợ đăng ký đi XKLD Nhật Bản?​
Điều kiện – Hồ sơ – Quy trình XKLD Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì?

Hiện tại, việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt đủ điều kiện để đăng ký. Vậy muốn đi XKLD Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?

 • Độ tuổi: Từ 18 đến 35 (có những đơn lấy đến 40 tuổi nhưng rất hiếm)
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Sức khỏe: Tốt – không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A,B,C, lao phổi, hen xuyễn,…
 • Chiều cao / cân nặng: Tùy vào yêu cầu của từng đơn hàng (Trung bình 1m45 trở lên)
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo đơn hàng, đa số không yêu cầu kinh nghiệm

Chỉ cần đạt được các yêu cầu phía trên và không nằm trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản là người lao động đã đủ điều kiện đi lao động Nhật Bản.

                                                              Các điều kiện nhìn chung khá đơn giản

Các yêu cầu riêng cụ thể hơn thường sẽ do yêu cầu của từng đơn hàng, tuy nhiên thường cũng chỉ đơn giản như chấp nhận hình xăm hoặc không chấp nhận, ngoài ra còn yêu cầu về không hút thuốc,uống rượu bia, thuận tay nào, hôn nhân,…Các bạn đừng lo lắng quá nhé, laodongxuatkhaunhatban.net sẽ tìm được đơn hàng phù hợp cho bạn dù bạn có hình xăm lớn thế nào hoặc là bạn thuận tay trái nhé!

Xem thêm: 10 ĐIỀU KIỆN xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT 2021

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về phần hồ sơ hoàn chỉnh, người lao động sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đi XKLD Nhật Bản gồm các giấy tờ như sau:

 • Ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ
 • Giấy xác nhận nhân sự
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Hộ chiếu

Chi tiết hơn, người lao động hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần thêm thông tin bất kì trong bài viết để được tư vấn thêm hoàn toàn miễn phí.

Quy trình và thủ tục

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay như thế nào? Dưới đây là quy trình chung khi đi XKLĐ Nhật Bản:

                                        Đây là quy trình chung mà bất cứ công ty nào cũng phải thực hiện

Trong thời gian thi tuyển và phỏng vấn đi Nhật, ứng viên sẽ được chúng tôi đến hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp.

Người lao động nếu có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 24/7 : 0966.269.918 – 0904.589.818 để được tư vấn thêm.

 

ĐĂNG KÝ XKLD NHẬT BẢN

 • Hỗ trợ giải đáp – tư vấn miễn phí
 • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại (kể cả vé máy bay)
 • Cam kết không phát sinh chi phí

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản

Phần lớn những người lao động Việt Nam khi bước chân tới Nhật Bản đều phải tập thích nghi dần với môi trường sống ở đất nước này. Trong thời gian đầu, việc xa nhà và phải làm quen với nhiều điều mới mẻ nên không ít người cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi và nhớ nhà. Tuy nhiên sau khi đã vào guồng quay công việc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.
Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản 2
                                          Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi quen với công việc

Tại Nhật Bản, người lao động Việt Nam sẽ được tiếp xúc với một môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Trong thời gian lao động, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cũng như thái độ, phản xạ trong công việc.

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản 3
                                                              Nơi ở của người lao động ở Nhật Bản

Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản thường sống trong các phòng trọ, khu tập thể gần nhau để tiện giúp đỡ trong những công việc hàng ngày. Vì vậy vào những ngày nghỉ hoặc ngày lễ Tết thì mọi người thường quây quần lại tổ chức ăn uống, tiệc tùng.

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản 3
                                                            Tết cổ truyền Việt Nam trên đất nước Nhật Bản

Cuộc sống người Việt khi đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản không quá khó khăn nhưng cũng chẳng phải dễ dàng. Ngoài công việc ra thì nhiều bạn đồng hương cũng giúp đỡ và nương tựa nhau rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản 4

Bất kỳ ở một môi trường làm việc nào cũng có sự vất vả riêng, tại Nhật Bản cũng thế. Tuy nhiên khi mệt mỏi qua đi, những gì bạn nhận được sẽ là kinh nghiệm, kỹ năng và những người bạn quý giá.

CHƯƠNG TRÌNH ĐI NHẬT LÀM VIỆC

 • Trực tiếp tuyển dụng, không qua môi giới
 • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại
 • Hỗ trợ chi phí khám sức khỏe
 • Cam kết không phát sinh chi phí

Những hiểu lầm và thắc mắc về chương trình lao động Nhật Bản

Tưởng như rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều người hiểu sai về việc đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản. Và dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp để người lao động hiểu rõ hơn:

Ngoài ra còn rất nhiều các điều nhẫm lẫn khác mà người lao động thường gặp phải, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập nội dung trong phần này

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

 • Tư vấn miễn phí
 • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại (kể cả vé máy bay – đối với những đơn hàng gấp và yêu cầu cao)
 • Hỗ trợ chi phí khám sức khỏe
 • Cam kết không phát sinh chi phí

Tin Liên Quan