Thông tin chi tiết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định năm 2020

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là một trong những  điều kiện quan trọng để được cấp tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”.  Kỳ thi này như thế nào? thi những gì? Phải học những gì để có thể thi? Hãy đọc viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

I. Tóm tắt về kỹ năng đặc định

Nhật Bản hiện nay đang ngày càng thiếu lao động trầm trọng, nhất là đối với lao động phổ thông. Chính vì thế, tháng 4 năm 2019, chính phủ Nhật đã cấp phép hoạt động cho loại visa mới với tư cách lưu trú là Kỹ năng đặc định – 技能特定(gino tokutei).

                                                        Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định năm 2019

Kỹ năng đặc định cho phép tuyển dụng lao động phổ thông ở 14 ngành nghề như: Xây dựng, nhà hàng, ăn uống, nông nghiệp, thực phẩm,….

Để đạt được tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định” này, người nước ngoài phải hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật hoặc vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định.

II. Về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của mỗi ngành nghề, mỗi công việc và mỗi quốc gia tổ chức.

Kỳ thi bao gồm 2 phần:

 1. Đánh giá kỹ năng ( thi tay nghề )
 2. Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Thời gian của kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 được tổ chức như sau:

 • Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng
 • Tháng 10/2019: Đối với ngành Chế biến thực phẩm
 • Khoảng giữa thu năm 2019: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà
 • 9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020

1. Đánh giá kỹ năng

Cấp độ kỹ năng đặc định số 1 là cấp độ yêu cầu bạn có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo, huấn luyện lâu dài.

Ví dụ như trong ngành nhà hàng, bài kiểm tra kỹ năng là bài trắc nghiệm 30 câu hỏi trong vòng 60 phút. Sau đó là phần phỏng vấn trong khoảng 5 phút.

Kỳ thì kỹ năng của mỗi ngành nghề: Chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về kỳ thi kỹ năng của từng ngành

 • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ngành nghề XÂY DỰNG
 • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ngành nghề KHÁCH SẠN
 • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ngành nghề THỰC PHẨM
 • …..

2. Đánh giá trình độ tiếng Nhật

– Bài kiểm tra này nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thao sử dụng tiếng Nhật của bạn. Tiêu chuẩn đánh giá dựa vào 2 kì thi tiếng Nhật là:

 1. 日本語能力試験 (NIHONGO NOURYOKU SHIKEN): Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
 2. 国際交流基金日本語基礎テスト(KOKUSAI KOURYUU KIKIN NIHONGO KISO TESUTO): Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

2.1.  Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

– Kỳ thi tiếng Nhật JLPT là kỳ thi quen thuộc của hầu hết những bạn trẻ học tiếng Nhật ở Việt Nam, đã được tổ chức hơn 30 năm tại các trường đại học dạy tiếng Nhật uy tín của rất nhiều Quốc Gia.

– Tại Việt Nam thì được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 7 và tháng 12 tại 2 trường Đại học Hà Nội và ĐH ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

– Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT gồm có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Cấp độ dễ nhất là N5 và khó nhất là N1. (Xem thêm về tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Nhật từ N5 đến N1 https://www.jlpt.jp/about/levelsummary.html

Tiêu chuẩn được chấp nhận về trình độ tiếng Nhật ở kỹ năng đặc định số 1 là đạt cấp độ N4

– Cấp độ N4 là cấp độ bạn có thể hiểu tiếng Nhật cơ bản. Để đạt được cấp độ này bạn phải học khoảng 300 giờ học.

– Trong kỹ năng đặc định, riêng 2 ngành nghề nông nghiệp và xây dựng không yêu cầu phải đạt N4 và chấp nhận cả người không giỏi tiếng Nhật.

* Lưu ý: Trong ngành hộ lý, điều dưỡng thì ngoài “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT” (trình độ N4 trở lên), bạn còn phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng.

2.2. Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

– Kỳ thi này được tổ chức bởi tổ chức Japan Foundation (国際交流基金) để đo lường khả năng tiếng Nhật của bạn đến đâu, có thể được chấp nhận đạt kỹ năng đặc định số 1 hay không.

– Kỳ thi này sẽ đo lường khả năng tiếng Nhật cần thiết để bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và chủ yếu trong công việc, đủ để không cần người khác can thiệp hay hỗ trợ.

Phương pháp đánh giá:
Nội dung kiểm tra

– Bao gồm 4 phần:

 • Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji (Hán tự).
 • Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
 • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.

– Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2

Tiêu chuẩn được chấp nhận về trình độ tiếng Nhật ở kỹ năng đặc định số 1 là đạt cấp độ A2

Tiêu chuẩn của cấp độ A2
 • Bạn có thể hiểu các câu, biểu thức thường được sử dụng trong mối quan hệ trực tiếp như thông tin cá nhân, gia đình, mua sắm, công việc, …
 • Có thể giao tiếp, trao đổi thông tin về các vấn đề quen thuộc hàng ngày.
 • Có thể nói lên suy nghĩ của mình hay giải thích vấn đề bằng các từ, các câu đơn giản.

III. KẾT

Bài viết trên đây là những gì bạn cần phải biết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định để bạn có được phương hướng, cách thức chuẩn bị và học tiếng Nhật thật tốt. Một số ngành nghề yêu cầu bạn phải học những từ vựng chuyên ngành để kiểm tra.

Tin Liên Quan