Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.
Điều dưỡng Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Điều dưỡng Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản.

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu trên trong bối cảnh Quốc hội nước này vừa bắt đầu các phiên tranh luận về sửa đổi luật nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

Theo đó, Nhật Bản có thể đón tới 47.550 lao động nước ngoài trong năm đầu tiên áp dụng luật nhập cư mới, bắt đầu từ tháng 4/2019, và tổng cộng 345.150 người trong vòng 5 năm.

Luật nhập cư sửa đổi nếu được thông qua sẽ tạo ra hai quy chế cư trú mới để Nhật Bản tiếp nhận các lao động tay chân đến làm việc trong các lĩnh vực đang thiếu nhân lực trầm trọng từ xây dựng, nông nghiệp tới điều dưỡng.

Nhóm thứ nhất có thời hạn trong 5 năm sẽ dành cho những đối tượng có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ dành cho các cá nhân có kỹ năng cấp cao hơn.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự định không hạn chế số lần gia hạn thị thực và cho phép gia đình của những người thuộc nhóm 2 đi cùng sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho họ định cư dài hạn tại đây.

Chính phủ Nhật Bản mong muốn luật nhập cư sửa đổi được thông qua tại kỳ họp Quốc hội kết thúc vào ngày 10/12 tới. Trước đó, các đảng đối lập đã chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy dự luật trên trong khi không cung cấp những số liệu chi tiết về hệ thống mới.

Hiện nay, luật nhập cư của Nhật Bản chỉ chấp nhận các chuyên gia trình độ chuyên môn cao trong các ngành như dược hay luật, và chỉ tiếp nhận một lượng rất nhỏ người nhập cư. Tuy nhiên, Tokyo đang đứng trước áp lực phải thay đổi do dân số già hóa và tỷ lệ sinh rất thấp.

>>> Xem thêm : đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan