Nhật tổ chức thi tiếng Nhật với lao động nước ngoài từ 8 nước

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận thêm lao động nước ngoài theo luật mới, chính phủ Nhật sẽ tổ chức thi sát hạch trình độ tiếng Nhật với những lao động nước ngoài có nhu cầu đến Nhật làm việc.

Nhật tổ chức thi tiếng Nhật với lao động nước ngoài từ 8 nước - Ảnh 1.

Các thực tập sinh ngành kỹ thuật người Indonesia và Việt Nam đang học tiếng Nhật tại Takamatsu, Nhật Bản

Báo Japan Times (Nhật) dẫn nguồn tin riêng cho biết chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tổ chức các đợt kiểm tra trình độ tiếng Nhật với các lao động nước ngoài đến từ 8 quốc gia châu Á, chủ yếu là khu vực Đông Nam Á, trong quá trình triển khai tiếp nhận thêm lao động nhập cư theo luật mới.

Để có cơ hội được đến làm việc tại Nhật theo những chính sách cấp thị thực mới được thực hiện từ tháng 4-2019, các công dân nước ngoài buộc phải vượt qua được kỳ thi ngôn ngữ này.

Hiện tại, theo báo Asahi, ngoại trừ một nước vẫn đang trong quá trình đàm phán, chính phủ Nhật Bản đã nhất trí với 7 quốc gia về việc tổ chức thi sát hạch trình độ tiếng Nhật gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Myanmar và Campuchia.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ ký kết những thỏa thuận với chính phủ các nước này, thiết lập một kênh trao đổi thông tin ở cấp độ liên chính phủ để có thể chia sẻ thông tin, ngăn chặn hoạt động của các tổ chức môi giới lao động phi pháp.

Một ủy ban chính phủ phụ trách việc chuẩn bị tiếp nhận thêm lao động nước ngoài dự kiến sẽ hoàn thành bản kế hoạch hỗ trợ toàn diện với lao động nước ngoài vào cuối tháng 12.

Theo đó, kế hoạch hỗ trợ sẽ bao gồm cả những biện pháp giúp người lao động nước ngoài dễ dàng mở tài khoản ngân hàng tại Nhật hơn, từ đó giúp họ có thể trực tiếp nhận lương.

Bản kế hoạch cũng đề xuất thành lập khoảng 100 trung tâm tư vấn tại tất cả 47 tỉnh của Nhật để giúp người lao động nước ngoài giải quyết các rắc rối nảy sinh trong đời sống hàng ngày của họ.

Để thực hiện chương trình hỗ trợ người lao động nước ngoài này, chính phủ Nhật sẽ phải dành ra 1 tỉ yen (8,8 triệu USD) trong dự toán ngân sách tài khóa 2019 bắt đầu từ tháng 4 năm tới.

>>> Tham khảo : đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan