Văn hóa xếp hàng của Nhật Bản khiến cả thế giới bái phục!

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản Văn Hóa xếp hàng của người Nhật Bản được tuân thủ rất nghiêm túc, họ không hề cảm thấy khó chịu vì điều đó. Có những người dân ở đây phát biểu xếp hàng là văn hóa Nhật Bản đáng trân trọng.

kham pha van hoa xep hang cua nguoi nhat ban

Văn hóa xếp hàng của Nhật Bản khiến cả thế giới bái phục!.

Có lẽ rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hàng dài những người đúng xếp hàng ở của hàng tiện lợi hay ở công viên trò chơi ở Nhật Bản. Không kể người già hay trẻ nhỏ tất cả đều nghiêm túc xếp hàng, không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Họ không nghĩ đó là một nét đẹp văn hóa, người Nhật cho rằng đấy là một hành động hết sức bình thường, ngay từ nhỏ họ đã được cha mẹ dạy rằng đi đến bất kì chỗ nào, muốn mua gì, làm gì thì đều phải xếp hàng. Họ coi đó là một lẽ “đương nhiên”. Nếu nhiều người cùng muốn mua một sản phẩm đang hạ giá, thì họ phải xếp hàng, vì ai cũng muốn có nhưng cơ hội chỉ dành cho người đến sớm hơn. Nếu chỉ cần có một người nào đó chen lấn lên hàng, thì lập tức sẽ vấp phải ánh mắt khó chịu của rất nhiều người.

Lập tức sẽ vấp phải ánh mắt khó chịu của rất nhiều người.

Một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ

Người Nhật quan niệm rằng: Một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp. Bên cạnh đó, với đa số người Nhật, xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao giờ dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ.

Ý thức xếp hàng của người Nhật đã trở thành văn hóa và nó được “vận hành” như là cỗ máy tự động điều khiển, từ trẻ em đến người già đều vô cùng kỷ luật trong việc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Đối với những người ngoại quốc, họ sẽ cảm thấy ngạc nhiên, thú vị nhưng với người Nhật thì đó là thói quen đã được dưỡng thành từ rất lâu.

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản việc xếp hàng là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.

Vì được giáo dục thói quen xếp hàng ngay từ nhỏ

Vì được giáo dục thói quen xếp hàng ngay từ nhỏ, nên họ đã quen với việc đó hàng ngày. Đối với người Nhật xếp hàng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy mà những người xếp hàng không cảm thấy khó chịu, thay vì đó họ dành thời gian để tán gẫu, trò chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp…

Vì được giáo dục thói quen xếp hàng ngay từ nhỏ

Người Nhật xếp hàng kể cả trong thảm họa

Vài năm trước, Nhật Bản xảy ra trận động đất kinh hoàng. Động đất khiến giao thông Tokyo tê liệt; gần 2 triệu người vì không có phương tiện đi lại mà bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố. Vì vậy, rất nhiều người phải xếp hàng để chờ đợi chiếc xe buýt không biết có đến được hay không.

Điều đáng chú ý là không một ai chen lấn, không một ai kêu la, tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi – hình ảnh này đã khiến cả thế giới vô cùng kinh ngạc. Người dân Nhật Bản trong giờ phút tuyệt vọng vẫn kiên trì xếp hàng trật tự, vậy đó phải là một tập thể như thế nào? Một dân tộc như thế nào?

Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai- đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ.

Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Người Nhật xếp hàng kể cả trong thảm họa

Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ

Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ, không phải ở bất kỳ đâu trên đất nước Nhật Bản, người dân cũng có thói quen xếp hàng nghiêm túc 100%. Vẫn đâu đó có những người, vì trễ hẹn hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi mà chen lấn trong hàng. Bạn có thể bắt ngặp một vài cảnh như vậy trên các chuyến tàu điện ngầm ở Osaka, nhưng tàu điện ngầm ở Tokyo thì khác hoàn toàn. Những chuyến tàu điện ngầm trong giờ cao điểm với hàng chục người xếp hàng nhưng tuyệt đối không ai chen lấn xô đẩy, đó là điều tạo nên sự khác biệt cho thành phố Tokyo.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

Tin Liên Quan