Visa Kỹ Sư Nhật Bản Là Gì? Gia Hạn Visa Mất Bao Lâu? 

Hiện nay, chương trình xuất khẩu lao động dạng kỹ sư Nhật đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Việc xin Visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu được nhận? Thủ tục xin Visa kỹ sư Nhật bao gồm những loại giấy tờ gì? Bài viết dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về visa kỹ sư đi Nhật này. 

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư đi Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư đi Nhật Bản là gì?

Người lao động nước ngoài bắt buộc cần có visa từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp để có thể sinh sống hợp pháp tại Nhật. Hiện nay, có 12 loại hình visa lao động  với nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như visa phóng viên, giáo dục, kỹ thuật, dịch vụ quốc tế, visa Kỹ sư…

Visa Kỹ sư Nhật Bản là visa lao động dành cho đối tượng có trình độ cao, với nhiều quyền lợi và ưu đãi giống người bản địa. Đây là loại visa mà người lao động có tư cách và thời hạn lưu trú nhiều nhất tại Nhật Bản. 

Do đó các đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản được nhiều người quan tâm để lựa chọn. Tuy nhiên cũng giống như các chương trình xkld khác, chương trình kỹ sư Nhật có những điều kiện nhất định.

Điều kiện xin visa Kỹ sư Nhật Bản như thế nào?

Để xin được visa Kỹ sư Nhật thì người lao động cần đáp ứng các điều kiện chung về độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình,… Cụ thể một số điều kiện đối với người lao động để xin visa kỹ sư tại Nhật Bản như sau: 

 • Yêu cầu người lao động có tuổi từ 21 đến 35 tuổi, nhiều công ty nhận đến 40 tuổi.  
 • Đối tượng nam cao trên 160cm nặng trên 50kg, nữ cao từ 150cm và nặng từ 45kg trở lên.  
 • Sức khỏe của người lao động tốt, thị lực yêu cầu 6/10, không bị bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, …
 • Người lao động đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.
 • Trình độ Nhật ngữ tiếng Nhật mức N4 
 • Kinh nghiệm làm việc sẽ khác nhau tùy từng tiêu chí của mỗi công ty tuyển dụng. Tốt nhất bạn nên làm việc tại Việt Nam ít năm để có kinh nghiệm và đăng ký tham gia xkld dạng kỹ sư Nhật để thích nghi dễ dàng hơn với môi trường tại Nhật.
 • Đối tượng không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh của luật pháp Việt Nam hoặc Nhật Bản. Người lao động có đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự.

>> Xem thêm: Lương Kỹ Sư Ô Tô Ở Nhật Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Sang Nhật

Visa kỹ sư Nhật Bản có thời hạn như thế nào?

Thời hạn visa kỹ sư Nhật Bản bao lâu?

Thời hạn visa kỹ sư Nhật Bản bao lâu?

Hiện nay, các loại visa kỹ sư Nhật có kỳ hạn lưu trú tối đa từ 1-3 năm. Nhiều chương trình có thể gia hạn tối đa lên 5 năm tùy theo. Ngoài ra, tùy năng lực, mong muốn và loại công việc đảm nhận mà visa kỹ sư được gia hạn liên tục. Do đó có thể coi visa Kỹ sư Nhật là loại visa vô thời hạn.

Ngoài ra, người lao động được phép gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản trong thời gian 3 tháng trước khi visa hết hạn. Việc gia hạn visa giúp Kỹ sư có thêm thời gian để học tập và làm việc tại Nhật.

Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục xin cấp visa kỹ sư đi Nhật Bản

Điều kiện cần thiết trong hồ sơ đi Nhật diện kỹ sư cần có visa kỹ sư đi Nhật. Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục xin cấp visa Kỹ sư thì cần phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật. Sau khi đã có giấy chứng nhận lưu trú, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục xin cấp visa như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ xin visa với các loại giấy tờ như sau: 

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp Visa 
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5 theo quy định ảnh chụp xin cấp visa
 • Giấy chứng nhận về tư cách lưu trú người lao động
 • Hợp đồng lao động  
 • Thông báo tuyển dụng 
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp 

Bước 2: Nộp hồ sơ đầy đủ đến văn phòng Đại sứ quán Nhật

Địa chỉ văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và TPHCM như sau:

 • Số 27 đường Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội
 • Số 261 đường Điện Biên Phủ, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh

Bước 3: Chờ đợi xét duyệt

Thời gian để Cục quản lý xuất nhập cảnh thực hiện kiểm tra, xét duyệt hồ sơ xin visa Kỹ sư Nhật là trong khoảng 5 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Điều Kiện Lao Động Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Tại Nhật Bản

Xin visa kỹ sư đi Nhật Bản bao lâu có kết quả?

Xin visa kỹ sư Nhật lâu không?

Xin visa kỹ sư Nhật lâu không?

Thông thường, quá trình visa kỹ sư Nhật Bản sẽ mất khoảng 5 đến 7 ngày làm việc là có kết quả. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn không hợp lệ, cần yêu cầu sửa đổi và bổ sung thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn. Do đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để việc xin xét duyệt visa diễn ra nhanh chóng hơn. 

Chi phí để xin gia hạn Visa kỹ sư Nhật

Bạn đang có thắc mắc chi phí gia hạn visa kỹ sư đi Nhật Bản hết bao nhiêu? Thực tế hiện nay, phí xin gia hạn visa Kỹ sư là 4.000 yên, tương đương khoảng 850.000 đồng.

Trước khi sắp hết thời hạn lưu trú thì người lao động cần làm thủ tục gia hạn visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh bên Nhật. Sau khi nộp hồ sơ xong, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tiến hành điều tra, xem xét để quyết định có gia hạn hay không.

Sau thời gian khoảng gần 1 tháng, người lao động sẽ nhận được kết quả hồ sơ xin gia hạn visa. Nếu hồ sơ của người lao động có sai sót thì cần phải làm thủ tục giải trình và bổ sung giấy tờ còn thiếu. 

Lợi ích khi xuất khẩu lao động sang Nhật theo chương trình Kỹ sư

Chính phủ Nhật đưa ra chương trình xuất khẩu lao động Kỹ sư để thu hút nguồn lao động. Đây là chương trình mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Cụ thể các lợi ích khi bạn xin visa kỹ sư Nhật Bản như sau:  

Chi phí sang Nhật khá thấp

Chi phí xuất cảnh sang Nhật diện Kỹ sư thấp thực tập sinh

Chi phí xuất cảnh sang Nhật diện Kỹ sư thấp thực tập sinh

Chi phí xuất cảnh sang Nhật diện Kỹ sư sẽ thấp hơn nhiều so với chương trình Thực tập sinh và Thực tập sinh kỹ năng. Tuy nhiên mức phí này sẽ phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật người lao động. Cụ thể Kỹ sư càng thông thạo tiếng Nhật thì chi phí xuất cảnh sang Nhật sẽ càng thấp.

Có thể dễ dàng thay đổi công việc sau khi hết hạn hợp đồng

Visa Kỹ sư Nhật Bản lần đầu theo hợp đồng ký kết sẽ có thời hạn từ 1 đến 5 năm. Sau thời gian này thì người lao động có thể xin gia hạn visa kỹ sư Nhật. Sau khi hết hợp đồng, người lao động có quyền lựa chọn công việc khác với điều kiện tốt hơn tùy ý.

Mức lương làm việc tại Nhật hấp dẫn, chế độ tốt

Đăng biệt khi người lao động xin visa kỹ sư Nhật Bản để sang làm việc sẽ được hưởng mức thu nhập cao, chế độ tốt. Cụ thể bạn sẽ nhận được mức lương dao động từ 160.000 – 300.000 Yên/ tháng. Ngoài ra còn có tiền tăng ca, tiền làm thêm và các loại phụ cấp khác. 

Bên cạnh đó, người lao động còn được tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Nenkin,… Hay các chế độ phúc lợi giống như so với người bản địa.

Hỗ trợ học tiếng Nhật Bản nhanh cấp tốc 

Nhiều công ty chuyển giao nhân lực tổ chức các khóa tiếng Nhật cấp tốc dành cho Kỹ sư Nhật. Nhờ đó ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ để sang Nhật làm việc.

>> Xem thêm: 1001 những câu tiếng Nhật thông dụng trong giao tiếp hằng ngày

Có thể xin bảo lãnh người thân sang Nhật dễ dàng và visa vĩnh trú

Người lao động có thể xin visa vĩnh trú cho bản thân và bảo lãnh người thân sang Nhật lâu dài. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của chương trình Kỹ sư sang Nhật Bản. 

Có thể làm việc đúng chuyên ngành được đào tạo

Tham gia chương trình Kỹ sư Nhật Bản sẽ giúp bạn có thể làm việc theo đúng chuyên ngành của mình. Đây là cơ hội để Kỹ sư trải nghiệm công việc thực tế, phát huy kiến thức và kinh nghiệm được học trên giảng đường.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về visa kỹ sư Nhật Bản. Đây là diện xuất khẩu lao động với nhiều điểm ưu việt, đem lại cho người lao động cơ hội thu nhập cao. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chu đáo về các chương trình xuất khẩu lao động đi Nhật. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn tận tình nhất cho quý bạn đọc.

Tin Liên Quan