Chia sẻ bí quyết làm thêm ở Nhật Bản

Đi du học ở Nhật Bản ngoài vấn đề chi phí ra thì việc làm thêm là một trong những việc khiến nhiều bạn trẻ quan tâm nhất

>>> Phương pháp học tiếng Nhật đang thịnh hành !

Làm thêm tại xứ sở hoa anh đào sẽ không còn là điều khó khăn nữa nếu bạn nắm vững những bí quyết sau đây.

1. Chăm chỉ học tiếng Nhật

Yêu cầu quan trọng nhất đối với bất kỳ một công việc nào ở Nhật Bản chính là khả năng tiếng Nhật. Bởi lẽ sự đồng thuận về ngôn ngữ khiến mọi việc diễn ra dễ dàng suôn sẻ hơn rất nhiều. Bạn sẽ rất khó khăn khi phục vụ bàn cho các khách hàng người Nhật mà lại nói tiếng Việt, hai bên không hiểu ngôn ngữ của nhau thì thật khó để phục vụ tốt cho khách.  Trên thực tế, những người biết tiếng Nhật thường tìm được những công việc làm thêm có thu nhập cao.

Học một ngôn ngữ khác bao giờ cũng là một việc rất khó khăn. Vì thế bạn phải có được một quyết tâm sắt đá và một tâm lý vững vàng để vượt qua những khó khăn.

Khi sang Nhật, vốn tiếng Nhật của tôi chỉ bập bẹ được mấy câu chào hỏi, mấy câu thông dụng. Tôi được công ty tư vấn giới thiệu việc làm thêm, nhưng đến khi đi phỏng vấn tôi lại không được nhận vì tiếng Nhật của tôi quá kém. Khi còn học tiếng ở Việt Nam, tôi đã nhận được những lời cảnh báo từ giáo viên, từ người quản lý và nhân viên của công ty tư vấn du học Nhật Bản . Tất cả họ đều khuyên tôi nên chú tâm vào học tiếng Nhật thật tốt nhưng tôi nghĩ đơn giản rằng tiếng thì sang Nhật học cũng được,  lo gì. Bây giờ tôi lại khuyên các bạn rằng: “Năng lực tiếng Nhật quyết định thành công của bạn”.

2. Tìm hiểu kĩ trước khi làm thêm

Một công việc làm thêm ngoài giờ học sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với người bản xứ, rèn luyện khả năng tiếng nhật cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, cần tìm hiểu rõ những quy định về việc làm dành cho du học sinh tại xứ sở này, bởi nó có đôi chút khác biệt với nước mình đấy.

Trước hết, bạn phải tìm hiểu kỹ điều luật việc làm sinh viên, bởi số lượng giờ làm sẽ được quy định rất rõ ràng.

Đừng quá lo lắng về buổi phỏng vấn, bởi nó sẽ chỉ xoay quanh các câu hỏi như bạn là ai, tại sao bạn cần thẻ bảo hiểm quốc gia, quá trình học tập và hoàn cảnh hiện tại của bạn,… Trong quá trình phỏng vấn, bản đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia sẽ được hoàn tất và bạn sẽ kí tên lên bản đăng kí đó.  Sau 12 tuần thì bạn sẽ có thẻ bào hiểm. Khi đi làm việc bạn nhớ cung cấp số thẻ bảo hiểm của mình cho người chủ nhé.

3. Các nguồn tìm việc

Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm việc làm partime. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ở những nơi xung quanh mình như tại bảng thông báo trong trường, ở trung tâm việc làm, văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường hay trong các tờ báo địa phương cũng có đăng những mẩu tin tuyển việc. Hay đơn giản hơn, bạn có thể tìm việc online tại các trang web uy tín

Nếu bạn xác định việc làm partime của mình là phục vụ tại những cửa hảng, quán ăn gần trường, gần nơi ở thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị một bản CV ấn tượng và đi bộ dạo quanh các cửa hàng với nụ cười trên môi, chắc chắn may mắn sẽ mỉm cười lại với bạn.

4. Khôn ngoan trong lựa chọn việc làm

Nhật Bản là một trong những nước có mức học phí và chi phí đắt đỏ , bởi vậy việc làm thêm sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc trang trải các khoản tiền sinh hoạt. Tuy nhiên, đừng nên quá chú trọng vào tiền bạc mà còn phải để tâm đến những kinh nghiệm mà bạn sẽ học hỏi được từ kinh nghiệm làm thêm.

Đa số các công việc được sinh viên lựa chọn là làm bồi bàn, phục vụ theo ca, gia sư, trang trí hậu trường,…Một số du học sinh khi mới đến, còn chưa quen tập quán sinh hoạt ở đây hay chưa thành thạo ngôn ngữ có thể chọn làm việc tại các cửa hàng, công ty của người Việt. Điều này tạo cho họ không khí thoải mái tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu muốn hòa nhập và phát triển các kỹ năng, bạn nên chọn làm việc cho những cửa hàng hay công ty bản xứ hoặc thử nghiệm ở những lĩnh vực khác nhau.

chia-se-bi-quyet-lam-them-o-nhat-ban

5. Liên tục tìm thông tin tuyển dụng

Để tìm việc làm thêm các bạn phải tìm thông tin tuyển dụng ở mọi lúc, mọi mơi. Bạn có thể xem ở trường học có trung tâm giới thiệu việc làm không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không. Chăm chỉ tìm kiếm các thông tin tuyển dụng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được một công việc như ý.

6. Luôn tỏ ra là người chăm chỉ

Đại đa số lưu học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn…  Trước khi được nhận làm chính thức, bạn phải trải qua một khoảng thời gian “test”, đây chính là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình. Người Nhật rất chăm chỉ và kỷ luật, vì vậy dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy làm tất cả các việc mình có thể.

Bạn cũng nên quan sát người Nhật xem họ làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

7. Tranh thủ các mối quan hệ

Khi sang Nhật, bạn không “đơn thương độc mã” vì ít nhất sẽ có rất nhiều du học sinh đã đến đây trước bạn, họ cũng đã phải trải qua khoảng thời gian đầu khó khăn nên rất hiểu và thông cảm cho bạn. Vì thế, bạn đừng ngại ngần bày tỏ khó khăn của mình trong việc tìm kiếm một công việc làm thêm vì hầu hết các anh chị khóa trước đều rất nhiệt tình. Việc cần làm của bạn lúc này là  hãy tranh thủ các mối quan hệ của mình ở Nhật và cái chính là dựa trên khả năng của chính mình để sớm tìm được công việc làm thêm, trước hết với mục đích đảm bảo chi phí tối thiểu của bạn ở Nhật. Đừng vội nghĩ tới việc trả nợ hay làm giàu…

Có được việc làm thêm được xem là bước thành công đầu tiên của bạn trong việc hòa nhập với cuộc sống nơi xứ người. Vì vậy hãy biết lựa chọn những công việc thật phù hợp và hiệu quả cho bạn đồng thời cũng đừng quên việc học hành nhé .

>>> Xem thêm : >>> Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                           >>> Giới thiệu công ty !

                           >>> Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan