Nhật Bản mua cả một hòn đảo… cho Mỹ tập trận

Thỏa thuận này của Nhật Bản và Mỹ vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Tokyo vừa quyết định chi 150 triệu USD mua một hòn đảo nhỏ ở phía đông cho phi công Mỹ thực hành hạ cánh trên tàu sân bay. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải sự phản đối của người dân sống gần hòn đảo.

Theo RT, chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã “ngắm nghía” hòn đảo Mageshima như một địa điểm mới để tập trận từ năm 2011. Nhưng cho đến gần đây, họ mới có thể ký kết được thỏa thuận.

Hòn đảo rộng 8km vuông không có người ở là một phần của quần đảo Ōsumi. Trong khi hòn đảo được quản lý bởi thành phố Nishinoomote nằm trên đảo Tanegashima gần đó, nó thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Tokyo. Do đó, chính phủ phải đàm phán mua lại hòn đảo từ công ty này.

Các cuộc tập trận ban đầu được tổ chức tại căn cứ hải quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Nhưng tiếng máy bay phản lực cất cánh liên tục đã gây ra nhiều sự khó chịu trong cộng đồng địa phương.

Sau đó, đảo Iwo Jima được sử dụng để thực hiện các cuộc tập trận từ năm 1991. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng hòn đảo này nằm quá xa so với địa điểm hạ cánh thay thế trong điều kiện khẩn cấp.

Địa điểm tập trận mới có vị trí thuận lợi. Tuy nhiên, dường như cả quân đội Mỹ và Nhật Bản đều chưa hỏi ý kiến của người dân địa phương, những người nói rằng họ không biết nhiều về thỏa thuận này.

“Cho đến nay, hoàn toàn không có lời giải thích nào… Chúng tôi không biết gì về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận, những vấn đề như tiếng ồn nên được xem xét và tôi lo rằng sẽ có sự mở rộng hơn nữa sau đó”, đại diện hội đồng thành phố Nishinoomote, ông Hiromi Nagano, nói.

Thị trưởng thành phố, Shunsuke Yaita, cũng đưa ra một tuyên bố về vấn đề này. Ông nói mình tin rằng có “những cách phù hợp hơn” để sử dụng hòn đảo.

>>> Xem thêm : >>> Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                           >>> Giới thiệu công ty !

                           >>> Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan