“Nhật Bản rất coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực gánh vác tương lai của Việt Nam”

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã khẳng định như vậy trong buổi gặp mặt Hội cựu sinh viên chương trình học bổng JISPA do chính phủ Tokyo thành lập. Đây là một trong rất nhiều các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực mà Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong hàng chục năm qua.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio (Ảnh: Đức Hoàng)
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio 

Ngày 8/11, Đại sứ Umeda đã chủ trì buổi gặp mặt Hội cựu sinh viên JISPA tại tư dinh. Chương trình có sự tham gia của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, bà Hà Thị Kim Nga, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Văn phòng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hà Nội. Đây là 2 trong số hơn 30 cựu sinh viên tham gia chương trình hôm nay.

Vào năm 1993, với sự hợp tác của IMF, Nhật Bản đã thành lập chương trình học bổng JISPA để hỗ trợ các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nâng cao năng lực hoạch định chính sách. Sau 25 năm, Tokyo đã đào tạo được 701 cán bộ từ 23 quốc gia trong khu vực với các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ về kinh tế vĩ mô và các lĩnh vực liên quan.

Việt Nam là quốc gia nhận tài trợ từ khi chương trình mới sáng lập và tới nay đã có 89 sinh viên tốt nghiệp từ chương trình JISPA, con số lớn thứ 2 trong 23 nước.

Đại sứ Umeda đánh giá rất cao hiệu quả của JISPA với Việt Nam vì những người trưởng thành từ chương trình này đã và đang đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong những năm qua.

Ông Umeda nhấn mạnh rằng Nhật Bản rất coi trọng việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực có nhiệm vụ gánh vác tương lai của Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản lấy ví dụ về Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực JDS. Kể từ năm nay, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 65 cán bộ cơ quan chính phủ Việt Nam sang Nhật Bản học thạc sĩ và tiến sĩ. Tokyo cũng sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn cho khoảng 100 cán bộ cấp trung của Việt Nam mỗi năm.

Mặt khác, trường đại học Việt-Nhật, dự án biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ vào năm 2016 và chuẩn bị tiến tới mở chương trình đào tạo bậc đại học vào năm 2019.

Theo Đại sứ Umeda, hàng năm Nhật Bản cung cấp khoảng 250 suất học bổng chính phủ cho du học sinh Việt Nam, cũng như có hơn 500 thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản thông qua chương trình giao lưu thanh niên.

 Đại sứ Umeda (giữa) cùng các khách mời và cựu sinh viên chương trình JISPA (Ảnh: Đức Hoàng)
Đại sứ Umeda (giữa) cùng các khách mời và cựu sinh viên chương trình JISPA (Ảnh: Đức Hoàng)

Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Ông Umeda cho rằng kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện tăng trưởng tốt và Việt Nam đang tràn đầy năng lượng để phát triển cũng như đang đứng trước cơ hội lịch sử để bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt.

Nhật Bản rất mong muốn Việt Nam phát huy tốt cơ hội lịch sử hiện tại và sẽ sớm trở thành một quốc gia phát triển lớn mạnh hơn về chính trị, kinh tế và quốc phòng. Ông Umeda đánh giá sự phát triển của Việt Nam là vô cùng quan trọng với sự ổn định và phồn vinh của khu vực Đông Á nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Là 2 cựu sinh viên trưởng thành từ JISPA, bà Hà Thị Kim Nga và ông Trần Văn Dũng gửi lời cảm ơn tới chính phủ Nhật Bản đã tạo ra cơ hội cho hàng chục cán bộ trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện và bồi dưỡng hành trang đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản không những kỷ niệm 25 năm sáng lập chương trình JISPA mà đồng thời chào đón kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Hai nước đã tổ chức hơn 200 sự kiện kỷ niệm mốc son trọng đại này, hướng tới sự phát triển vượt bậc hơn nữa của quan hệ Việt-Nhật trong tương lai.

>>> Xem thêm : Đại sứ Nhật Bản nói về “cơn khát” nhân lực biết tiếng Nhật tại Việt Nam !

Tin Liên Quan