Thứ có thể “đánh chìm” tàu ngầm hạt nhân mang sức mạnh hủy diệt của Nga

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thế hệ 4 được coi là bước nhảy vọt trong công nghệ tàu ngầm của Nga với sức mạnh hủy diệt vượt trội, nhưng dự án này đang gặp vấn đề hóc búa khó vượt qua.

Thứ có thể "đánh chìm" tàu ngầm hạt nhân mang sức mạnh hủy diệt của Nga - 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của Nga.

Theo National Interest, trong nỗ lực hiện đại hóa vũ khí quân sự, các tàu ngầm lớp Borei hoặc Đề án 955 được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei được đánh giá có khả năng hủy diệt lớn hơn tàu ngầm huyền thoại lớp Typhoon, với kích thước nhỏ và nhẹ hơn đáng kể.

Tàu ngầm Borei có lượng giãn nước 24.000 tấn, bằng một nửa so với tàu ngầm lớp Typhoon thời Liên Xô.

Tàu không chỉ có khả năng vận hành vượt trội hơn, đạt tốc độ cao hơn mà vũ khí cũng thuộc hàng “khủng”. Tàu ngầm lớp Borei của Nga có sức mạnh đáng nể nhờ được trang bị 16-30 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân Bulava.

Mỗi tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân 550 kT, sức công phá gấp 5 lần tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu ngầm Typhoon. Với số tên lửa này, các chuyên gia đánh giá uy lực của một tàu ngầm lớp Borei có thể vượt trội cả một đội quân lớn.

Nga hiện hoàn tất việc đóng 4 tàu ngầm chiến lược lớp Borei. Tàu ngầm thứ 4 mang tên Hoàng tử Vladimir được hạ thủy năm 2017 và sẽ được bàn giao cho hải quân Nga trong năm 2019.

Thứ có thể "đánh chìm" tàu ngầm hạt nhân mang sức mạnh hủy diệt của Nga - 2

Tàu ngầm hạt nhân Borei phóng tên lửa đạn đạo Bulava.

Về lý thuyết, các tàu ngầm Borei hoàn toàn đáp ứng năng lực răn đe hạt nhân mà Nga cần trong hàng thập kỷ tới. Nhưng có một vấn đề thách thức đến sự tồn tại của dự án, đó là chi phí nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm.

Ước tính mỗi tàu ngầm hạt nhân lớp Borei có giá thành lên tới 890 triệu USD. Con số này vẫn ít hơn tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ (2 tỉ USD). Nhưng ngân sách quốc phòng của Nga ít hơn Mỹ nhiều lần và con số 890 triệu USD cho một chiếc tàu ngầm được đánh giá là khá lớn.

Các nguồn tin quân sự Nga nói trên truyền thông rằng thế hệ tàu ngầm Borei-B thuộc Đề án 955B đã bị hủy bỏ vì “chi phí đắt đỏ không tương xứng với hiệu quả”.

Điều này có nghĩa là 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-B có thể không kịp xuất hiện vào năm 2028. Nga sau đó đã khẳng định rằng họ sẽ chỉ đóng thêm 2 tàu ngầm lớp Borei.

Theo giới quan sát, Nga muốn dành ngân sách quốc phòng đầu tư cho các dự án tàu ngầm khác như tàu ngầm lớp Yasen. Mẫu tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, Severodvinsk đã tiêu tốn tới 1,5 tỷ USD. Chiếc thứ hai hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm còn tốn gấp đôi.

Có thể nói, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lực răn đe hạt nhân của Nga trong thời đại mới. Nhưng dự án có thể sớm “chết chìm”, và chỉ có số ít tàu ngầm lớp Borei hoạt động, vì chi phí sản xuất quá đắt đỏ.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

                                 Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                                Giới thiệu công ty !

                              đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan