Tuyển Kỹ Sư Đi Nhật Có Mất Phí Không Và Những Điều Bạn Cần Biết

Nhiều người thường thắc mắc rằng tuyển kỹ sư đi Nhật có mất phí không trong khi ngành kỹ sư đơn hàng làm việc hiện nay tại Nhật Bản rất hot và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu, biết kỹ sư đến Nhật Bản là sẽ làm những công việc gì? Có những ngành nghề nào theo diện kỹ sư đi Nhật mà chi phí tương đối rẻ hay không? Nội dung bài viết dưới đây mà laodongxuatkhaunhatban.net cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tuyển kỹ sư đi Nhật có mất phí không nhé!

Có chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật miễn phí thật không hay chỉ là thông tin lừa đảo?

Chính bởi vì những chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt và hấp dẫn làm cho người lao động tự đặt câu hỏi liệu rằng có chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật miễn phí không hay chỉ là thông tin lừa gạt? 

Có chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật miễn phí thật không hay chỉ là thông tin lừa đảo?

Có chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật miễn phí thật không hay chỉ là thông tin lừa đảo?

Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, với những đơn hàng tốt thì điều kiện và yêu cầu của nhà tuyển dụng tuyển kỹ sư đi Nhật miễn phí sẽ gắt gao hơn. Muốn tham gia được những đơn hàng này đòi hỏi ở người lao động phải là những người có trình độ chuyên môn, tay nghề tốt cũng như tiếng Nhật cũng phải rất tốt.

>> Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Cơm Hộp Nhật Bản Có Khiến Bạn Bất Ngờ?

Các chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật không mất phí thường xuất hiện ở đâu? 

Những chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật không mất phí thường sẽ được tuyển dụng ở các trường hợp sau mà bạn có thể tham khảo tại các trường đại học Xây Dựng hay trường đại học Bách Khoa là hai trường nằm trong diện có liên kết với rất nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. 

Những sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội được tiến cử sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư mà không phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Trong tương lai loại mô hình có tên gọi JPCAREER có thể còn được triển khai phủ sóng tại nhiều các trường đại học khác nhằm mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam.

Công ty Việt Nam có chi nhánh tại Nhật Bản như FPT hoặc CMC cũng có những đợt tuyển dụng lao động sang Nhật làm việc, đây cũng được coi là một trong những chương trình đi Nhật làm việc miễn phí.

Chế độ đãi ngộ và mức lương của công ty Việt Nam tại Nhật Bản cũng khá cao và hấp dẫn tương đương với các doanh nghiệp của Nhật. Tuy nhiên yêu cầu tuyển dụng đầu vào của các công ty này cần người lao động phải có trình độ tiếng Nhật và trình độ chuyên môn phải cao. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển lại không cao.

>> Xem thêm: Lương Cơ Khí Nhật Bản Có Cao Không?

Ưu và nhược điểm khi bạn chọn làm kỹ sư bên Nhật

Trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản được xem là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, như bất kỳ lựa chọn nghề nghiệp nào khác, nghề kỹ sư ở Nhật Bản cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu và nhược điểm khi bạn chọn làm kỹ sư bên Nhật

Ưu và nhược điểm khi bạn chọn làm kỹ sư bên Nhật

Ưu điểm:  

 • Khi bạn lựa chọn cho mình con đường sang Nhật Bản làm việc theo dạng kỹ sư thì bạn sẽ trở thành một thành viên của các công ty Nhật và được hưởng một số chế độ cũng như những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
 • So với việc sang Nhật làm việc ở hình thức xuất khẩu lao động, tiền lương của bạn nhận được sẽ bị giảm bớt do khấu trừ đi các khoản bên nghiệp đoàn. Còn sang Nhật theo diện kỹ sư thì tiền lương bạn sẽ được công ty thanh toán trực tiếp cho bạn mà không cần phải lo các khoản khấu trừ kia.
 • Khi làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, bạn sẽ được nhận những chế độ phúc lợi và ưu đãi như những người bản xứ tại nơi đây.
 • Nếu bạn là người có năng lực, có kinh nghiệm thì làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức kỹ sư sẽ giúp bạn có cơ hội kéo dài thời hạn của visa mình, giúp thời gian làm việc của bạn tại đất nước này có thể kéo dài lên đến 10 năm. Khoảng thời gian này sẽ nhiều hơn rất nhiều so với việc bạn lựa chọn theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Mức thu nhập của kỹ sư Nhật Bản cũng tương đối cao, sẽ dao động trong khoảng từ 38 triệu đồng đến 52 triệu đồng/tháng cùng với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn trong quá trình người lao động sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đồng thời bạn cũng có thể đón người thân của mình sang Nhật Bản du lịch hoặc để sinh sống cùng.

Khuyết điểm:

 • Nếu bạn quyết đi sang Nhật làm việc thuộc diện kỹ sư miễn phí thì điều đầu tiên đòi hỏi ở bạn là bạn phải có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.
 • Các thủ tục cũng như hồ sơ của bản thân cần chuẩn bị cũng gắt gao hơn nhiều so với việc xuất khẩu lao động.
 • Yêu cầu và điều kiện của nhà tuyển dụng đưa ra tương đối cao nên tỉ lệ số người đậu vào diện kỹ sư Nhật Bản miễn phí sẽ thấp.

Cần trang bị cho bản thân những gì trước khi quyết định chọn kỹ sư đi Nhật?

Có rất nhiều ngành nghề kỹ sư khác nhau nên bạn phải chuẩn bị trước cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực, khả năng cũng như sở thích của mình khi làm việc tại Nhật Bản.

Cần trang bị cho bản thân những gì trước khi quyết định chọn kỹ sư đi Nhật?

Cần trang bị cho bản thân những gì trước khi quyết định chọn kỹ sư đi Nhật?

Vì tiêu chuẩn khi tuyển kỹ sư đi Nhật tương đối khắt khe nên bạn cần phải trang bị cho bản thân mình một vốn kiến thức chuyên môn an toàn trở lên cũng như trình độ giao tiếp tiếng Nhật tương tốt tốt, tốt nhất là có thể giao tiếp ở mức trôi chảy.

Đi Nhật theo diện kỹ sư và đi xuất khẩu lao động có giống nhau không?

Đi Nhật theo diện kỹ sư không phải là đi xuất khẩu lao động bạn nhé. Khi sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư bạn sẽ nằm trong diện hợp đồng lao động cá nhân.

Sự khác biệt to lớn nhất và dễ phân biệt nhất giữa kỹ sư Nhật Bản và xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là nghiệp đoàn sẽ quản lý các bạn xuất khẩu lao động còn kỹ sư thì không.

>> Xem thêm: Cơm Nắm Nhật Bản – Món Ăn Truyền Thống Thơm Ngon Đến Từ Đất Nước Hoa Anh Đào

Hồ sơ đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ không quá khó như bạn nghĩ, hầu hết là giấy tờ photo đem đi công chứng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện uy tín, chất lượng, đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (gồm có ba bản), chứng minh thư, giấy khai sinh có dấu mộc công chứng.
 • Bằng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư mà bạn đạt được trong quá trình học tập.
 • Giấy xác nhận nhân sự (gồm một bản)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bản thân (gồm một bản). Lưu ý: Nếu đã kết hôn thì đòi hỏi bạn phải photo công chứng thêm một bản sao của giấy đăng ký kết hôn)
 • Hộ chiếu

(Lưu ý: Bạn không được mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam nhé).

Chi phí học tiếng Nhật sẽ là bao nhiêu?

 • Trường hợp những bạn đã có trình độ tiếng Nhật N4: Đối với những bạn đã có tiếng Nhật rồi thì sẽ không phải mất quá nhiều tiền cho các khoản chi phí về học tiếng, như vậy chi phí đi Nhật của các bạn sẽ được giảm đáng kể.
 • Trường hợp những bạn chưa có tiếng Nhật: Đối với những bạn chưa có tiếng thì sẽ trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật kéo dài từ 5 tháng đến 6 tháng. Như vậy sẽ có thêm các khoản học phí, ăn, ở tại trung tâm của công ty Nhật Bản. Vậy thì chi phí đi Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể, bạn cân nhắc thật kỹ nhé.

Hy vọng qua bài viết trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn với câu hỏi tuyển kỹ sư đi Nhật có mất phí không. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất về chuyên môn, kỹ năng. Bên cạnh đó là khả năng nói tiếng Nhật thật trôi chảy, càng hoàn thiện bản thân thì bạn sẽ có càng nhiều cơ hội được sống và làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn bạn nhé! 

Tin Liên Quan