Quy Trình Sản Xuất Cơm Hộp Nhật Bản Có Khiến Bạn Bất Ngờ?

Hiện nay, không ít người Việt, đặc biệt là nữ, sang Nhật theo diện đơn đặt hàng làm cơm hộp. Mới nghe thì có vẻ thấy dễ, nhưng quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản ra sao? Để làm công việc này thì cần yêu cầu gì? Điều kiện để ứng tuyển đi Nhật làm cơm hộp như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu về những điều thú vị của quy trình sản xuất này cũng laodongxuatkhaunhatban.net nhé.

Quy trình sản xuất món cơm hộp tại Nhật Bản

Đến Nhật Bản, chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ bởi sự tinh tế đến từng chi tiết của những hộp cơm được bán trong cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Chỉ mới nhìn thôi, ta đã thấy được sự coi trọng sức khoẻ của mỗi người Nhật. Và quy trình sản xuất cơm hộp, từ khâu chọn nguyên liệu đến đóng hộp được thực hiện một cách kỹ càng, tỉ mỉ và cẩn thận.

Quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản khá nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản khá nghiêm ngặt

Để tham gia quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản, người lao động phải tuân thủ tối đa các quy định tại nhà máy, đặc biệt là những quy chuẩn về vệ sinh. Cụ thể, trước khi vào khu sản xuất, mọi người phải thay đồng phục riêng, đeo khẩu trang, choàng kín tóc vào trong mũ, rửa tay kỹ bằng xà phòng.

Tiếp theo, người lao động sẽ di chuyển đến khu vực khử trùng, đảm bảo làm sạch tất cả vi khuẩn, bụi bặm trên áo quần. Điều này sẽ chắc chắn không có hạt bụi hay sợi tóc nào có thể lọt vào khu chế biến.

>> Xem thêm: Nhật Bản Tết Ngày Nào? Những Nét Đặc Sắc Của Ngày Tết Tại Nhật Bản

Các bước trong quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản là:

Bước 1: Chế biến các món ăn trước khi đóng hộp

Bước này có nhiệm vụ chính là sơ chế và phân loại thực phẩm trước khi đưa vào khu chế biến. Quá trình này giúp tách rau củ khỏi phần không tốt, đồng thời giúp cắt gọt, làm sạch tỉ mỉ và nâng cao chất lượng món ăn. 

Bằng việc sàng lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng thực phẩm và việc sử dụng các công cụ chế biến thích hợp, chúng ta có thể tăng cường thị giác và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, đồng thời tránh được các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Chuyển thức ăn sau khi chế biến ra bên ngoài

Các món ăn sẽ được chế biến hoàn toàn tự động theo dây chuyền, không cần đến sự can thiệp của con người. Sau đó, những món ăn này sẽ được người lao động tháo khỏi máy và làm nguội. 

Chuyển thức ăn sau khi chế biến ra bên ngoài

Chuyển thức ăn sau khi chế biến ra bên ngoài

Việc sử dụng dây chuyền tự động giúp tăng năng suất và đảm bảo tính thống nhất trong quá trình sản xuất. Đồng thời, nhờ hệ thống này, độ chính xác và đồng bộ hóa của sản phẩm sẽ cao hơn, giúp tối ưu quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng món ăn.

Bước 3: Chia thức ăn vào từng hộp đang chạy trên băng chuyền

Sau khi làm nguội, thức ăn sẽ được người lao động chia vào từng hộp theo tỷ lệ cụ thể. Tiếp đó, đặt hộp cơm lên băng chuyền, tiếp tục công đoạn đóng hộp.

Bởi làm việc trực tiếp với máy móc, công đoạn này yêu cầu người lao động phải thực sự nhanh nhẹn, cẩn thận, chính xác và khéo léo. Bởi nếu chỉ cần một chút nhầm lẫn thôi, cả dây chuyền sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù ít công ty quy định cấm trò chuyện trong dây chuyền quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản, song do người lao động phải tập trung hết sức mình vào công việc nhằm tránh sai sót. Bởi thể, công nhân ở đây không có thời gian tán gẫu, chuyện trò.

Nhiều người mô tả bầu không khí tại các khu dây chuyền chế biến cơm hộp là chỉ có tiếng máy móc, ít nghe thấy tiếng nói. Với những người hướng nội hoặc ngại giao tiếp, ngại tiếp xúc đám đông, đây chính là công việc lý tưởng.

Bước 4: Đóng gói, dán tem mác cho hộp cơm

Sau khi được xếp lên băng chuyền, những hộp cơm sẽ được tự động đóng gói và dán tem mác bởi các máy móc trước khi được đưa ra khỏi nhà máy. Sau đó, các hộp cơm này sẽ được chuyển đến các đại lý bán lẻ, siêu thị và cửa hàng tiện lợi để tiếp cận với người tiêu dùng. 

Trước khi được bán ra thị trường, các hộp cơm sẽ được kiểm tra chất lượng một lần nữa. Quá trình này giúp đảm bảo rằng mỗi hộp cơm được bán ra đều có chất lượng tốt và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Ngoài ra, quá trình kiểm tra còn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, giữ vững uy tín thương hiệu và sự tin tưởng của khách hàng.

>> Xem thêm: Lương Cơ Khí Nhật Bản Có Cao Không?

Thời gian làm việc trong quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, nếu tham gia vào quy trình sản xuất cơm hộp, thời gian thông thường cho người lao động vẫn là 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên do nhu cầu đồ ăn sẵn tại Nhật khá cao, cơm hộp bán chạy quanh năm, người lao động có thể lựa chọn tăng ca, làm thêm giờ để tăng thu nhập. Thời gian tăng ca trung bình có thể là 40 – 60 giờ/tháng, tùy từng công ty.

Thời gian làm việc trong quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản

Thời gian làm việc trong quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản

Trung bình một giờ tăng ca, người lao động có thể kiếm thêm 130% lương cơ bản. Nếu đăng ký làm vào những ngày lễ tết bên Nhật, số lương tương ứng có thể là 200%.

Về thời gian làm việc một ngày, vì làm theo băng chuyền, nếu hoàn thành xong khối lượng công việc theo quy định, người lao động có thể giải lao giữa ca khoảng 20 đến 30 phút. Các công ty thường sẽ sắp xếp ca ngày và ca đêm, bạn có thể đăng ký thời gian luân phiên để đảm bảo chất lượng công việc của mình một cách tốt nhất.

Ưu điểm của việc làm trong quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản

Việc làm trong quy trình sản xuất cơm hộp tại Nhật Bản có nhiều ưu điểm. Người lao động có thể tham khảo chi tiết dưới đây:

Nhu cầu công việc cao

Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề dân số già hóa cao, khiến việc sử dụng cơm hộp trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Những người trẻ tại đây thường rất bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn trong nhà. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng cơm hộp trở nên cực kỳ cao.

Nếu bạn đang có ước mơ trở thành một người lao động trong ngành sản xuất cơm hộp, hãy yên tâm về việc tìm kiếm việc làm. Công việc này có tính ổn định cao, liên tục theo ngày và theo ca. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội để tăng ca và kiếm thêm thu nhập.

Với nhu cầu sử dụng cơm hộp đang ngày càng tăng cao, nghề sản xuất cơm hộp sẽ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm công việc ổn định và có triển vọng trong tương lai.

Quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm

Một lợi thế của ngành sản xuất cơm hộp tại Nhật Bản là không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm từ người lao động. Điều quan trọng là bạn đủ độ tuổi và đáp ứng các điều kiện sức khỏe cơ bản, sau đó bạn có thể đăng ký đi XKLĐ Nhật đơn hàng cơm hộp.

Quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm

Quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm

Các công việc trong ngành sản xuất cơm hộp thường làm việc cùng máy móc, do đó công việc khá nhẹ nhàng. Môi trường làm việc cũng rất thuận tiện, vì nó nằm trong nhà máy và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay các yếu tố bên ngoài. Điều này giúp cho người lao động có thể làm việc trong môi trường thoải mái hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới trong ngành thực phẩm thì đơn hàng cơm hộp tại Nhật Bản có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn không cần phải có bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào, chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản và có đam mê với công việc.

>> Xem thêm: Tỉnh Nào Ấm Áp Nhất Nhật Bản Thích Hợp XKLĐ Và Du Học

Mức lương hấp dẫn

Để trả lời câu hỏi đơn hàng cơm hộp có tốt không, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mức lương công việc này mang lại. Thực tế, khi tham gia quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản, người lao động có thể nhận được mức lương 14 đến 16 man một tháng, tương đương từ 29 đến 32 triệu. 

Ngoài ra, lương tăng ca, làm ngoài giờ cũng được nhân theo hệ số theo quy định Nhật Bản. So sánh tương quan với khối lượng công việc và trình độ chuyên môn cần thiết, đây được coi là mức lương khá cao với người lao động.

Môi trường chuyên nghiệp

Việc tham gia dây chuyền sản xuất cơm hộp Nhật Bản sẽ giúp người lao động có kinh nghiệm trong việc điều khiển máy móc, làm việc theo băng chuyền. Đồng thời, khả năng tiếng Nhật của người lao động chắc chắn được trau dồi. Đây cũng chính là vốn tích lũy để người lao động có thể xin việc dễ dàng hơn sau khi về nước.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản có môi trường làm việc chuyên nghiệp

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản có môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc tại đây luôn được đảm bảo tính sạch sẽ, do yếu tố an toàn vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Một số công ty còn cho nhân viên ở ký túc xá với đầy đủ tiện nghi như máy giặt, điều hòa, lò vi sóng… 

Có cơ hội gia hạn hợp đồng

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh gia hạn thêm 2 năm sau khi kết thúc giai đoạn đầu tiên của hợp đồng kéo dài 3 năm. Với người lao động trong ngành thực phẩm, cơ hội đến Nhật lần 2 đang tăng cao, bởi vì nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này vô cùng lớn.

Tuy nhiên, để có thể sang Nhật lần 2 theo diện thực tập sinh, đối tượng phải thỏa mãn một số điều kiện. Trước hết, đối tượng phải đã trở về Việt Nam ít nhất 6 tháng, đúng hạn và không vi phạm pháp luật Nhật Bản. Ngoài ra, đối tượng phải không có tiền án tại Việt Nam và thực hiện công việc đúng như trong visa đã được cấp trước đó.

Việc được gia hạn thêm thời gian làm việc tại Nhật Bản là một cơ hội lớn cho người lao động có thể tiếp cận và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới trong lĩnh vực thực phẩm, đồng thời cũng giúp mở rộng tầm nhìn và tích lũy kinh nghiệm cho sự nghiệp trong tương lai.

>> Xem thêm: Tuyển Lao Động Đóng Gói Nấm Tại Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết

Điều kiện tham gia quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản

Để có thể tham gia quy trình sản xuất cơm hộp tại Nhật Bản, người lao động cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản dưới đây:

  • Độ tuổi: Từ 18 đến 30 tuổi
  • Chiều cao, cân nặng: Nữ từ 150cm trở lên, cân nặng tối thiểu 45kg. Nam từ 160cm trở lên, cân nặng tối thiểu 55kg.
  • Sức khỏe: Đáp ứng điều kiện sức khỏe theo quy định Nhật Bản, có giấy khám sức khỏe đúng chuẩn.
  • Không vi phạm pháp luật nhà nước và không có tiền sự, tiền án
  • Chăm chỉ, nhanh nhẹn, thật thà, tỉ mì
  • Vì không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nên nhìn chung điều kiện để sang Nhật theo đơn đặt hàng cơm hộp khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bị cận ha xăm hình lớn, bạn có thể bị loại.

Bài viết đã cung cấp thông tin về quy trình sản xuất cơm hộp Nhật Bản và những yêu cầu tối thiểu cho người lao động muốn tham gia đơn đặt hàng này. Nếu đang tìm kiếm một công việc để xuất khẩu lao động Nhật, đừng vội bỏ qua công việc đơn giản này. Đồng thời, liên hệ đến 0966269918 – 0984535633 nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất nhé.

Tin Liên Quan