Xuất Khẩu Lao Động Đức – Nên Đi Hay Không?

Trong những năm gần đây, số người Việt du học và xuất khẩu lao động Đức ngày càng tăng cao. Không ít người quan tâm và có dự định bắt đầu công việc, cuộc sống mới ở quốc gia châu Âu này. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động ở Đức không, chi phí ra sao, thu nhập thế nào, hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu ngay nhé.

Thông tin về nước Đức

Đức là quốc gia phát triển và thu hút nhiều lao động tại châu Âu

Đức là quốc gia phát triển và thu hút nhiều lao động tại châu Âu

Đức, có tên quốc tế là Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức), là quốc gia nằm giữa khu vực Tây Âu và Đông Âu của châu Âu. Đây cũng là nước đóng vai trò chủ chốt trong liên minh EU. Đức có dân số khoảng 83 triệu dân, chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa.  

Nước Đức thuộc vùng khí hậu ôn đới và có thời tiết quanh năm mát mẻ. Các mùa ở Đức đẹp và rõ rệt 4 mùa xuân hạ thu đông, đến mùa đông thì nhiệt độ có thể giảm sâu đến âm độ, có tuyết dày. Do đó, những người muốn xuất khẩu lao động tại Đức cần chú ý trang phục mang đi.

Về kinh tế, Đức là một trong những cái tên phát triển hàng đầu ở châu Âu. Quốc gia này cũng là quê hương của không ít thương hiệu lớn, nổi tiếng toàn thế giới như BMW, Audi, Mercedes-Benz, Volkswagen…

>> Xem thêm: Khám phá khí hậu nước Đức 4 mùa có điều gì đặc biệt?

Lý do xuất khẩu lao động Đức

Không phải lẽ ngẫu nhiên mà nhiều người, trong đó có cả người Việt muốn bắt đầu công việc hoặc học tập tại Đức. Cụ thể có thể tham khảo những lý do chính dưới đây: 

Thứ nhất, có cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại

Đức nổi tiếng là một trong những nền kinh tế đứng đầu thế giới. Người làm việc ở đây có thể được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp, khoa học hiện đại, học tập và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Đây chính là tiền để để bạn thích nghi dễ dàng hơn với môi trường làm việc ở những nước phát triển khác.

Thứ hai, chế độ cho những ai XKLĐ Đức tốt

Ở Đức, tuy không có quá nhiều nghề tuyển lao động xuất khẩu, nhưng nhìn chung mức lương ở đây khá khả quan, cao hơn với lương cơ bản trong nước. Ngoài ra, tiền thưởng, phụ cấp, phí tăng ca ở đây không hề nhỏ. 

Điểm đặc biệt là người nước ngoài làm việc tại Đức có thể nhận được chế độ và những phúc lợi xã hội không khác người Đức. Điều này đã tạo nên sự công bằng và sức hút của những công việc nơi đây.

Thứ ba, người ở Đức lâu năm có thể xin định cư lại hay gia hạn visa dễ dàng

Người lao động có cơ hội định cư lâu năm tại nước Đức

Người lao động có cơ hội định cư lâu năm tại nước Đức

Người tham gia xuất khẩu lao động Đức thường ký hợp đồng với thời hạn là 1 năm hoặc 3 năm (có cơ hội gia hạn thêm 2 năm tại Đức). Trong khoảng thời gian đầu, dù chưa quen văn hóa và sinh hoạt của người Đức, song mức lương cao chính là động lực khiến nhiều người cố trụ lại nơi đây.

Nhưng sau một khoảng thời gian đủ lớn, nếu vẫn muốn gắn bó, chính phủ Đức hỗ trợ gia hạn visa hoặc cấp phép định cư, thậm chí nhập tịch cho người lao động. Nếu nhập tịch hoặc xin định cư thành công, bạn có thể được hưởng nhiều chế độ phúc lợi xã hội hơn. Đồng thời, bạn có thể bảo lãnh người thân qua du học hay làm việc ở Đức.

>> Xem thêm: Những Điều Không Nên Làm Ở Đức Khi Đi Du Học

Thứ tư, có cơ hội đi khắp trời Âu

Một khi đã sở hữu visa lao động Đức, tức là bạn đã có trong tay tấm vé thông hành để đi gần khắp châu Âu, cụ thể là khối Schengen. Hãy khám phá một châu Âu cổ kính và hoa lệ thông qua tấm visa này nhé.

Xuất khẩu lao động Đức gần đây

Đức hiện là thị trường được nhiều lao động săn đón và mong muốn trải nghiệm. So với Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, UAE, Qatar…, Đức nổi bật hơn về cả mức lương, chế độ và phúc lợi. Nếu quyết tâm làm việc ở đây, bạn có thể có một mức lương khả quan đấy.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Đức chủ yếu cần lao động xuất khẩu là điều dưỡng. Những nghề khác như cơ khí, công nghệ đang bị hạn chế. Có lẽ bởi thế, việc sang Đức bây giờ cũng khó khăn hơn ngày trước.

Trong thực tế, Đức và Việt Nam đã ký kết với nhau một số hiệp định song phương và đa phương. Những hiệp định này đã thúc đẩy phát triển việc xuất khẩu lao động Đức, để lao động nước ta có cơ hội trải nghiệm làm việc trong nền kinh tế hiện đại trên thế giới.

Đặc biệt, với riêng điều dưỡng, có chương trình tuyển dụng riêng, do chính Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Bởi lẽ đó, sang làm việc ở Đức, bạn vừa có mức thu nhập khủng, vừa an tâm bởi đây là con đường hợp pháp.

Hiện nay, tại Việt Nam, xuất hiện không ít các công ty dịch vụ, các trung tâm xin cấp phép để tuyển lao động đi Đức. Số lượng người tham gia chương trình này là không hề nhỏ, nên tỷ lệ cạnh tranh để được đi cũng cao hơn. 

Tuy nhiên, do số lượng trung tâm lớn, vàng thau lẫn lộn, nên bạn cần tỉnh táo, sáng suốt trước thông tin lừa đảo từ một số trung tâm, công ty chui, không hợp pháp.

Chi phí và mức lương xuất khẩu lao động Đức

Đi xuất khẩu lao động tại Đức chi phí bao nhiêu?

Đi xuất khẩu lao động tại Đức chi phí bao nhiêu?

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của những người có ý định đi xuất khẩu lao động tại Đức là mức chi phí để sang là bao nhiêu. Đồng thời, lương thưởng thế nào, làm bao lâu thì hoàn vốn.

Chi phí XKLĐ Đức

Hiện nay, chi phí để một người sang Đức theo diện xuất khẩu lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng về cơ bản, mức giá chung được đưa ra là khoảng 10 nghìn Euro, tương đương 260 triệu đồng.

Một số chi phí bên ngoài có thể phát sinh là: phí hồ sơ phỏng vấn, phí học tiếng thi bằng, phí phỏng vấn trực tiếp với người Đức (thường là 500 Euro). Trong một vài trường hợp, nếu bạn không đủ tiền thì có thể vay tại ngân hàng với mức lãi suất thấp để tham gia thi và đi xuất khẩu lao động.

Mức lương cơ bản tại Đức

Số tiền lương tại Đức tùy vào ngành nghề bạn chọn. Mức lương cơ bản cho mỗi nghề khác nhau là khác nhau. Theo một số thông tin từ bộ ban ngành liên quan, mức lương một người có thể nhận khi làm ở Đức là:

 • Với ý tá, điều dưỡng, lương 3000 Euro/tháng, với một số nghề khác, lương 2500 Euro/tháng. Mức đó chưa bao gồm tiền tăng ca, thưởng và phụ cấp nghề nghiệp.
 • Với các nghề như thợ cơ khí, đầu bếp, trang điểm, làm móng, thực phẩm, nhiều công ty đang tuyển với mức lương từ 2200 đến 3000 USD.

Như thế, trung bình mỗi tháng, một người ở Đức theo diện xuất khẩu lao động có thể hưởng lương 50 – 60 triệu/tháng. Đây là con số khá cao nếu so sánh với thị trường trong nước. Nếu tính thêm các khoản trợ cấp, phụ cấp xung quanh, con số này còn có thể cao hơn nữa. Khi trừ bớt chi phí sinh hoạt, ăn uống, anh em chắc chắn có khoản kha khá gửi về quê.

Chi phí sinh hoạt ở Đức

Theo những người có kinh nghiệm, chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh hoặc người lao động sẽ phải bỏ ra các khoản chi tiêu hàng tháng như sau: 

 • Tiền thuê nhà, điện nước, vệ sinh chung: Đây là khoản tốn nhiều tiền nhất, nhưng không thể tiết kiệm. Giá thuê phụ thuộc vào nơi bạn sống, song thường dao động 270 – 300 Euro/ tháng.
 • Tiền bảo hiểm y tế: Là khoản tiền bắt buộc cho du học sinh Đức, cũng dao động từ 80 – 95 Euro/tháng tùy vào hãng đăng ký.
 • Tiền điện thoại: Khoảng 5 – 10 Euro/tháng. Anh em có thể chọn nhà mạng, gói cước phù hợp với tần suất hoạt động của mình. Đồng thời, đừng quên săn đón các chương trình ưu đãi khủng nhà mạng đưa ra.
 • Tiền ăn: Đây là khoản không nên tiết kiệm, bởi đầu tư vào sức khỏe là không bao giờ lỗ vốn. Nếu bạn biết phân bổ chi tiêu hợp lý, chỉ mua đồ ăn cần thiết và chịu khó nấu ăn, chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn ăn ngoài. Chi phí bỏ ra là 120 – 170 Euro/tháng.
 • Tiền đi lại: Phụ thuộc vào nơi ở có gần công ty hay không. Trung bình là 55 – 80 Euro/tháng.

Với mức lương đề cập ở trên, khi trừ đi chi phí, người xuất khẩu lao động Đức chắc chắn vẫn sẽ có khoản tiết kiệm lớn. Nếu chịu khó tăng ca, hạn chế chơi bời, khoản tiền gửi về Việt Nam không phải con số nhỏ.

>> Xem thêm: Mua Gì Ở Đức? Những Món Quà Tặng Ý Nghĩa Nên Mua Khi Đến Đức

Điều kiện để được XKLĐ tại Đức

Điều kiện đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đức

Điều kiện đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đức

Lao động bên Đức theo diện xuất nhập khẩu là cuộc sống đầy hứa hẹn. Nhưng để được sang đây, người lao động cũng cần đáp ứng những điều kiện riêng.

 • Độ tuổi: Phải từ 20 –25 tuổi. So sánh với nhiều nước khác, thị trường Đức khá khó tính, chỉ chấp nhận lao động trẻ tuổi
 • Trình độ học vấn phải tốt nghiệp PTTH (cấp 3) trở lên.
 • Trình độ chuyên môn: Những người muốn sang làm điều dưỡng phải tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành điều dưỡng, chấp nhận giấy chứng nhận tạm thời. Hoặc đang theo học năm 2 trở lên các hệ cao đẳng, đại học Việt Nam, có bảng điểm và xác nhận của nhà trường.
 • Điều kiện sức khỏe: Có giấy khám sức khỏe đảm bảo đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, có bảo hiểm ý tế tự nguyện.
 • Bằng cấp: Ít nhất có bằng tiếng Đức A2.

Đây là những yêu cầu cơ bản các lao động cần tuân theo. Nếu đủ và vượt yêu cầu trên, cơ hội trúng của bạn sẽ vượt trội hơn những người khác.

Quy trình đăng ký đi xuất khẩu lao động Đức

Muốn sang và làm việc tại Đức, anh em phải biết lộ trình cụ thể ra sao. Nếu chỉ biết chung chung, bạn rất dễ rơi vào mơ hồ, lỡ cơ hội xuất ngoại. Hãy tham khảo ngay những bước đăng ký dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra mình có đáp ứng điều kiện cơ bản không

Trước tiên, trên cơ sở các điều kiện để XKLĐ Đức đề cập ở trên, bạn hãy tự đối chiếu với bản thân. Nếu không thỏa mãn các điều kiện cơ bản như sức khỏe, bằng cấp 3, chuyên môn với điều dưỡng viên thì có thể bạn chưa có duyên với Đức. Còn nếu đang thiếu những điều kiện có thể thay đổi như bằng tiếng Đức, hãy học và thi ngay.

Bước 2: Tìm công ty uy tín

Nếu thấy khó khăn trong việc tự tìm thông tin, hãy tìm một công ty tư vấn lao động xuất khẩu uy tín. Chỉ cần bạn đưa ra nhu cầu, nhân viên tại đây sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình từ A đến Z, giúp bạn nhanh chóng được xuất ngoại.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ

Sau khi phỏng vấn thành công, bạn hãy hoàn thiện các hồ sơ yêu cầu càng sớm càng tốt. Đặc biệt là hồ sơ xin visa. Tránh nước đến chân mới nhảy, gần sát hạn mới thấy thiếu này thiếu kia, lại mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Nếu đã tìm được công ty tư vấn uy tín, hãy tận dụng, bám sát vào tư vấn và yêu cầu của họ. Đừng cố tự mày mò, nghe đông nghe tây khi đã bỏ tiền thuê một bên chuyên nghiệp riêng.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin liên quan xuất khẩu lao động Đức dành cho bạn. Đức là thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn dành cho những ai đang mong muốn đến du học hoặc làm việc tại đây. Nếu đang có nhu cầu xuất khẩu lao động hoặc du học Đức 2023, hãy liên hệ 0966.269.918 – 0984.535.633 để được chúng tôi tư vấn và giải đáp.

Tin Liên Quan