Nhật Bản: Khám phá tượng Phật cổ 700 tuổi, phát hiện kho tàng vô giá

Ảnh chụp X-quang hé lộ nhiều điều bất ngờ mà các chuyên gia Nhật Bản chưa từng biết đến về tượng Phật cổ 700 năm tuổi.

Nhật Bản: Khám phá tượng Phật cổ 700 tuổi, phát hiện kho tàng vô giá - 1

Ản chụp CT hé lộ kho tàng vô giá bên trong tượng Phật 700 năm tuổi.

Theo IFL Science, bức tượng cổ Monju Bosatsu đặt tại ngôi đền Hokkeji chỉ cao vỏn vẹn 73cm nhưng chứa đến hàng trăm thứ đồ vật bên trong mà các nhà nghiên cứu không hề hay biết.

Các quan chức tại bảo tàng quốc gia Nara, nơi tượng Phật đang được trưng bày, từng đặt nghi vấn rằng pho tượng có chứa thứ gì đó, nhưng không ai biết cụ thể là vật gì.

Đền Hokkeji được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 khi Phật giáo trở nên phổ biến tại đất nước Mặt trời mọc. Nara được coi là một trong những trung tâm Phật giáo tại Nhật Bản. Ngoài tượng Phật, ngôi đền này còn lưu giữ nhiều báu vật quý hiếm khác.

Để khám phá ra kho cổ vật quý giá, nhóm chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Nara đã sử dụng phương pháp chụp CT để kiếm tra. Ảnh chụp CT cho thấy bên trong pho tượng cổ có một khoảng trống và chứa một số lượng lớn các đồ tạo tác.

Kho cổ vật này ước tính có 150 đồ vật được đặt khéo léo trong thân tượng, còn 30 đồ tạo tác khác thì nằm ở phần đầu tượng.

Giới chức địa phương tin rằng, các đồ tạo tác chưa bao giờ bị xáo trộn vì nằm bên trong bức tượng cổ suốt 700 năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiểu cách người xưa làm thế nào để khéo léo đặt kho đồ cổ này trong thân của tượng Phật. Đây rất có thể là những tài liệu cổ có liên quan đến đức Phật.

Shigeki Iwata, giám đốc nghiên cứu đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Nara, nhận định: “Những đồ tạo tác bên trong đã khiến pho tượng thực sự đặc biệt. Phát hiện này có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử và là tài sản văn hóa quý giá”.

Nhật Bản: Khám phá tượng Phật cổ 700 tuổi, phát hiện kho tàng vô giá - 2

Các nhà nghiên cứu chưa có ý định lấy các hiện vật bên trong tượng cổ.

Những cổ vật này chắc chắn rất có ích cho quá trình nghiên cứu lịch sử. Tuy vậy, các chuyên gia chưa tính đến chuyện khoan một lỗ đằng sau pho tượng cổ để lấy các tài liệu và hiện vật ra ngoài.

Bức tượng Phật cổ này hiện vẫn đang được trưng bày trước công chúng cho đến hết ngày 27.5

Monju Bosatsu (tượng Phật Văn Thù Bồ Tát) là bức tượng Phật nổi tiếng ở Nhật Bản, đã được lưu giữ nhiều năm trong ngôi đền Hokkeji.

Đây là một pho tượng ngồi, với chiều cao khoảng 76cm. Bức tượng này miêu tả Văn Thù Bồ Tát là vị Phật tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ siêu việt.

Văn Thù Bồ Tát thường được khắc họa với hình tượng một tay cầm cuốn kinh Phật và một tay cầm kiếm tượng trưng cho trí tuệ sắc bén, và cưỡi trên mình sư tử.

>>> Xem thêm : tin tức Nhật Bản !

                                 Cách nhận biết và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín tốt !

                                Giới thiệu công ty !

                              đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất !

Tin Liên Quan