10 Tiêu Chí Lựa Chọn Nên Đi Du Học Đức Hay Du Học Nhật Bản

Du học là một niềm mơ ước của biết bao nhiêu bạn trẻ hiện nay. Đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn về quốc gia đi du học, Đức và Nhật Bản có lẽ là 2 cái tên được đánh giá cao nhất bởi chất lượng giáo dục hàng đầu. Thế nhưng, nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản sẽ tốt hơn cho tương lai sau này? Cùng laodongxuatkhaunhatban.net giải đáp chi tiết!

Xem ngay: Du học Đức miễn phí và điều kiện, hồ sơ du học mà bạn cần biết 

5 điều cần biết về du học Nhật Bản 

Tổng quan về cuộc sống du học tại Đức và Nhật Bản

Trước khi giải đáp thắc mắc nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu chung về chất lượng giáo dục ở cả 2 quốc gia này.

Giáo dục tại Đức

Đức được mệnh danh là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Âu. Do vậy, đây là một trong những nơi vô cùng hấp dẫn các sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu tri thức.

Đức là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tại Châu Âu và trên thế giới

Đức là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tại Châu Âu và trên thế giới

Theo thống kê, có đến hơn 240.000 sinh viên đến từ các nước đang theo học tại các trường Đại học của Đức. Tương đương với tỉ lệ 1/10 tổng số sinh viên trên toàn lãnh thổ của quốc gia này. Bên cạnh đó cũng có đến 25.000 các nhà khoa học quốc tế đang làm việc tại các trường Đại học của Đức.

Đặc biệt tại Đức có đến 12 bang không thu học phí của sinh viên. Chỉ có 4 bang vẫn thực hiện thu học phí nhưng ở mức thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Chi phí sinh hoạt tại Đức cũng chỉ dao động từ 4800 – 5400 Eur/năm, ngoài ra sinh viên có thể làm thêm để trang trải khoản chi phí này.

Giáo dục ở Nhật Bản

Tương tự như Đức, Nhật Bản cũng có nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á và thuộc top đầu của thế giới. Thực tế, Nhật là quốc gia có số lượng người đạt giải Nobel rất lớn, cho thấy trình độ cũng như tri thức của họ.

Nhật Bản vẫn luôn là một quốc gia luôn chú trọng vào giáo dục

Nhật Bản vẫn luôn là một quốc gia luôn chú trọng vào giáo dục

Tỉ lệ sinh viên chọn Nhật bản để du học cũng rất cao. Bởi nơi đây các cơ sở giáo dục đều vô cùng được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Mặc dù đây không phải là một quốc gia rộng lớn, giàu tài nguyên, tuy nhiên giáo dục vẫn luôn là thế mạnh hàng đầu.

Khám phá: Top 10 trường học lừng danh của Nhật Bản cho du học sinh lựa chọn. 

Khi du học Nhật bản, sinh viên sẽ phải chi trả học phí. Thông thường học phí tại Nhật khá cao, tuy nhiên chất lượng lại vô cùng tương xứng.

Tiêu chí lựa chọn nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh sự khác biệt giữa du học Đức và Nhật Bản. Qua đó có thể phần nào giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình:

Về cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản và Đức đều vô cùng rộng mở. Nằm ở 2 khu vực khác nhau là châu Á và châu Âu, thế nhưng đây đều được mệnh danh là những cường quốc phát triển, cực kỳ chú trọng nhân tài và luôn tìm cách để có thể thu hút những người có năng lực chuyên môn cao.

Cơ hội việc làm tại Đức và Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đều rất rộng mở

Cơ hội việc làm tại Đức và Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đều rất rộng mở

Do đó, sinh viên tốt nghiệp từ các trường thuốc Nhật và Đức đều dễ dàng tìm kiếm được công việc có mức lương hấp dẫn cũng những phúc lợi không thể bỏ qua.

Nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản – Vấn đề chứng minh tài chính

Để có thể du học được tại Nhật Bản bắt buộc phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên điều kiện lại không quá khắt khe. Chỉ cần có một thành viên trong gia đình có mức thu nhập trên 25 triệu/tháng là đã đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Ngược lại, đi du học Đức thì không cần phải chứng minh về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, cần phải có một tài khoản phong tỏa tại ngân hàng của Đức với số tiền tối thiểu là 8.040.000 Eur. Số tiền này có thể dùng cho các hoạt động sinh hoạt tại quốc gia châu Âu này.

Học phí 

Như đã đề cập ở trên, khi du học Nhật Bản thì tất cả các trường đều mất học phí. Bên cạnh phí bảo hiểm, phí nhập học và một số chi phí khác, các du học sinh sẽ phải nộp học phí một khoản từ 600.000 – 800.000 yên/năm tùy trường và ngành nghề theo học.

Còn thông thường, du học tại Đức sẽ được miễn học phí 100%, nhất là tại các thành phố lớn. Hoặc số ít có thu học phí nhưng cũng rẻ hơn rất nhiều so với học phí tại Nhật.

Nên du học Nhật hay Đức – Vấn đề nhà ở

Về vấn đề nhà ở thì sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tài chính của sinh viên. Thông thường các phòng trọ hay KTX tại Nhật thì sẽ khá nhỏ hẹp về diện tích, còn ở Đức sẽ có sự thoáng đãng, thoải mái hơn.

Sinh viên khi du học Đức và Nhật tùy theo điều kiện tài chính mà lựa chọn phòng trọ hợp lý

Sinh viên khi du học Đức và Nhật tùy theo điều kiện tài chính mà lựa chọn phòng trọ hợp lý

Khí hậu

Nhật Bản thường xuyên xảy ra các thiên tai như động đất, sóng thần trong khi tại Đức có khí hậu ôn hòa, rất ít xảy ra thiên tai…cảnh quan cũng vô cùng hấp dẫn.

Nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản – Điều kiện định cư, lưu trú

Có 2 cách để ở lại Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa đó là xin vĩnh trú (vẫn là người nước ngoài) hoặc nhập tịch (trở thành người Nhật)

Để xin được vĩnh trú thì bắt buộc phải sinh sống ở Nhật trong liên tục 10 năm và có visa đi làm không dưới 5 năm. Trường hợp kết hôn với người Nhật thì cũng cần sống liên tục tại Nhật 5 năm và visa đi làm không dưới 3 năm. Còn để nhập quốc tịch Nhật Bản thì yêu cầu là phải sống tại Nhật liên tục trong 5 năm và có visa đi làm liên tục trong 3 năm.

Còn tại Đức, chính phủ rất khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài. Do đó, cơ hội để định cư cũng dễ dàng hơn. Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học tại Đức được phép ở lại 18 tháng để có thể tìm việc làm. Trường hợp tốt nghiệp tại Đức chỉ cần làm thuê hoặc đầu tư tại quốc gia này theo đúng ngành nghề đã học thì chỉ sau 2 năm đã có quyền xin định cư vĩnh viễn.

Du học Nhật hay Đức – Chi phí và thu nhập

Theo khảo sát, mức lương chính thức sau ra trường trung bình của một nhân viên tại Nhật sẽ dao động từ 38 – 48 triệu VNĐ. Sau khi có thời gian làm việc lâu dài có thể có thu nhập lên đến 55 – 65 triệu/tháng. Tuy nhiên mức chi phí ở Nhật cũng khá đắt đỏ, nhưng nếu tiết kiệm thì vẫn sẽ để giành được một khoản nhất định.

Mức thu nhập tại Nhật Bản và Đức đều ở mức cao, tương xứng với năng lực

Mức thu nhập tại Nhật Bản và Đức đều ở mức cao, tương xứng với năng lực

Còn khi du học Đức, nhất là du học nghề, các sinh viên sẽ được trợ cấp từ 700 – 1000 Eur/tháng. Bên cạnh đó còn có thể đi làm thêm với mức thu nhập trung bình 400 – 600 Eur/tháng. Do đó hoàn toàn có thể trang trải chi phí cho quá trình học tập.

Sau khi ra trường, mức lương tối thiểu của một nhân viên sẽ là 2000 Eur. Mặt khác chi phí sinh hoạt tại Đức cũng không quá cao, do đó có thể tiết kiệm cho bản thân và gửi về cho gia đình.

Về môi trường sống

Tại Nhật Bản có rất nhiều người Việt Nam, do đó khi sang du học có thể nhận được sự giúp đỡ trong giai đoạn đầu. Ngược lại người Việt tại Đức không quá phổ biến, do đó nếu không có người thân quen sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Nhật Bản là một quốc giá mang nét văn hóa Á Đông, trọng lễ nghĩa và phép tắc. Đặc biệt người Nhật cực kỳ có nguyên tắc và chăm chỉ, cần cù. Do đó, khi sống ở Nhật cũng cần biết trước sau và có thái độ hòa nhã, tôn trọng. Ngược lại Đức là một quốc gia phương Tây, năng động và cởi mở. Do đó mỗi cá nhân có thể nói lên tiếng nói của mình, đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Đức được mệnh danh là một trong những quốc gia an toàn trên thế giới với thể chế chính trị ổn định. Đặc biệt khi du học Đức bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như một công dân Đức chính hiệu.

Đời sống tại Nhật Bản cũng được đánh giá là an toàn, thoải mái với an ninh chất lượng, tỉ lệ phạm tội ở mức thấp nhất thế giới. Ngoài ra, trình độ y tế vượt trội cùng với những phúc lợi xã hội cũng là những điểm cộng lớn ở quốc gia này.

Nên đi du học Đức hay du học Nhật – Trải nghiệm

Khi lựa chọn du học ở Đức, đồng nghĩa với việc được cấp visa qua 27 quốc gia trong khối chung EU. Từ đó có thêm những trải nghiệm thú vị, được đi thăm quan nhiều nơi, nhiều địa điểm nổi tiếng.

Du học Đức đồng nghĩa với việc có visa của 27 quốc gia trong khối chung

Du học Đức đồng nghĩa với việc có visa của 27 quốc gia trong khối chung

Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ phổ biến khi có đến 120 triệu người sử dụng tiếng này như tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một quốc gia với nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu, chỉ sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Mức sống tại Đức cũng rất cao, thu nhập bình quân đầu người được xếp vào top những nước dẫn đầu trên thế giới. Giao thông đi lại thuận tiện, an toàn và vô cùng đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Còn lựa chọn du học Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Chất lượng giáo dục tại Nhật vô cùng được coi trọng, dù là ở bậc học nào đi chăng nữa.

Nhật Bản cũng nổi tiếng với nền du lịch và văn hóa đậm đà bản sắc của mình

Nhật Bản cũng nổi tiếng với nền du lịch và văn hóa đậm đà bản sắc của mình

Nhật cũng sở hữu hệ thống giao thông công cộng hiện đại, mang đến nhiều sự thuận lợi trong việc di chuyển, du lịch khám phá….Ngoài ra, đất nước này cũng sở hữu một nền văn hóa giải trí nổi tiếng, phong cách nghệ thuật đặc sắc, nhất là những bộ truyện tranh anime kinh điển.

Xem thêm: Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm những gì? 

Kết luận

Trên đây là những sự so sánh của chúng tôi nhằm giúp bạn có thể cân nhắc lựa chọn nên đi du học Đức hay du học Nhật Bản. Thực chất, mỗi một quốc gia sẽ đều có những lợi thế nhất định, nền văn hóa cũng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn du học nước nào cũng sẽ phụ thuộc vào quyết định của mỗi người.

Và để hiểu rõ hơn về các chương trình du học tại Nhật Bản, Đức cũng như các quốc gia khác nói chung, hãy liên hệ ngay với LACOLI để được tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc. 

Tin Liên Quan