Cập nhật luật định cư mới của Đức có hiệu lực từ 03/2020

Luật định cư mới của Đức được ban hành vào tháng 03/2020 đã tạo ảnh hưởng tích cực đối với du học sinh tại Đức. Giờ đây bạn có thể xin Visa định cư Đức một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn hãy đồng hành cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu kỹ hơn về bộ luật quan trọng này.

Định cư Đức là giấc mơ của rất nhiều người Việt Nam

Định cư Đức là giấc mơ của rất nhiều người Việt Nam

Tại sao CHLB Đức lại ban hành luật định cư mới?

Hiện nay CHLB Đức đang ở trong tình trạng thiếu lao động có tay nghề, do đó chính phủ Đức đã ban hành luật định cư để thu hút người lao động ngoài Liên hiệp Châu Âu. Theo đó, người lao động không có bằng cấp đến từ quốc gia không thuộc EU nếu chứng minh được trình độ nghề nghiệp thì sẽ có cơ hội làm việc tại Đức.

Thủ tướng Angela Merkel cho rằng quốc gia này sẽ phải đối diện với nhiều vấn nạn nghiêm trọng nếu thiếu hụt lao động giỏi từ nước ngoài. Khi đó các xưởng sản xuất của Đức sẽ buộc phải chuyển sang các đất nước sở hữu nhiều lao động có tay nghề. Chính vì thế Đức sẽ thay đổi trong chính sách cấp visa lao động để thu hút nhân tài từ nhiều quốc gia trên thế giới.

>>> Xem ngay: Chương Trình Tuyển Sinh Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2022 – 2023

Luật nhập cư mới của Đức nhằm thu hút nhân tài từ các quốc gia khác

Luật nhập cư mới của Đức nhằm thu hút nhân tài từ các quốc gia khác

Nội dung của Luật nhập cư mới của Đức như thế nào?

Như đã nói ở trên, định cư Đức có dễ không phụ thuộc vào việc bạn có chứng minh được mình là lao động lành nghề hay không. Luật nhập cư mới của Đức đã có những thay đổi tích cực như:

 • Bộ luật này đã đưa ra bộ quy tắc để xác định lao động làm việc lành nghề. Theo đó lao động lành nghề bao gồm những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trung cấp tại Việt Nam. 
 • Bộ luật này đã loại bỏ quy tắc so sánh với người bản địa. Cụ thể bạn sẽ không phải chứng minh công việc của mình không thể thay thế bởi người Đức hoặc người thuộc EU.
 • Bộ luật đã đơn giản hóa thủ tục, quy trình xin Visa nhờ có sự can thiệp của đơn vị thuê lao động và Sở ngoại kiều địa phương.
 • Luật đã loại bỏ yêu cầu mức lương tối thiểu và phân biệt ngành nghề.

>>> Cập nhật: Du học Đức ngành tâm lý học: Điều kiện, cơ hội nghề nghiệp

Bạn có thể áp dụng luật định cư mới của Đức như thế nào?

Chính thức Đức sẽ xem xét bạn là người đang đi làm hay là du học sinh sang học nghề để đưa ra các yêu cầu cụ thể.

Yêu cầu định cư đối với người đi làm

 • Bạn phải sở hữu ít nhất 1 chứng chỉ đào tạo nghề được Chính phủ Đức công nhận. Trong trường hợp bạn có chứng chỉ đào tạo nghề của nước ngoài thì bạn có thể sang Đức tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ. Đến khi nào bạn nhận được chứng chỉ đào tạo nghề của mình tại Đức thì mới có thể hành nghề. 
 • Bạn buộc phải có đủ tài chính để tiêu dùng trong thời gian tìm việc tại Đức. Theo Luật định cư mới thì bạn sẽ được phép lưu trú 6 tháng tại quốc gia này để tìm việc làm. Quá thời hạn kể trên bạn vẫn chưa tìm được việc thì sẽ phải xuất cảnh về nước.
 • Bạn hải sở hữu một tài khoản riêng để chứng minh mình đủ khả năng duy trì cuộc sống trong thời gian tìm việc và khoản tiền chỉ dùng cho mục đích này.
 • Bạn phải có bảo hiểm y tế và có chỗ ở, việc làm bạn tìm được phải có mức lương đủ để trang trải sinh hoạt. Chi phí định cư Đức ít nhất phải từ 350.000 Euro trở lên nếu tính trong khoảng thời gian 5 năm.
 • Trong trường hợp bạn từ 45 tuổi đổ lên thì phải có hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu là 3.685 Euro/tháng (chưa trừ thuế). Nếu không bạn phải chứng minh được bạn thân có khả năng đảm bảo cuộc sống khi về già, không tạo gánh nặng lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Yêu cầu định cư đối với du học sinh và du học nghề Đức

 • Bạn phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là bằng B1.
 • Trường hợp bạn dưới 25 tuổi thì có thể nộp đơn xin nhập cảnh với thời hạn 6 hoặc 9 tháng với mức đích tìm cơ sở đào tạo nghề hoặc nơi học đại học.
 • Bạn buộc phải sở hữu hợp đồng lao động hoặc các công việc có bảo hiểm xã hội, số giờ làm việc trong tuần yêu cầu phải từ 35 tiếng trở lên.
 • Bằng đại học và bằng đào tạo nghề của bạn phải có thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm. Trong trường hợp bằng của bạn đã được cơ quan có thẩm quyền của Đức công nhận thì bạn có thể sang Đức tìm việc luôn.
 • Sau khi tốt nghiệp và đi làm 2 năm bạn được phép gửi đơn xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Tuy nhiên thời gian học nghề của bạn phải trên 3 năm. Đây là một điểm thay đổi trong luật định cư mới của Đức, trước đây thời gian làm việc được yêu cầu là 3,5 năm.

>>> Tham khảo thông tin: Tổng Hợp Những Thông Tin Quan Trọng Về Độ Tuổi Du Học Nghề Đức

Du học sinh Đức hoàn toàn có thể xin định cư tại quốc gia này

Du học sinh Đức hoàn toàn có thể xin định cư tại quốc gia này

Như bạn có thể thấy, sự thay đổi trong luật định cư mới ở Đức đã tạo điều kiện tốt cho du học sinh, người đi làm có thể dễ dàng định cư tại quốc gia này hơn. Nếu bạn đang có ý định định cư tại Đức thì có thể liên hệ với các công ty du học, xuất khẩu lao động uy tín để được tư vấn chi tiết. Nhân viên công ty sẽ hỗ trợ bạn trong khâu làm thủ tục giấy tờ và chuẩn bị hành trang sang Đức.

Tin Liên Quan