Những Điều Nên Làm Ở Nhật Bản Bạn Cần Biết Khi Sống Và Làm Việc Nơi Đây

Nhật Bản là nơi có văn hoá, phong tục tập quán khá ấn tượng. Khi đến đất nước này, bạn nên biết những điều nên làm ở Nhật Bản để thích nghi với môi trường sống tại xứ sở mặt trời mọc này. Đặc biệt đối với những bạn du học sinh, người xuất khẩu lao động thì việc tìm hiểu những thông tin này lại càng quan trọng. Để bạn đọc có thể tìm hiểu rõ về văn hoá của Nhật Bản và hiểu rõ hơn về đất nước này, laodongxuatkhaunhatban.net sẽ tổng hợp các thông tin trong bài viết ngày hôm nay. 

Nên yên tĩnh khi đi phương tiện công cộng

Nếu như ở Việt Nam, khi đi chợ, siêu thị hay các phương tiện công cộng tương tự, âm thanh rao bán hàng, nói chuyện đã trở nên quen thuộc. Ở Nhật Bản, sự yên tĩnh được đặt lên hàng đầu để tránh ảnh hưởng tới người khác. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh.

Tại các thành phố lớn, việc giữ trật tự trên các phương tiện công cộng càng được chú ý. Có thể kể đến là văn hóa đi tàu điện ngầm ở Nhật, bạn hãy để di động ở chế độ im lặng, và có thể tận dụng thời gian này để đọc sách, thư giãn, kiểm tra kế hoạch cá nhân hoặc chợp mắt nghỉ ngơi.

Cần giữ yên tĩnh khi đang ở trên các phương tiện công cộng

Cần giữ yên tĩnh khi đang ở trên các phương tiện công cộng

Trước khi vào nhà nên bỏ giày dép phía bên ngoài 

Nếu đến chơi một gia đình Nhật, hãy nhớ rằng bỏ giày dép ở ngoài cửa, và nói câu “ojamashimasu”  trước khi vào nhà. Bởi người Nhật quan niệm giày dép là những thứ chỉ để đi ngoài đường, là đô không sạch sẽ. Một số gia đình sẽ chuẩn bị sẵn dép đi trong nhà cho bạn.

Tại Nhật, ở một số đền chùa, nhà hàng truyền thống, suối nước nóng… cũng không cho phép khách hàng đi giày dép vào khi sử dụng dịch vụ. Đặc biệt là khu vực ăn uống tại chiếu tatami, dép đi trong nhà (slippers) cũng không được chấp nhận.

Một quy tắc khác là nhà vệ sinh bên Nhật cũng sẽ có dép riêng. Khi sử dụng nhà vệ sinh, đừng quên đổi dép, và nhớ đổi lại khi ra ngoài nhé.

>> Xem thêm: Tất Tần Tật Về Đơn Hàng Kỹ Sư Cầu Đường Nhật Bản Mới Nhất

Nên tìm hiểu về văn hoá dịch vụ taxi tại Nhật Bản

Một trong những điều nên làm ở Nhật Bản là tìm hiểu về văn hoá đi taxi. Bởi nó không đơn giản như khi bạn ở Việt Nam đâu.

  • Thứ nhất, thường cửa sau taxi Nhật đều là cửa tự động, cho nên khi xe dừng, bạn không cần tự mở cửa. Nhưng ghế trước của xe không được tân trang điều này, nếu chọn ngồi ghế trước hãy chú ý nhé.
Nên tìm hiểu về văn hóa dịch vụ đi xe taxi tại Nhật Bản

Nên tìm hiểu về văn hóa dịch vụ đi xe taxi tại Nhật Bản

  • Thứ hai, đa số tài xế taxi Nhật Bản không nói được tiếng Anh. Do đó, để thuận tiện cho công việc của mình, hãy ghi rõ những địa điểm mình cần đến ra giấy để tiết kiệm thời gian.
  • Thứ ba, mỗi taxi bên Nhật đều được gắn đồng hồ đo số km chính xác, và bạn không bao giờ phải lo mình sẽ bị lừa. Giá cả sẽ phụ thuộc vào thời gian chạy, và thời gian đợi đèn đỏ cũng sẽ bị tính tiền.

Khi quyết định di chuyển ở Nhật, hãy so sánh chi phí đi taxi với các phương tiện công cộng để có lựa chọn hợp lý, tài chính hơn.

Ở nơi công cộng không nên xì mũi

Đây là quy tắc có phần xa lạ với người nước ngoài khi lần đầu đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Tại đây, việc xì mũi tại những nơi công cộng bị xem là thô lỗ, thiếu lịch sự. Do đó, nếu đang có vấn đề về sức khoẻ, muốn xì mũi, hãy tìm đến nhà vệ sinh công cộng, một nơi riêng tư hoặc nơi chỉ có mình bạn. Việc này bạn nên quan tâm và ghi nhớ khi ở nơi công cộng nước Nhật.

Những điều nên làm ở Nhật Bản trong bữa ăn

Văn hóa trong bữa ăn Nhật Bản cũng là điều người lao động, du học sinh khi sang đây cần chú ý. Ví dụ, trước mỗi bữa ăn, bạn nên nói “Itadakimasu” và kết thúc bữa ăn thì nói “Gochisosama desu” để cảm ơn những người đã làm ra món ngon cho mình. 

Khi bắt đầu bữa ăn theo nhóm đông, bạn chỉ cầm đũa khi tất cả mọi người trong bàn đều có đồ ăn trước mặt. Và hãy xin phép một cách lịch sự để có thể ăn miếng cuối cùng trong những món ăn chung.

Trong bữa ăn của người Nhật bạn nên làm gì?

Trong bữa ăn của người Nhật bạn nên làm gì?

Ngoài ra, trong bữa ăn, không nên để thừa thức ăn và xin mang đồ thừa về nhà. Trừ trường hợp nếu như trong bữa ăn, đồ ăn thừa thì nhà hàng hoặc khách sạn ở Nhật Bản khuyến khích khách hàng mang về nhà. Bời tại Nhật rất coi trọng và tiết kiệm, tránh lãng phí đồ ăn, thức uống.

Tránh ăn bằng tay

Ở xứ sở hoa anh đào, việc ăn bằng tay được xem là điều cấm kỵ. Bởi người Nhật cực kỳ quan tâm đến sức khỏe và vệ sinh, và họ cho rằng ăn bằng tay sẽ không đảm bảo sự sạch sẽ. Dù có rửa tay trước khi ăn, vi khuẩn vẫn còn đó, và đi vào cơ thể con người thông qua việc bốc tay thức ăn. 

Bởi vậy, khi dùng bữa cùng người Nhật, bạn chỉ nên dùng thìa, đũa, dĩa, tuyệt đối không sử dụng tay không bốc thức ăn, tránh gây ấn tượng không tốt với đối phương.

>> Xem thêm: [Góc Giải Đáp] Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Đi Nhật Như Thế Nào?

Thức ăn thừa nên vứt vào thùng rác hoặc để gọn gàng

Thêm một trong những điều nên làm ở Nhật Bản là tránh ném thức ăn thừa ra bàn hay sàn nhà, bếp. Du học sinh hay người lao động Việt Nam nói chung, các nước khác nói riêng đến đây cần tập thói quen này, không tiện đâu vứt đấy. Việc vứt thức ăn bừa bãi vừa khiến bàn ăn không vệ sinh, vừa gây khó khăn cho việc dọn dẹp.

Nên tránh boa tiền cho nhân viên khi ăn nhà hàng

Thêm tiền tip cho phục vụ đã trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người quen sống kiểu phương tây. Nhưng ở Nhật, tiền típ có thể gây khó xử và rắc rối cho nhân viên nhận chúng. Không ít nhà hàng còn có khoá đào tạo nhân viên từ chối tiền tip sao cho lịch sự. Đồng thời cũng không ít trường hợp nhân viên phải đuổi theo khách để trả số tiền khách cố tình “bỏ quên” trên bàn. 

Nên tránh boa tiền cho nhân viên khi ăn nhà hàng ở Nhật

Nên tránh boa tiền cho nhân viên khi ăn nhà hàng ở Nhật

Với nhân viên Nhật, họ thấy mình chỉ đang làm đúng trách nhiệm, không cần thêm tiền thưởng. Nếu vẫn muốn gửi tiền boa, hãy đặt vào phong bì kín và đưa bằng hai tay cho nhân viên để thể hiện sự tôn trọng.

Nên xếp hàng nơi công cộng

Chắc chắn nhiều người vẫn nhớ hình ảnh hàng dài người Nhật xếp hàng đợi phát đồ cứu hộ trong thảm họa động đất 2011. Đó cũng là minh chứng cho sự chỉn chu, kỷ luật, và văn hoá xếp hàng tại nơi công cộng của người Nhật.

Tại Nhật, không khó để bắt gặp những hàng dài người xếp hàng chờ thanh toán, chờ xe bus, nghiêm túc và trật tự. Việc xếp hàng như một luật bất thành văn, trở thành nét văn hoá của con người nơi đây.

Do đó, xếp hàng là một trong những điều bạn nên làm ở Nhật Bản. Và tại sân ga, trên sàn có hướng dẫn bạn nên xếp ở đâu, xếp như thế nào. Tàu dừng, cửa mở giữa 2 hàng người, đảm bảo mọi người được lên tàu một cách thoải mái nhất.

Luôn tôn trọng người khác

Thêm một trong những điều nên làm ở Nhật Bản là học cách thể hiện sự lễ phép, tôn trọng với người khác. Chẳng hạn, người Nhật thường nói lời xin lỗi khi gây ảnh hưởng đến người khác, dù là chuyện rất nhỏ. Ngoài ra, thái độ lễ phép còn được thể hiện qua sử dụng kính ngữ trong giao tiếp, tư thế chào. Hãy lưu ý điều này tránh những bất lợi trong công việc nhé.

Người Nhật thường nói lời xin lỗi khi gây ảnh hưởng đến người khác, dù là chuyện rất nhỏ

Người Nhật thường nói lời xin lỗi khi gây ảnh hưởng đến người khác, dù là chuyện rất nhỏ

Sự tôn trọng, lễ phép với người khác được thể hiện trong giao tiếp hàng ngày. Ở Nhật, nếu gọi tên một người quen, bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, hãy thêm hậu tố “san” vào cuối tên. Với người nhỏ tuổi hơn có thể gọi kèm “chan”, “kun”. Với giáo viên hay người lớn tuổi có thể thêm “sensei”. Với người có địa vị lớn, hãy gọi kèm hậu tố “sama” cùng với tên.

Ngoài ra, khi đưa danh thiếp cho người khác, chú ý đưa bằng hai tay. Và khi nhận danh thiếp, cũng cần dùng hai tay nhận lấy, rồi cất ở một nơi an toàn, trang trọng như ví để thể hiện sự tôn trọng. Hành động nhét danh thiếp người khác vào túi quần một cách qua loa không được đánh giá cao.

>> Xem thêm: Những Kinh Nghiệm Cần Biết Khi Mua Iphone ở Nhật Bản

Tôn trọng người có địa vị cao hơn

Đa số người Việt đều có thói quen bắt tay trong lần đầu gặp mặt, nhưng với riêng người Nhật, đây là hành động khá mất lịch sự. Tại xứ phù tang, một cái cúi đầu 90 độ khi gặp ai đó là đủ để thể hiện sự tôn trọng của mình. 

Nếu như gặp người lớn tuổi hơn, hay có địa vị cao hơn, đừng quên cúi đầu thật sâu nhé. Đây là thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện, nét văn hóa lâu đời của người Nhật.

Hãy luôn chăm chỉ, cần cù

Nhắc đến những điều mà bạn nên làm ở Nhật Bản, không thể bỏ qua việc học cách sống chăm chỉ như người Nhật. Đây là đức tính quý báu của con người nơi đây, là chìa khóa cho sự phát triển vượt bậc ở đất nước này. 

Hãy luôn chăm chỉ, cần cù trong mọi hoàn cảnh và công việc

Hãy luôn chăm chỉ, cần cù trong mọi hoàn cảnh và công việc

Người Nhật sẵn sàng làm thêm giờ, miễn sao hoàn thành được công việc trong trách nhiệm của mình. Kể cả khi ngồi trên tàu điện, họ cũng thường không để lãng phí thời gian, mà đọc sách báo, tài liệu. Và các ông chủ Nhật cũng ưa nhân viên cần cù siêng năng như thế.

Học cách tiết kiệm như người Nhật Bản

Một đức tính đẹp nữa của người Nhật là tiết kiệm. Họ tiết kiệm mọi thứ, kể cả thức ăn, không mua thừa, để chứa sau bữa ăn. Bạn cần chú ý điều này, đặc biệt là khi được mời dùng bữa tại một gia đình Nhật hay tham gia liên hoan tại nhà máy, công ty.

Nên học quy tắc sử dụng đũa trong bàn ăn

Đũa là vật dụng khá quen thuộc với nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên tại Nhật, vẫn có một số quy tắc dùng đũa theo phép tắc ở Nhật Bản mà người lao động cần chú ý. Đây cũng là việc nằm trong những điều cấm kỵ ở Nhật Bản mà bạn nên biết.

  • Thứ nhất, tránh cắm thẳng đũa trên bát cơm vì khiến người ta liên tưởng đến bát cơm cúng cho người đã khuất. 
  • Thứ hai, không được gõ đũa vào thành  bát, vì người Nhật quan niệm âm thanh này sẽ chiêu gọi tà ma quấy phá.

Thêm vào đó, khi ăn ở Nhật, bạn không được nối đũa, tức chuyền thức ăn bằng đũa cho nhau. Bởi hành động nối đũa thường chỉ xảy ra khi người ta đang gắp hài cốt của những người vừa được hỏa táng.

Nên học các quy tắc sử dụng đũa trong bàn ăn của người Nhật

Nên học các quy tắc sử dụng đũa trong bàn ăn của người Nhật

Nên làm gì khi đi xe đạp trên phố ở Nhật? 

Khác với Việt Nam, phép tắc ở Nhật Bản trong việc đi xe đạp cũng khác. Ở Nhật, bạn sẽ phải đi bên trái đường. Và nếu sử dụng xe đạp, bạn không được vừa đi vừa dùng điện thoại, và không được chở nhau bằng xe đạp, chỉ được đi một mình. Nếu bị phát hiện làm sai, có thể bạn sẽ bị chịu phạt.

Thêm một điều nữa là ở Nhật, nhờ an ninh tốt, ý thức dân trí cao, nên nhiều người để luôn xe đạp ngoài đường, không khoá gì cả. Đừng táy máy sử dụng các xe đạp đó, nếu không muốn bị buộc tội ăn trộm và bị triệu tập điều tra.

>> Xem thêm: Nghệ Thuật Tanbo Ở Nhật Có Đặc Điểm Gì Nổi Bật?

Chú ý khi đi cầu thang cuốn ở Nhật Bản

Trong những điều nên làm ở Nhật Bản, khi sử dụng thang cuốn ở Nhật, hãy nhớ nên đứng bên trái, và hơi nhích bên phải nếu muốn vượt lên trên người khác. Người dân Nhật làm điều này như bản năng, và hành động này thể hiện phép lịch sự với người xung quanh.

Chú ý khi tặng quà người khác

Ở Nhật cũng có văn hóa tặng quà riêng mà bạn cần chú ý khi mua quà để tặng. Đầu tiên, món quà nên tránh số 4, bởi vì người Nhật cho rằng đây là số xấu, chỉ mang đến điều không may mắn trong cuộc sống. 

Thêm vào đó, các món quà cần tránh mua tặng là: khăn mùi xoa, giày dép, đồ lót, bít tất, dao kéo, hoa cúc hay đồ vật từ sành, sứ, thuỷ tinh. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người quen hoặc những người bạn Nhật để biết rõ hơn, tránh sai lầm khi tặng quà.

Việc nên làm khi tới nhà tắm công cộng Nhật 

Một trong những điều mà bạn nên làm ở Nhật Bản là đi thử nhà tắm công cộng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu trước các quy tắc để tránh những trường hợp khó xử. Ví dụ, đã vào nhà tắm công cộng, mọi người phải để trần. Một số phòng tắm cấm người có hình xăm sử dụng dịch vụ tắm rửa.

Sau khi cởi đồ, bạn phải tráng cơ thể trước rồi mới xuống bồn tắm ngâm mình. Khi ngâm, không được cho khăn vào bồn tắm. Cuối cùng khi tắm xong, hãy lau người trước khi vào phòng thay đồ để tránh làm ướt nơi này nhé.

Ngoài ra, còn các quy tắc và những điều nên hoặc không nên làm khi bạn sống ở xứ sở mặt trời mọc. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức về cuộc sống và con người tại Nhật để hòa nhập nhanh chóng. Đồng thời bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt, giao tiếp tốt để công việc và học tập thuận lợi hơn.

Nhập gia phải tùy tục, biết những điều nên làm ở Nhật Bản, bạn sẽ tự tin hơn khi bắt đầu cuộc sống mới ở nơi đây. Nếu có ý định du học và XKLĐ Nhật Bản thì đừng quên cập nhập các thông tin này. Điều này giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với con người, cách sinh hoạt nơi đây và tránh rơi vào tình trạng khó xử nhé. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về việc đi du học hay XKLĐ Nhật Bản, liên hệ với Lacoli qua hotline 0966.269.918 / 0984.535.633 nhé.

Tin Liên Quan