Tìm Hiểu Sở Thích Của Người Nhật Để Thích Nghi Với Xứ Sở Anh Đào

Mỗi đất nước sẽ có một nét đặc trưng riêng về văn hóa, vậy nên sở thích của con người cùng như vậy. Khi sang Nhật Bản học tập hay làm việc, bạn bắt buộc phải thích nghi với đất nước mới có nét văn hóa khác biệt. Vậy nên, việc tìm hiểu sở thích của người Nhật Bản sẽ giúp bạn có thể hòa nhập dễ hơn với mọi người. Thay vì mất thời gian để tìm hiểu khi tới Nhật, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net để biết nhiều thông tin về người Nhật.

Sở thích của người Nhật: Văn hóa

Nhật Bản là đất nước có sự kết hợp độc đáo và giao thoa giữa nét truyền thống và cả hiện đại. Nhờ việc lãnh thổ chưa từng chịu sự xâm lấn nào, từ xưa đến nay văn hóa Nhật Bản đều thống nhất. Đặc biệt, Nhật Bản cũng được đánh giá là một quốc gia có nhiều nét đẹp văn hóa. Vậy nên, sở thích của người Nhật thường liên quan rất nhiều tới những đặc trưng văn hóa đó.

Thưởng trà

Thưởng trà là một bộ môn văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Nó xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ VII. Từ đó đến nay, thưởng trà dần trở thành sở thích của người Nhật Bản và là một nét văn hóa không thể thay thế trong cuộc sống. Pha trà và thưởng trà được người Nhật truyền bá rộng rãi cả trong cộng đồng giới trẻ.

Thưởng trà là một bộ môn văn hóa lâu đời của Nhật Bản

Thưởng trà là một bộ môn văn hóa lâu đời của Nhật Bản

Cũng theo truyền thống, trà đạo được người Nhật gắn với bốn yếu tố của nhân sinh là: “hòa” – “kính” – “thanh” – “tịch”. Triết lý này không chỉ được áp dụng xuyên suốt trong lịch sử trà đạo, mà còn dần được sử dụng trong cuộc sống. Theo họ, thưởng trà không chỉ là một hành động pha và uống, nó còn là một cách nâng cao giá trị tinh thần.

>> Xem thêm: Chênh Lệch Giữa Múi Giờ Nhật Bản Và Việt Nam Như Thế Nào?

La hét

Khi nghe về sở thích của người Nhật về “văn hóa hét”, có thể nhiều người cảm thấy ngạc nhiên vì đây là một nét văn hóa độc đáo và khá mới lạ. Trong văn hóa này, người Nhật thích la hét để cổ vũ tinh thần cho nhau. 

Ví dụ: Khi chào đón khách đến một nhà hàng, nhân viên có thể hét to “Irasshaimase” để chào đón. Khách hàng cũng có thể hét cho đầu bếp trong khi ngồi ăn tại bàn. Điều này cho thấy sự rõ ràng về tính thân mật và gần gũi trong văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, văn hóa hét không phải được áp dụng tại mọi nơi mà chỉ tồn tại ở một số địa điểm đặc biệt như nhà hàng hay các sự kiện lớn. Nó đem lại một trải nghiệm độc đáo và thú vị cho những ai muốn khám phá văn hóa Nhật Bản.

Thẩm mỹ

Với người Nhật, tính thẩm mỹ chính là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Họ rất yêu thích những thứ đẹp, kể cả những vật dụng hàng ngày nhỏ nhặt. Mỗi sản phẩm, từ bé đến lớn, đều được chăm chút để trở nên thẩm mỹ và hài hòa. Điều này cũng giải thích vì sao những bộ môn nghệ thuật như Bonsai, trà đạo lại được yêu thích ở Nhật. Đây là những môn nghệ thuật giúp con người tận hưởng vẻ đẹp đơn giản, tinh tế và trang nhã, điều mà người Nhật rất đánh giá cao trong cuộc sống hàng ngày.

Với người Nhật, tính thẩm mỹ chính là một phần không thể thiếu của cuộc sống

Với người Nhật, tính thẩm mỹ chính là một phần không thể thiếu của cuộc sống

Sở thích của người Nhật trong cuộc sống bình thường

Ngoài những điểm khác biệt trong văn hóa, đời sống tinh thần của người Nhật cũng có những đặc điểm không giống chúng ta. Điều này được thể hiện từ phong cách làm việc, giải trí thường ngày.

Làm việc

Có lẽ khá bất ngờ khi bộ phận lớn người Nhật Bản thích làm việc. Hình ảnh người Nhật ngủ gục cả trên bàn làm việc có lẽ không còn mới lạ gì đối với những người sống lâu tại đất nước này. Vào thời điểm đi làm hoặc tan ca, ta có thể bắt gặp từng tốp nhân viên ăn mặc lịch sự và vội vã đến chỗ làm.

Có một nhận định từ chuyên gia rằng, Nhật Bản đang phải gánh chịu cơn sốt dân số già. Người già không thuộc độ tuổi lao động của Nhật Bản đang rất cao. Theo nhiều nghiên cứu, mỗi người trong độ tuổi lao động của Nhật Bản phải nuôi 3 người già hoặc trẻ em. Vậy nên, họ luôn cố gắng hết mình trong công việc và làm việc bắt buộc trở thành một trong số các sở thích của người Nhật.

Tắm suối nước nóng

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia sở hữu nhiều suối nước nóng tự nhiên. Đặc biệt, việc tắm suối nước nóng trở thành một hoạt động phổ biến trong những ngày nghỉ và cuối tuần. Dịch vụ tắm suối nước nóng ở Nhật Bản rất phát triển, với các loại bể tắm có trong phòng hoặc lộ thiên. 

Dịch vụ tắm suối nước nóng ở Nhật rất phổ biến

Dịch vụ tắm suối nước nóng ở Nhật rất phổ biến

Bên cạnh đó, các bể tắm còn được phân chia rõ ràng cho nam và nữ để tạo sự riêng tư và thoải mái cho khách hàng. Khi tắm suối nước nóng tại Nhật Bản, bạn sẽ được tận hưởng không chỉ sự thư giãn mà còn được thư giãn trong không gian thiên nhiên tuyệt đẹp của quốc gia này.

>> Xem thêm: Lương Cơ Khí Nhật Bản Có Cao Không?

Thích đọc truyện tranh – Manga

Nhật Bản là đất nước “cha đẻ” của nhiều cuốn truyện tranh nổi tiếng. Vậy nên chẳng thể nghi ngờ về sở thích này của người Nhật. Cả Manga và Anime đều được người dân yêu thích, trong đó truyền tải nhiều thông điệp và giá trị tinh thần của Nhật Bản. 

Các bộ truyện đều có rất nhiều tập, không chỉ tại Nhật Bản mà nó còn phổ biến trên toàn thế giới. Sở thích này còn được đánh giá là có sự ảnh hưởng to lớn đối với giới trẻ và xã hội Nhật Bản đương thời.

Thích phát ra tiếng khi ăn uống

Tại Việt Nam và phần lớn các đất nước châu Á khác, khi ăn cơm nên nhẹ nhàng và từ tốn. Trong bữa cơm không nên nói chuyện, không phát ra âm thanh quá lớn. Tuy nhiên, Nhật Bản lại trái ngược.

Người Nhật thích phát ra tiếng khi ăn uống

Người Nhật thích phát ra tiếng khi ăn uống

Sở thích của người Nhật là khi ăn uống sẽ phát ra tiếng, dù là món khô hay món nước. Với họ, đây là một cách trực tiếp nhất để thể hiện sự ngon miệng của mình cho người làm ra món ăn biết. Phát ra tiếng cũng là một cách mà họ trân trọng món ăn. 

Thích xếp hàng

Sự tôn trọng trong việc xếp hàng và di chuyển là một phần không thể thiếu của văn hóa ở Nhật Bản. Người dân nơi đây không thích ồn ào, xô đẩy hay chen lấn vào nhau. Thay vào đó, mọi người im lặng và đứng đợi tới lượt mình. Nếu bạn có việc gấp, bạn có thể lịch sự yêu cầu người phía trên và họ sẽ tỏ ra rất hào phóng để nhường vị trí cho bạn. 

Điều này cho thấy sự tôn trọng và tinh thần độc đáo của người Nhật. Họ biết cách để tạo ra một môi trường văn hóa lịch sự và thoải mái cho mọi người, bằng cách giữ cho việc đi lại và mua sắm được linh hoạt nhưng không ảnh hưởng đến người khác.

Sở thích của người Nhật: Ẩm thực

Ngoài những sở thích trên, Nhật Bản còn được coi là một quốc gia có chế độ ẩm thực đa dạng và vô cùng khoa học. Theo các chứng minh, tuổi thọ của người Nhật cao nhất thế giới chính là nhờ chế độ ăn uống thường ngày của họ. 

Uống rượu

Có thể có khá nhiều bất ngờ khi chế độ ăn uống lành mạnh lại có chứa rượu. Tuy nhiên, đây lại là một sở thích, một thói quen của hầu hết người Nhật Bản. Như đã nói ở trên, họ thích làm việc và đặt nặng việc đó vì gánh nặng cuộc sống. Do căng thẳng và stress, vậy nên họ tìm cách giải tỏa bằng cách “đi nhậu”. 

Dịch vụ quán rượu tại Nhật được mở khá nhiều. Nhất là vào cuối tuần hoặc các ngày nghỉ, những quán rượu đều đông người, có cả nam và nữ. Tuy nhiên, có một điểm khá thú vị là tuy thích uống nhưng khả năng uống của họ lại không quá tốt. Đó là lý do tại sao bạn gặp rất nhiều người với gương mặt ửng đỏ. 

>> Xem thêm: Bạn Có Biết Hiện Nay Nhật Bản Chia Thành Mấy Miền?

Người Nhật thích ăn cá

Một sở thích của người Nhật Bản khác chính là ăn cá. Thành phần chủ yếu trong các món ăn của họ chính là cá. Vậy nên, những món như Sushi rất được ưa chuộng. Món ăn này tại Nhật được coi là một món ăn đắt đỏ và khó làm, vậy nên chỉ được thưởng thức vào những ngày lễ đặc biệt. Còn trong ẩm thực thường ngày, họ ưu tiên những món ăn đơn giản hơn.

Vậy là trên đây, các bạn đã được tìm hiểu về các sở thích của người Nhật Bản trong văn hóa và đời sống thường ngày. Nhật Bản được coi là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, vậy nên để sống và làm việc tại Nhật Bản nhanh thích nghi, bạn nên hiểu về văn hóa cũng như sở thích của họ. Hy vọng bài viết trên của laodongxuatkhaunhatban.net cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Tin Liên Quan