Đi xuất khẩu lao động Nhật bản ở vùng nào tốt nhất

Trước những băn khoăn của nhiều người lao động mong muốn sang Nhật làm việc, nay tôi tiếp tục đăng những câu hỏi, câu trả lời từ các công ty tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Chủ đạo trong bài viết này chúng tôi đề cập nhiều đến việc chọn vùng lao động ở Nhật có điều kiện sống, điều kiện làm việc tốt nhất. Nhiều bạn đang tìm kiếm thông tin về vùng cấm tuyển lao động tại Việt Nam (cục lưu trú Nhật Bản từ chối cấp lưu trú đối với những lao động ở vùng cấm tuyển)
mạ điện
Câu hỏi thứ nhất: Tôi năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành tiếng Nhật, có 2 kyu tiếng Nhật năm 2008. Hiện tôi làm nhân viên văn phòng kiêm trợ lý cho trưởng đại diện người Nhật tại Hà Nội. Chồng tôi 30 tuổi, làm kỹ sư xây dựng tại một công ty xây dựng có tên tuổi tại Hà Nội. Chúng tôi có một con nhỏ gần 3 tuổi. Hiện chúng tôi mong muốn được làm việc và sinh sống tại Nhật trong vòng 3-5 năm để tích lũy kiến thức, học hỏi cách thức làm việc và tích lũy vốn cho con cái sau này cũng như việc kinh doanh.
Nhưng tôi đang không biết bắt đầu từ đâu, ví dụ như: vợ chồng tôi có thể xin vào làm công ty nào? Hình thức phỏng vấn ra sao? Lương bao nhiêu? Nên ở vùng nào chi phí sinh hoạt phù hợp, nhiều công việc làm thêm lương cao? Liệu có đủ cho cuộc sống và con cái đi học? Vùng nào có khí hậu gần giống với VN? Mong chương trình tư vấn giúp… (hien.stolz@)
Cẩm nang tư vấn XKLĐ Nhật Bản trả lời: Để thực hiện được mong muốn, việc đầu tiên bạn cần phải xin được visa làm việc (lao động) tại Nhật Bản. Có nghĩa bạn cần được một công ty Nhật tuyển dụng với hợp đồng lao động thường phải tối thiểu 1 năm.
Với chuyên ngành tiếng Nhật và có bằng 2 kyu, bạn có thể tìm các công việc như thông dịch, phiên dịch, quản lý thực tập sinh Việt Nam ở Nhật…
Sau khi có visa lao động và sang Nhật làm việc một thời gian, điều kiện công việc và cuộc sống ổn định, bạn có thể làm visa bảo lãnh cho chồng/con cùng được sang Nhật sinh sống. Tại thời điểm xin visa cho gia đình sang Nhật, bạn cần có visa dài hạn từ 3 năm trở lên và có mức thu nhập ổn định.
Bạn có vẻ rất lo lắng về nhiều điều khi sang Nhật làm việc, đồng thời lo lắng việc có con nhỏ, lo làm sao gia đình được cùng sống ở bên Nhật… đây có thể sẽ là trở ngại lớn của bạn khi phỏng vấn xin việc. Vì vậy, bạn cần xác định lại rõ mục đích, quyết tâm và công việc bạn muốn làm tại Nhật là gì, bạn có khả năng và có thể làm được những việc gì và những việc đó hiện tại có nhiều cơ hội để xin được việc làm hay không… Vấn đề quan trọng là bạn cần phải thuyết phục được công ty tuyển dụng là nếu tuyển bạn sang Nhật làm việc, họ hoàn toàn không lo lắng nhiều về bạn.
Mức lương theo visa lao động tại Nhật hiện khoảng 180.000 yen Nhật/tháng, nhưng bạn sẽ phải chi tiêu cho các khoản: thuế, bảo hiểm xã hội, tiền nhà, điện nước gas sinh hoạt… trung bình bạn sẽ còn nhận được thực lãnh khoảng 120.000 yen/tháng.
Ở Nhật, sự chênh lệch về mức lương không nhiều lắm. Nếu ở trung tâm các thành phố lớn, cuộc sống sẽ tiện lợi hơn, nhưng bù lại mức giá sinh hoạt – đặc biệt là tiền nhà, sẽ đắt đỏ hơn. Còn nếu ở các tỉnh, thành phố nhỏ thì ngược lại, điều kiện đi lại và học tập của con cái sẽ vất vả hơn.
Việc làm thêm nhiều hay ít tùy thuộc vào công ty tuyển dụng bạn. Nếu bạn muốn sống ở vùng có khí hậu gần với Việt Nam, bạn có thể chọn các tỉnh ở phía nam như khu vực Kyushu, Hiroshima, Osaka…
Câu hỏi thứ hai: Tôi sinh năm 1991, quê Vĩnh Long, hiện là sinh viên ĐH năm cuối ngành kinh tế thủy sản. Tôi có thể đi lao động tại Nhật dạng kỹ sư không? Chi phí ra sao? Thủ tục và lương như thế nào? Ở Vĩnh Long có địa chỉ liên hệ XKLĐ sang Nhật không? (Nguyễn Khánh Huỳnh)
Ngành kinh tế thủy sản hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản rất ít tuyển dụng cho hệ kỹ sư/chuyên gia, nếu có thì họ thường tuyển vị trí làm quản lý, thương mại với Việt Nam, quản lý thực tập sinh tại Nhật. Vì vậy đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Nhật ở mức độ cần thiết.
Nếu bạn muốn đi theo chương trình này, việc đầu tiên bạn cần phải trang bị tiếng Nhật ở trình độ trung cấp trở lên. Trường hợp chưa hội đủ điều kiện như trên, bạn có thể chọn chương trình thực tập 3 năm. Tuy nhiên, trong ngành thủy sản, đến nay chúng tôi hiếm nhận được yêu cầu từ doanh nghiệp của Nhật tuyển dụng thực tập sinh nam.
Vì vậy, nếu đi chương trình thực tập 3 năm, có thể bạn phải chọn ngành nghề khác phù hợp hơn đối với nam (chủ yếu liên quan đến lĩnh vực cơ khí: tiện, phay, hàn, dập kim loại, lắp ráp, kiểm tra, hoàn thiện các sản phẩm cơ khí, xi mạ, sơn… hay các ngành nghề đơn giản hơn như: trồng giá trong nhà máy, giấy dán tường trong xây dựng…). Nếu đi theo hướng này, bạn cần phải có thời gian ngắn để trang bị kỹ năng tương ứng với ngành nghề, đồng thời bạn phải học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thật tốt.
Chi phí dịch vụ đi Nhật trung bình 1 tháng lương cho 1 năm làm việc (thường khoảng 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động), kèm theo học phí tiếng Nhật và phí học nghề (nếu có).

Tin Liên Quan