Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức từ A đến Z

Bạn nên xem các hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức để dễ dàng hơn trong việc chi tiêu. Dù trước đó bạn đã mở tài khoản phong tỏa du học Đức tại Deutsche Bank và Vietinbank nhưng các ngân hàng này thu phí cao và không thuận tiện. Bài viết dưới đây từ laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giúp bạn biết các mở tài khoản ngân hàng một cách đơn giản và dễ dàng.

>>> Khám phá: Lưu Ngay TOP 12 Ngành Nghề Lương Khủng Nhất Ở Đức

Tại sao bạn cần xem các hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức?

Việc mở tài khoản ngân hàng Đức là điều bắt buộc với các du học sinh, hành động này sẽ đem tới cho bạn nhiều lợi ích thiết thực như: 

Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thanh toán khi mua sắm

Sau khi có tài khoản ngân hàng bạn có thể dễ dàng đóng các loại phí online: phí thuê nhà, tiền học phí, tiền điện nước, mạng internet,… Bên cạnh đó bạn có thể gửi số tài khoản này đến nơi làm thêm để được thanh toán lương qua thẻ cuối tháng. Trong trường hợp bạn muốn thanh toán tiền mặt các khoản phí tiêu dùng khác thì có thể ra cây ATM để rút tiền về miễn phí.

Đặc biệt, khi mở tài khoản miễn phí của ngân hàng ở Đức sinh viên còn được tặng kèm thẻ EC, đây là một loại thẻ ghi nợ có liên kết với tài khoản séc. Tại Đức, nếu bạn sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán hóa đơn mua sắm thì sẽ được ưu tiên hơn.

Khi mở tài khoản ngân hàng tại Đức bạn có thể dễ dàng hơn trong khâu thanh toán

Khi mở tài khoản ngân hàng tại Đức bạn có thể dễ dàng hơn trong khâu thanh toán

Có thể hưởng lãi suất từ số tiền trong tài khoản

Nếu bạn để tiền mặt trong ví thì số tiền sẽ không bao giờ tăng lên. Ngược lại nếu bạn để tiền trong tài khoản ngân hàng thì sẽ được nhân về một số tiền lãi nhất định. Trong trường hợp bạn có tiền dư không dùng đến và muốn hưởng lãi suất cao hơn thì có thể gửi tiền vào trong tài khoản tiết kiệm. 

>>> Xem ngay: Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất Về Du Học Nghề Kỹ Thuật Tại Đức

Nên chọn ngân hàng nào khi mở tài khoản?

Tại Đức có vô vàn ngân hàng thương mại, ngân hàng tiết kiệm lớn nhỏ phủ sóng khắp các thanh phố. Bên cạnh các ngân hàng truyền thống thì Đức còn sở hữu rất nhiều ngân hàng trực tuyến cung cấp toàn bộ các dịch vụ thông qua internet. Với các ngân hàng này thì bạn có thể thực hiện mọi giao dịch: lập tài khoản, chuyển tiền,.. online.

Tốt nhất bạn nên mở tài khoản tại các ngân hàng quốc gia hoặc ngân hàng trực tiếp để đảm bảo độ uy tín. Tốt nhất bạn nên tìm đến văn phòng sinh viên quốc tế để được tư vấn ngân hàng có điều kiện ưu đãi tốt nhất.

Khi chọn ngân hàng để mở tài khoản thì bạn cần ưu tiên các tiêu chí: phí rẻ, thanh toán dễ dàng, nhiều ưu đãi khi mở thẻ, hoàn phí khi sử dụng. Sau khi xét hết bộ tiêu chí kể trên bạn có thể cân nhắc đến việc mở tài khoản tại các ngân hàng dưới đây:

  • ING-Diba: Ngân hàng này cho phép du học sinh mở tài khoản Girokonto miễn phí duy trì. Hơn nữa bạn có thể rút tiền qua thẻ Visa miễn phí, miễn phí sau khi học xong đại học.
  • DKB: Ngân hàng này miễn phí thẻ Visa và cho phép bạn rút tiền trên khắp thế giới. Ngân hàng sẽ Cashback lên đến 15% với tổng số 300 Onlineshop ở Đức. Hơn nữa khi thanh toán bằng thẻ DKB bạn sẽ được giảm giá khi mua sắm từ các thương hiệu lớn.

Bạn cần điều kiện gì khi mở tài khoản ngân hàng tại Đức?

Để mở được tài khoản tại ngân hàng bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân chính chủ, đây là giấy tờ không thể thiếu.
  • ID sinh viên hoặc là giấy chứng nhận đăng ký hoặc thông báo nhập học từ một trường Đại học ở Đức.
  • Giấy xác nhận đăng ký từ Văn phòng đăng ký cư trú hoặc là Văn phòng đăng ký người nước ngoài.

Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn chỉ cần làm theo. Tốt nhất bạn nên gọi điện trước cho nhân viên ngân hàng để họ thông báo trước các loại giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị.

>>> Tìm hiểu: Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Đức

Nhân viên sẽ hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức chi tiết và dễ hiểu

Nhân viên sẽ hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức chi tiết và dễ hiểu

Các loại thẻ ngân hàng bạn có thể cân nhắc mở

  • Thẻ ghi nợ EC: Sau khi mở tài khoản ngân hàng tại Đức bạn sẽ được ngân hàng cấp cho 1 thẻ ghi nợ. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ này để rút tiền tại ATM, in sao kê ngân hàng, thanh toán khi đi ăn uống và mua sắm. Tất nhiên, để thanh toán thành công thì bạn sẽ phải ủy quyền thanh toán bằng mã PIN hoặc là kí biên nhận.
  • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng ở đây là MasterCard, Visa và American Express. Thường thì các du học sinh đã mở sẵn tại Việt Nam và mang sang Đức sử dụng. Tuy nhiên thẻ tín dụng chỉ thích hợp khi bạn đi du lịch chứ nếu bạn sống lâu dài thì không nên bởi loại thẻ này tính phí rất cao. Thường thì người Đức có thói quen thanh toán bằng thẻ EC hơn là thẻ tín dụng vì nhanh và chi phí thấp.

Nhìn chung, bạn nên đọc hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức trước khi ra ngân hàng. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để có thể mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng nhất. Việc mở tài khoản ngân hàng tại Đức sẽ giúp bạn dễ dàng và tiết kiệm hơn trong vấn đề chi tiêu, mua sắm hàng ngày. 

Tin Liên Quan