Khí Hậu Nhật Bản Có Đặc Điểm Gì? Chia làm mấy mùa?

Tìm hiểu về khí hậu Nhật Bản là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với những ai đang có ý định du học, xuất khẩu lao động tại Nhật hay muốn tham quan xứ sở hoa anh đào. Vậy khí hậu tại đây có đặc điểm gì? Có phù hợp với thể trạng người Việt Nam hay không? Cùng laodongxuatkhaunhatban.net khám phá rõ hơn ngay dưới đây nhé!

Khí hậu tại Nhật Bản có đặc điểm như thế nào?

Khí hậu tại Nhật Bản có đặc điểm như thế nào?

Tổng quan về đặc điểm của khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực Đông Á. Lãnh thổ bao gồm hơn 3000 đảo lần lượt trải dài dọc theo biển Thái Bình Dương (Châu Á). Địa hình chiếm 70 – 80% là núi, đan xen là các cao nguyên và bồn địa.

Vì lãnh thổ trải dài từ Bắc xuống Nam trên nhiều vĩ tuyến nên khí hậu Nhật Bản có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng. Theo đó, những vùng ở miền Bắc sẽ có nhiệt độ trung bình chênh lệch thấp hơn hẳn những vùng thuộc miền Nam.

Kiểu ôn đới đã làm nên sự đa dạng trong khí hậu của Nhật Bản

Nhật Bản thuộc kiểu khí hậu ôn đới, do đó mang đặc điểm trung gian giữa hai đới: Đới nóng và đới lạnh. Mùa hạ và mùa đông tại đây chênh nhau đến 30 độ nên thời tiết thay đổi khá thất thường. Hằng năm, lượng mưa dao động trong khoảng từ 500 – 1.000mm và lượng nhiệt trung bình thể hiện rất rõ.

Ngày nay, nhiều người dân Việt Nam có ý định sang Nhật Bản để học tập,làm việc và sinh sống. Việc tìm hiểu đặc điểm khí hậu nơi đây sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn trước khi đặt chân đến một vùng đất mới với nhiều điều thú vị.

>>> Xem thêm: Top 5 Đơn Hàng Đi Nhật 1 Năm Mới Nhất 2022 Không Nên Bỏ Qua

Khí hậu Nhật Bản chia làm mấy mùa?

Vì thuộc vùng ôn đới nên khí hậu Nhật Bản chia thành 4 mùa rất rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông. Những vùng phía Bắc thường có nhiệt độ thấp hơn những vùng phía Nam vì có sự phân hóa cụ thể theo địa hình.

Mùa xuân

Mùa xuân của Nhật Bản diễn ra từ tháng 3 – tháng 5. Đây cũng là thời điểm mà những bông hoa anh đào bắt đầu nở rộ. Tiết trời đầu xuân vẫn se se lạnh, khi ra ngoài cần đem theo áo ấm. Càng về sau thì thời tiết càng trở nên ấm hơn, trong lành và dễ chịu. 

Trong bầu không khí thoải mái này, người Nhật sẽ thường tổ chức những hoạt động vui chơi ngoài trời. Vì thế, nếu đi du lịch, khám phá vào những ngày này là vô cùng thích hợp.

Mùa xuân là thời điểm hoa anh đào nở rực rỡ

Mùa hạ (mùa hè)

Tháng 6 đến tháng 8 là thời gian Nhật Bản bước vào mùa hè. Lúc này nhiệt độ sẽ tăng cao, nhiệt độ chênh lệch với mùa đông có lúc lên tới 30 độ. Vào mùa hè, nhiệt độ của Nhật Bản vào khoảng 28 độ, nhờ gió biển thổi vào đất liền mà không khí có độ ẩm cao.

Đặc biệt, mùa hè chính là mùa mưa ở Nhật Bản khi chiếm đến 50% lượng mưa cả năm. Nếu đi ra ngoài thường xuyên, bạn rất dễ bị “sốc nhiệt” với kiểu thời tiết này. Do đó, hãy luôn nạp đầy đủ nước uống cho cơ thể nhé!

Mùa hè ở Nhật Bản còn chính là “mùa mưa”

Mùa thu – Khí hậu Nhật Bản cực mát mẻ

Trải qua mùa hè nóng nực, Nhật Bản sẽ bước vào bầu không khí cực kỳ mát mẻ của mùa thu. Mùa thu của Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 9 cho đến hết tháng 11. Thế nhưng, đầu thu cũng là thời điểm thường có bão xuất hiện ở biển Thái Bình Dương và gây ra nhiều thiệt hại với xứ sở mặt trời mọc này.

Vậy nên, trường hợp muốn tham quan, du lịch Nhật Bản, bạn nên canh vào giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 vì đây sẽ là thời điểm tốt nhất! Hơn hết, đến xứ sở hoa anh đào vào mùa này, bạn còn được đích thân khám phá lễ hội trung thu cực kỳ đặc sắc tại đây.

>>> Xem ngay: Trung Thu Ở Nhật Bản: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Hoạt Động Văn Hóa

Bầu không khí mát mẻ khi khí hậu Nhật Bản bước vào mùa thu

Mùa đông

Trong suốt khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2, tuyết sẽ bắt đầu rơi và trở nên dày đặc, nhất là những vùng gần biển. Nhiệt độ lúc này ở các vùng đều sẽ hạ xuống thấp, thậm chí có nơi còn âm độ. Khu vực Hokkaido là một điển hình khi có lúc đạt -30 độ C.

Ở vùng núi Hokuriku hay vùng giáp giữa Fukushima và Niigata, độ dày tuyết đo được lên đến 3m. Đặc biệt, con số này lên đến 8m tại vùng Niigata. Mặc dù điều kiện thời tiết lúc này có phần khắc nghiệt nhưng nhiều người vẫn cảm thấy hào hứng khi được trải nghiệm cảm giác trượt tuyết đầy hấp dẫn.

Tuyết rơi và dày đặc hơn ở vùng núi Nhật Bản vào mùa đông

Tuyết rơi và dày đặc hơn ở vùng núi Nhật Bản vào mùa đông

Có thể thấy, mùa xuân và mùa thu là hai mùa được xem là đẹp nhất trong năm, thích hợp để trải nghiệm những hoạt động văn hóa hay những trò chơi Nhật Bản truyền thống.

Đặc trưng khí hậu ở các vùng của Nhật Bản

Mặc dù khí hậu Nhật Bản thuộc kiểu ôn hòa nhưng giữa các vùng lại có sự phân bố không đồng đều. Tổng thể, khí hậu tại đây được chia thành 6 vùng với những đặc trưng riêng biệt:

  • Vùng cực bắc Hokkaido: Có khí hậu lạnh nhất, tuyết rơi nhiều và bao phủ khắp đảo. Mặc dù mùa hè khá mát mẻ nhưng một số nơi tại đây vẫn bị bao phủ bởi băng tuyết suốt cả năm.
  • Vùng biển Nhật Bản: Mùa đông rất lạnh, tuyết nhiều do sự tràn về của gió Tây Bắc. Mùa hè có phần mát mẻ hơn nhưng vẫn cảm giác khá nóng bức từng đợt do xuất hiện gió Phơn.
  • Cao nguyên trung tâm: Nằm trong đất liền, không giáp biển, có lượng mưa ít. Vùng này có sự khác biệt rõ rệt về khí hậu ngày và đêm, mùa đông và mùa hè.
  • Biển nội địa Seto: Có khí hậu dịu mát vì là biển nội địa và được những ngọn núi của Shikoku và Chugoku bao bọc. Mùa hè mát mẻ, độ ẩm cao. Mùa đông khá lạnh, lượng tuyết rơi tương đối nhiều.
  • Biển Thái Bình Dương: Thuộc phía Đông Nhật Bản, vào mùa đông có ít tuyết, thời tiết không quá lạnh. Mùa hè nóng, độ ẩm cao vì gió Tây Nam thổi vào.
  • Quần đảo Tây Nam: Vì thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt nên mùa đông thường khô hanh và không quá lạnh. Mùa hè thời tiết tương đối nống ẩm và có mưa nhiều. Dù đây là khu vực hay có bão nhưng người Nhật Bản vẫn chọn địa điểm này để nghỉ mát.

Nét đặc trưng trong khí hậu từng vùng của Nhật Bản

Sự khác nhau giữa khí hậu Nhật Bản và khí hậu Việt Nam?

Theo như chúng ta đã biết, khí hậu Nhật Bản thuộc kiểu ôn đới còn Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới. Vì thuộc hai đới khí hậu khác nhau nên khí hậu của hai quốc gia này cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Việt Nam có kiểu khí hậu đặc trưng là mưa nhiều và nóng ẩm. Hằng năm, nhiệt độ trung bình cao hơn 20 độ C và có sự khác nhau giữa các tháng. Nhìn chung, khung nhiệt này có xu hướng tăng dần tính từ Bắc vào Nam, tính từ vùng núi xuống đồng bằng.

Trong khi đó, thời tiết của Nhật Bản lại thường xuyên thay đổi thất thường vì lãnh thổ nằm ở vị trung gian giữa hai đới: Đới nóng và đới lạnh. Hầu hết các vùng tại đây đều duy trì khí hậu mát mẻ và ổn định theo mùa, ngoại trừ vùng Hokkaido thường xuyên lạnh gia và bao phủ bởi tuyết quanh năm. 

Khí hậu ở Nhật Bản không khó để du học, sinh sống hay làm việc

Khí hậu ở Nhật Bản không khó để du học, sinh sống hay làm việc

Do đó có thể thấy, sẽ không có gì quá khó khăn đối với du học sinh hay du khách người Việt nếu muốn sinh sống, du lịch và làm việc ở Nhật. Có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm vào khoảng thời gian đầu khi đặt chân đến đây nhưng sau một thời gian sẽ dễ dàng thích nghi hơn, ít gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

>>> Xem ngay: [Giải Đáp Thắc Mắc] 40 Tuổi Có Đi Nhật Được Không?

Trên đây là tất tần tật những thông tin về đặc điểm khí hậu Nhật Bản mà laodongxuatkhaunhatban.net muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu đi du học Nhật hay xuất khẩu lao động tại Nhật, cần được giải đáp thắc mắc hồ sơ đi Nhật cần những gì thì hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 để được giải đáp sớm nhất!

Tin Liên Quan