Tất Tần Tật Về Đơn Hàng Xây Dựng Đi Nhật Bản Mới Nhất

Ngày nay, đi xuất khẩu lao động sang Nhật đang trở thành một xu thế hàng đầu khi đem lại thu nhập cao và môi trường làm việc an toàn, hiện đại. Bên cạnh các đơn hàng về điều dưỡng, nông nghiệp…thì xây dựng cũng là một công việc hấp dẫn và có nhu cầu tuyển dụng cao. Cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu chi tiết về đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

[Giải đáp Thắc Mắc] 40 tuổi có đi Nhật được không?

[Giải Đáp] Người Bị Cận Có Đi Nhật Được Không? 

Tổng quan về ngành xây dựng tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 của thế giới. Cùng với tốc độ đô thị hóa cao thì các ngành công nghiệp, xây dựng đang cô cùng phát triển. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn, các đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản từ Việt Nam cùng ngày một nhiều hơn.

Ngành xây dựng tại Nhật Bản có đa dạng các công việc khác nhau, trong đó, 70% sẽ thực hiện các công việc ngoài trời như lái máy, buộc thép, đổ bê tông…Còn lại 30% sẽ được thực hiện trong nhà, điển hình như thi công đường điện, nước, nội thất, sơn tường…

Đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản có nhiều đầu công việc

Đơn hàng xây dựng tại Nhật Bản có đa dạng các công việc khác nhau cho người lao động

Về cơ bản, xây dựng là một trong những đơn hàng có mức lương cao, bởi đây là một ngành nghề đòi hỏi sức lao động lớn. Với lao động đơn thuần, mức lương có thể nhận được là 25 – 30 triệu đồng/tháng. Còn đối với kỹ sư có bằng cao đẳng trở lên có thể nhận được mức thu nhập tương tự người Nhật, từ 40 – 50 triệu/tháng.

Bên cạnh mức lương hấp dẫn, người lao động tham gia các đơn hàng xây dựng đi Nhật còn nhận được nhiều quyền lợi đi kèm. Ngoài ra còn được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, học hỏi thêm kinh nghiệm. 

Sau khi đã hoàn thành xong hợp đồng 3 năm, người lao động có thể ký hợp đồng 5 năm. Qua đó, có cơ hội xin visa vĩnh trú cũng như bảo lãnh người thân sang Nhật.

Top 5 đơn hàng xây dựng Nhật Bản có mức thu nhập hấp dẫn 

Ngành nghề Yêu cầu Thu nhập
Ghép cốp pha
 • Tuổi: 20 – 35
 • Trình độ: THPT
 • Có kinh nghiệm 1 năm trở lên
155.149 Yên
Hoàn thiện nội thất
 • Tuổi: 18 – 35
 • Trình độ: THPT
143.537 Yên
Mộc xây dựng
 • Tuổi: 20 – 35
 • Trình độ: THPT
163.000 Yên
Lắp đặt đường ống
 • Tuổi: 20 – 35
 • Trình độ: THPT 
 • Đã có tay nghề
156.867 Yên
Lắp đặt giàn giáo
 • Tuổi: 21 – 27
 • Trình độ: cấp 3 trở lên
160.000 Yên

Với đặc thù công việc, các đơn hàng xây dựng tại Nhật bản sẽ được phân thành 2 nhóm công việc cơ bản: Thi công ngoài trời và trong nhà. Tuy nhiên về cơ bản, khi tham gia đơn hàng này, người lao động sẽ thực hiện một số công việc sau:

 • Xây, ốp lát hoặc láng sàn nhà, tường, trần nhà, hàng rào, sân,….
 • Trộn vữa, xây trát.
 • Vận chuyển các loại vật liệu như gạch, cát, vữa, xi măng…phục vụ cho việc xây dựng.
 • Điều khiển máy xây dựng như: máy xúc, máy đào, máy vận chuyển các loại nguyên vật liệu đưa lên cao.
 • Làm mộc xây dựng: Cắt, ghép gỗ, lắp đặt giàn giáo, đóng đinh…
 • Tháo dỡ giàn giáo, cốp pha, cốt thép.
 • Sơn tường, lát gạch, thi công đường điện, nước…

Những công việc này đòi hỏi sức khỏe tốt cũng như sức chống chịu với thời tiết vì thường xuyên phải làm việc ở ngoài trời, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Liệu có nên tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật không?

Hiện nay, đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản đã không còn được ưa chuộng so với nhiều ngành nghề khác. Lý do là bởi có nhiều thông tin cho rằng ngành này vất vả, lương thấp, dễ bị bóc lột sức lao động…Do đó, rất nhiều người có chung thắc mắc liệu có nên tham gia đơn hàng xây dựng Nhật Bản không?

Để giúp cho những ai đang có ý định đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng xây dựng cảm thấy yên tâm hơn, thì dưới đây là những lợi ích khi lựa chọn đi Nhật làm việc:

Nhật Bản đang rất cần lao động ngành xây dựng

Một trong những lý do hàng đầu chính là Nhật Bản đang rất cần nhân lực trong ngành lao động. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, sân bay quốc tế mở cửa trở lại, nước Nhật đang muốn tái thiết lại đất nước, phục hồi nền kinh tế.

Nhật Bản đang vô cùng thiếu hụt nhân sự trong ngành xây dựng

Nhật Bản đang vô cùng thiếu hụt nhân sự trong ngành xây dựng

Mức lương ngành xây dựng hấp dẫn

Khác với những công việc trong các nhà xưởng, nhà máy, bởi đặc thù công việc là phải làm ngoài công trường, do đó mức lương và chế độ đãi ngộ của các công ty xây dựng cũng sẽ tốt hơn nhiều. Cụ thể:

 • Người lao động tháng thứ 2 trở đi, mức lương cơ bản là khoảng 170.000 Yên (35 triệu VNĐ). Sau khi trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, tiền điện nước, sinh hoạt thì sẽ nhận được khoảng 130.000 Yên (27 triệu đồng).
 • Giờ làm việc thông thường sẽ là 8:00 – 17:00. Tùy theo từng đơn hàng sẽ có những khung giờ khác nhau, tuy nhiên chỉ linh hoạt trong vòng 8 tiếng. Đặc biệt, người lao động có thể được nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ của Nhật.

Mặt khác, người lao động làm trong ngành này hoàn toàn có thể tăng ca để gia tăng thêm thu nhập của mình.

Chế độ đãi ngộ tốt 

Cùng với mức lương cao thì chế độ đãi ngộ đối với đơn hàng đi xây dựng Nhật Bản cũng vô cùng hấp dẫn. Cụ thể:

 • Tất cả người lao động tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản đều sẽ được đóng Bảo hiểm thân thể, BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp…
 • Công nhân chỉ làm việc 8h/ngày, nghỉ thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ, có thể tăng ca. Ngoài ra sẽ được sắp xếp chỗ ở đầy đủ tiện nghi, có xe đưa đón đi làm, phụ cấp ăn uống, sinh hoạt. với những công nhân làm việc tại nơi mà công ty đã chỉ định sẽ được hỗ trợ thêm 25% tiền nhà.
 • Đảm bảo vấn đề an toàn lao động, tất cả máy móc, dụng cụ, đồ bảo hộ được sử dụng trong xây dựng đều đạt chuẩn an toàn.

Chi phí tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản không quá cao

Những đơn hàng xây dựng ở đất nước Nhật Bản có chi phí thấp hơn so với các ngành nghề khác, thông thường chỉ dao động từ 3000 – 5000 USD. Do đó, những người không dư giả về tài chính cũng có thể tham gia.

Đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản có chi phí khá thấp

Đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản có chi phí khá thấp, phù hợp với kinh tế nhiều gia đình

Dễ trúng tuyển

Thực tế, các công ty xây dựng tại Nhật Bản đang tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Những yêu cầu đặt ra cũng không quá cao. Mặt khác, số lượng hồ sơ đăng ký ngành này cũng khá ít. Do đó, tỉ lệ trúng tuyển là rất cao.

Đặc biệt, nếu như không may trượt đơn hàng xây dựng đi Nhật, các ứng viên hoàn toàn có thể tham gia phỏng vấn trong các xí nghiệp khác, mở ra một cơ hội được đi làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Công việc ổn định

Bởi vì không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ các yếu tố xung quanh, do đó, ngành xây dựng tại Nhật Bản được đánh giá là khá ổn định, mức thu nhập sẽ dao động từ khoảng 12 – 20 man/tháng. Bên cạnh đó là những điểm thuận lợi như:

 • Công việc làm ngoài trời, lao động khá tự do, không bị gò bó như các công việc làm trong nhà xưởng, nhà máy.
 • Tính chất công việc không liên tục, người lao động có thể tranh thủ thời gian nghỉ ngơi.
 • Môi trường làm việc thoải mái, được tiếp xúc với nhiều người, nâng cao tay nghề của bản thân.

Cơ hội trau dồi vốn tiếng Nhật

Việc tham gia đơn hàng xây dựng Nhật Bản trong thời gian 3 năm, chưa kể thời gian gia hạn sau này giúp người lao động có thể nâng cao vốn tiếng Nhật của mình. Ngành xây dựng được đi nhiều, tiếp xúc nhiều, do đó, khả năng tiếng Nhật sẽ được cải thiện đáng kể.

Đi Nhật làm việc giúp gia tăng vốn tiếng Nhật

Đi Nhật làm việc giúp gia tăng vốn tiếng Nhật cho bản thân người lao động

Nếu như không tiếp tục gia hạn hợp đồng, người lao động có thể về Việt Nam, làm việc trong các công ty Nhật Bản với lương cao. Hoặc thậm chí sử dụng vốn tiếng Nhật đã tích lũy để làm phiên dịch, hoặc thi chứng chỉ để giảng dạy.

Được gia hạn thêm thời gian làm việc

Đối với đơn hàng xây dựng Nhật Bản mới nhất đã quy định: Nếu người lao động về nước đúng hạn sẽ có khả năng cao được quay trở lại Nhật để làm việc. Trường hợp là TTS và đang công tác tại Nhật thì có thể gia hạn thời gian làm việc lên tới 5 năm.

Mặc dù vậy, việc tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật cũng sẽ tồn tại những hạn chế nhất định. Đây cũng là một phần lý do khiến nhiều người vẫn chưa sẵn sàng làm việc trong ngành này. Cụ thể:

 • Phải làm việc ngoài trời: 70% công việc trong ngành xây dựng sẽ phải tiến hàng ngoài trời. Do đó, vấn đề thời tiết sẽ gây ra những bất lợi và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
 • Yêu cầu sức khỏe: Bởi tính chất đặc thù, do đó, yêu cầu của ngành này là người lao động phải có sức khỏe tốt, bền bỉ và không sợ độ cao.
 • Môi trường làm việc: So với các đơn hàng như điều dưỡng, nông nghiệp, điện tử…thì ngành này người lao động phải làm việc nặng nhọc, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn. Mặc dù đã được trang bị đồ bảo hộ cũng như các kiến thức cần thiết, tuy nhiên vẫn sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định.

Giữa những lợi ích và hạn chế của việc đi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng, có thể thấy rằng, lợi ích mà người lao động có thể nhận lại được là vượt trội hơn rất nhiều so với những mặt hạn chế. Do đó, đây vẫn là một đơn hàng tốt, có mức lương hấp dẫn, công việc ổn định và chế độ đãi ngộ tuyệt vời.

Trường hợp không muốn làm việc ngoài trời, các ứng viên hoàn toàn có thể đăng ký các đơn hàng trong nhà, làm các công việc như mộc xây dựng, dán tường, thi công nội thất, ốp lát hoặc điện, nước.

Điều kiện và chi phí tham gia đơn hàng xây dựng

Điều kiện cơ bản

Với nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn của các công ty xây dựng tại Nhật. Do đó, điều kiện về độ tuổi, sức khỏe cũng như trình độ học vấn không quá khắt khe. Cụ thể:

 • Về ngoại hình: Đối tượng nam từ 18 – 35 tuổi,, cao trên 1m50, cân nặng từ 55kg trở lên. Tùy từng vị trí khác nhau mà sẽ có những yêu cầu riêng về phần này.
 • Về sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh có trong nhóm không đủ điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản. Người lao động đã tiêm ít nhất 3 mũi vacxin phòng covid.
Muốn đi Nhật theo đơn hàng xây dựng đòi hỏi phải có một sức khỏe tốt

Muốn đi Nhật theo đơn hàng xây dựng đòi hỏi phải có một sức khỏe tốt

 • Về học vấn: Thông thường sẽ yêu cầu tốt nghiệp THPT trở lên, tuy nhiên vẫn sẽ có các đơn hàng ngoại lệ chỉ yêu cầu tốt nghiệp THCS.
 • Điều kiện khác: Chưa từng tham gia đơn hàng nào trước đó, chưa từng có visa vào Nhật làm việc. Đặc biệt, người lao động không có tiền án, tiền sự hoặc thuộc các trường hợp bị cấm nhập cảnh tại Nhật.

Hiện nay, ngành xây dựng Nhật Bản chấp nhận cả những đối tượng có hình xăm nhỏ, người bị cận thị, mất đốt ngón tay hoặc bị mù màu. Với những ứng viên có bằng kỹ sư xây dựng hoặc có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam sẽ dễ đậu phỏng vấn cũng như có cơ hội làm việc với mức lương cao.

Chi phí tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản

Trên thực tế, đơn hàng xây dựng Nhật Bản có mức chi phí tham gia khá thấp, thông thường chỉ dao động khoảng 3000 – 5000 USD. Trong đó sẽ bao gồm các khoản phí cơ bản sau:

 • Phí khám sức khỏe.
 • Phí học tiếng Nhật
 • Đào tạo tay nghề.
 • Chi phí dịch vụ.
 • Phí hồ sơ, dịch thuật và công chứng.
 • Visa, vé máy bay.
 • Một số phụ phí khác.

Lộ trình tham gia đơn hàng xây dựng đi Nhật Bản

Dưới đây là lộ trình chi tiết từ lúc tiếp nhận hồ sơ cho đến khi chính thức được làm việc tại Nhật Bản:

Bước 1: Tiến hành khám sức khỏe sàng lọc theo những yêu cầu bắt buộc được đưa ra trước khi tham gia thi tuyển. Nếu đạt yêu cầu, ứng viên sẽ nhận được giấy chứng nhận sức khỏe đi Nhật làm việc, giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

Bước 2: Thực hiện việc đăng ký và thi tuyển đơn hàng xây dựng đi Nhật. Các ứng viên sẽ khai thông tin và đăng ký vào đơn hàng.

Phần thi tuyển sẽ là phần phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn online giữa bên công ty phái cử và Xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản. Nội dung của bài thi tuyển bao gồm test IQ, thi tay nghề, thi thể lực và phỏng vấn trực tiếp. Trường hợp trúng tuyển thì sẽ bắt đầu hoàn thành hồ sơ và đăng ký học tiếng Nhật tại các trung tâm.

Bước 3: Tham gia khóa đào tạo cho các ứng viên đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản. Nội dung đào tạo sẽ bao gồm: Đào tạo về cách hành xử, văn hóa làm việc; đào tạo toàn diện các kỹ năng tiếng Nhật để phục vụ công việc. Ngoài ra còn hỗ trợ đào tạo về nghiệp vụ chuyên ngành xây dựng, an toàn lao động….trong khoảng 4 – 6 tháng.

Đào tạo các khóa học ngắn hạn hay ngoại ngữ

Đào tạo các khóa học ngắn hạn hay ngoại ngữ là bước quan trọng trong quy trình đi Nhật làm việc

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ và tiến hành xuất cảnh. Bộ hồ sơ đầy đủ của một thực tập sinh đi Nhật tham gia các đơn hàng làm việc bao gồm:

 • 2 bản CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh photo công chứng.
 • 2 bản photo bằng tốt nghiệp cấp 3.
 • 2 bản photo Bằng tốt nghiệp khác (nếu có).
 • 2 bản sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của địa phương.
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân: Photo công chứng giấy đăng ký kết hôn hoặc bản xác nhận chưa từng kết hôn.
 • Xác nhận nhân sự.
 • Xin tại xã phường.
 • Hộ chiếu Bản gốc.

Có thể bạn quan tâm: Xuất Khẩu Lao Động Đi Nhật Cần Giấy Tờ Gì? Hồ Sơ Chi Tiết Nhất 

Bước 5: Sang Nhật làm việc. Thời gian đầu sẽ được học thêm một số điều luật quy định tại Nhật, luật giao thông. Bên cạnh đó là học về các phương pháp bảo hộ lao động, bổ túc thêm tiếng Nhật và hoàn thiện thêm một số giấy tờ khác.

Kết luận

Trên đây là tất tất tật những thông tin về đơn hàng xây dựng đi Nhậtlaodongxuatkhaunhatban.net muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này đã phần nào giải đáp được thắc mắc liệu có nên đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng xây dựng không. Nếu như có nhu cầu sang làm việc tại Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào, hãy liên hệ ngay với LACOLI để được tư vấn chi tiết nhất.

Tin Liên Quan