Thu nhập làm thêm khi xklđ nhật năm 2018 tăng mạnh nhờ tăng lương tối thiểu vùng

Làm thêm bên nhật có lẽ đã trở thành 1 nguồn thu nhập chính thứ hai của người lao động khi xklđ nhật. Chuyện tăng ca ở Việt Nam có thì ai cũng biết và cũng hiểu, nhưng khi bạn tăng ca khi làm việc ở Việt Nam có thể đem lại cho bạn thu nhập thêm khoảng 2-3 triệu cộng vào lương chính. Nhưng khi lao động bên Nhật thì mức lương làm thêm có thể khiến bạn giật mình. 

biểu đồ tăng lương tối thiểu vùng của nhật bản

Biểu đồ tăng lương tối thiểu vùng của nhật bản

Thời gian làm việc chính thức của các doanh nghiệp nhật bản tuân thủ rất chính xác quy định của pháp luật nhật bản là 8 giờ một ngày bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc vào 17h chiều, được nghỉ 60 phút buổi trưa. Thời gian còn lại là làm tăng ca. Bạn có thể tăng ca từ 4-6 tiếng mỗi ngày, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn cho làm thêm tới 8 tiếng. Đặc biệt là ngày thứ bảy và chủ nhật được nghỉ theo quy định bạn có thể làm việc thêm vào các khung giờ này. Nhật bản có tới 15 ngày nghỉ lễ trong năm và vào những ngày này các doanh nghiệp vẫn tổ chức tăng ca bình thường. Tất nhiên việc tăng ca cơ bản do bạn quyết định. Làm việc ngoài giờ có mức lương cao hơn lương bình thường từ 125% đến 200% được quy định cụ thể như sau:
 ——Quy định làm tăng ca ——
  • Làm thêm ngày thường: Tính bằng 125% mức lương cơ bản được hưởng
  • Làm thêm nhưng là ngày thứ 7 và chủ nhật: Tính lương bằng 135% mức lương cơ bản được hưởng
  • Làm thêm ban đêm (Từ 22h đến 5h sáng hôm sau): Tính lương bằng 150% mức lương cơ bản được hưởng.
  • Làm thêm sau 17h ngày thứ 7 – chủ nhật: Tính lương bằng 175% mức lương cơ bản được hưởng.
  • Nhật bản có 15 ngày nghỉ quốc gia, nếu làm thêm trong những ngày này mức lương tính bằng 200% mức lương cơ bản được hưởng.
Như vậy theo quy định này những trường hợp tăng ca làm việc buổi đêm sẽ có thu nhập rất cao. Những trường hợp này thường là các điều dưỡng nhật bản phải trực ca đêm.
Trong điều kiện mức lương cơ bản của nhật bản tăng mạnh từ đầu năm 2018 thì mức lương làm thêm theo đó cũng tăng thêm. Dưới đây là mức lương cơ bản vùng năm 2018:
Mưc lương cơ bản nhật bản năm 2018
Mức lương cơ bản nhật bản năm 2018
Trên thực tế những người việt nam khi xuất khẩu lao động nhật đều chọn cách làm thêm để tăng thu nhập, những ngành nghề có thu nhập cao như điều dưỡng nhật bản hay kỹ sư nhật thì tương ứng với thu nhập chính thì thu nhập làm thêm càng cao. Các kỹ sư hoặc hộ lý, điều dưỡng viên thông thường mức lương chính khoảng 35-45 triệu còn thu nhập sau làm thêm vào khoảng 50 đến 60 triệu, nhiều trường hợp còn cao hơn.
Đừng nghĩ lao động tại nhật là nhàn hạ vì để có mức lương cao bạn phải tích cực tăng ca làm thêm ngoài giờ, cường độ làm việc rất cao nhưng cái mà bạn nhận được thì hoàn toàn xứng đáng.

Tin Liên Quan