Tính Cách người Nhật

Tại sao Nhật Bản nhỏ bé với rất ít tài nguyên thiên nhiên lại trở thành một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh khiến mọi quốc gia khác phải kiêng nể? Hãy cùng tìm hiểu về tính cách người Nhật Bản: độc đáo, khác biệt và hiệu quả. Qua đó chúng ta sẽ rút ra được những bài học rất quý giá cho bất kỳ ai muốn thành công.

  1. Tôn trọng quyết định của nhóm

Xã hội Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”. Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là nỗ lực của cả tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể.

Trong tính cách của người Nhật Bản, họ luôn quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Người Nhật Bản hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo.

  1. Đúng giờ

Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị cực lực phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút.

42

Tính cách người Nhật Bản – Người Nhật Bản luôn đúng giờ

Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi bạn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

  1. Duy trì liên lạc

Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

43

Tính cách người Nhật Bản – Duy trì liên lạc

Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ. Hãy noi gương tính cách của người Nhật Bản bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ công việc của bạn.

  1. Học cách nói giảm nói tránh

Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe. Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

Chúng ta học được sự tôn trọng và nhã nhặn không những đối với đối tác mà cả đồng nghiệp. Không gì tệ cho bằng khi chúng ta miệt thị nhau hay tức giận đến “đỏ mặt tía tai” trong các cuộc họp. Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

  1. Chăm chỉ

44

Tính cách người Nhật Bản – Người Nhật rất chăm chỉ

Sau thế chiến thứ 2 toàn bộ Nhật Bản bị phá hủy bởi sự tấn công của người Mỹ, hàng nghìn người chết trong vụ tấn công đó, hai thành phố chính (Hiroshima và Nagasaki) đã bị phá hủy hoàn toàn điều này sau đó đã làm phá hủy hoàn toàn nền kinh tế và công nghiệp Nhật Bản. Do vậy Nhật Bản trở về con số không sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng hiện nay, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất và mọi người đều hừa nhận tài năng của người Nhật. Mỗi sản phẩm của Nhật đều là một ví dụ về chất lượng và sự chăm chỉ. Đặc biệt những chiếc xe hơi nhãn hiệu Nhật Bản đều phổ biến khắp thế giới, ví dụ như Toyota, Mitsubishi và Honda.

  1. Sự nhẫn nại

Chúng ta phải thừa nhận sự kiên nhẫn của người Nhật Bản. Bởi vì trong những thời điểm quan trọng họ không làm việc cho mình mà họ làm việc cho đất nước họ. Năm 1960, Nhật Bản nhận sự trợ giúp từ những nước như Pakistan nhưng giờ thì Nhật Bản đang trợ giúp nhiều nước trên thế giới. Người dân Nhật Bản sống cuộc sống của họ dưới ách quân đội Mỹ nhiều năm, họ sống như những tù nhân dưới trướng quân đội Mỹ. Nhưng họ đã không mất đi sự nhẫn nại của mình và bây giờ họ nằm trong nhóm các nước G8 và thật ngạc nhiên, nước Mỹ cũng đang nhận viện trợ từ Nhật vào thời điểm này.

  1. Yêu thich văn hóa

Người Nhật yêu thích văn hóa của họ, đặc biệt họ yêu thích Kungfu và điều thú vị là tôi cũng yêu thích Kungfu và tôi sẽ học một vài lớp công phu ở Nhật Bản. Nhưng có một sự thật rằng thế hệ người Nhật mới không có hứng thú với văn hóa của họ và họ bị hấp dẫn bởi văn hóa phương Tây. Đó là lí do vì sao người Nhật thực sự phải nghĩ về tình huống này.

  1. Hay giúp đỡ người khác

45

Tính cách người Nhật Bản – Người Nhật hay giúp đỡ người khác

Người Nhật thường thích giúp đỡ người khác và đó là một đặc điểm của tất cả các nước châu Á. Họ sạch sẽ, tử tế và yêu luật pháp mọi người. Tất nhiên trong tính cách người Nhật không phải tất cả mọi người đều yêu luật pháp bời vì một vài tên cướp nổi tiếng thế giới là người Nhật.

  1. Lịch sự nhưng bẽn lẽn

46

Tính cách người Nhật Bản – Người Nhật lịch sự trong giao tiếp ứng xử

Hầu hết người Nhật đều lịch sự nhưng hầu hết họ cũng bẽn lẽn. Ví dụ người Nhật không nói thẳng ý kiến của họ trước mặt người khác. Rõ ràng người Nhật thì không như những gì bạn thấy đầy tự tin và dũng cảm. Để kiếm tratính cách của người Nhật lịch sự như thế nào, hãy vào bất kì cửa hàng nào sở hữu bởi 1 người Nhật họ sẽ không đối xử với bạn như khách hàng của họ bởi vì họ sẽ đối xử với bạn như với một người đáng kính nhất.

  1. Các nhóm người Nhật

Người Nhật được phân chia thành 4 nhóm bởi web Nhật và 4 nhóm đó được liệt kê dưới đây.

Nhóm A

Nhóm người Nhật nghiêm khắc, khiêm tốn, hay giúp đỡ, giỏi làm việc nhà và hành động không như lời nói. 40% người Nhật có thể xếp vào nhóm A.

Nhóm B

Nhóm thứ hai này rất tò mò, thiếu kiên nhẫn và mất hứng nhanh nhưng điều thú vị là nhóm này rất sáng tạo. Khoảng 20% dân số Nhật thuộc nhóm B

Nhóm O

Có những nhóm người Nhật rất đơn giản và tích cực; họ cũng dễ tính và lăng xăng. Nhóm này chiếm 30% dân số Nhật

Nhóm AB

Nhóm này là sự pha tạp của nhóm A và B. Những người này là những người tài năng,có tính nghệ sỹ, không bạo lực và bình tĩnh.. Nhóm AB chiếm 10% dân số Nhật.

 

Tin Liên Quan