Trung Thu Ở Nhật Bản: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Hoạt Động Văn Hóa

Trung thu ở Nhật Bản nổi tiếng với tục lệ cúng trăng vào mùa thu vô cùng độc đáo. Vậy trung thu tại quốc gia có nền văn hóa Á Đông này có gì khác biệt so với trung thu tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm thì hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net khám phá kỹ hơn trong bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Tết trung thu ở Nhật Bản bắt nguồn từ đâu?

Trung thu ở Nhật Bản bắt nguồn từ tên gọi Otsukimi. Trong tiếng Nhật “Tsukimi” mang ý nghĩa là “ngắm trăng” còn chữ “O” được thêm vào phía trước nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng. Trung thu ở Nhật Bản thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Tức là khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Đây cũng là khoảng thời gian trăng đẹp nhất trong năm.

Từng xuất hiện giả thuyết cho rằng Otsukimi bắt nguồn từ Tết trung thu của người Trung Quốc. Thông qua đoàn đi sứ nhà Đường vào thời kỳ Heian (năm 794 – năm 1185), văn hóa này đã được lưu truyền đến người dân của đảo quốc Nhật Bản. 

Ban đầu, lễ Otsukimi chỉ được tổ chức riêng cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc tại quốc gia này. Tuy nhiên, đến thời kỳ Edo (năm 1603 – năm 1868), chúng đã dần phổ rộng ra khắp đất nước như một lễ hội dân gian truyền thống.

Ban đầu, trung thu chỉ dành cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc tại Nhật Bản

Ban đầu, trung thu chỉ dành cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc tại Nhật Bản

Nếu như người Việt Nam tin rằng có chú Cuội và cây đa trên cung trăng thì người Nhật Bản tưởng tượng rằng có một chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc được cai trị bởi thần Mặt trăng. Theo thường lệ, cứ đến đêm Otsukimi, chú thỏ sẽ đem chày giã bột làm bánh mochi. Bên cạnh tương truyền trên, tại nhiều địa phương tại nước Nhật cũng liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm Hiểu Khoáng Sản Nhật Bản Trong Bối Cảnh Chung Thế Giới

Điểm độc đáo của trung thu ở Nhật Bản so với Việt Nam

Otsukimi không những diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm mà còn được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau. Tức là ngày 13 tháng 9 âm lịch, đêm Trung thu ở Nhật Bản này còn gọi là “trăng sau”. 

Có sự độc đáo trên, bởi người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải đón Trung thu vào đêm 13. Truyền thuyết kể rằng, nếu chỉ ngắm trăng riêng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp tai họa hoặc xui xẻo. Điều kiêng kị này trong tiếng Nhật còn gọi là “Kata-Tsukimi”. 

Ý nghĩa của hai đêm trung thu độc đáo tại Nhật Bản

Ý nghĩa của hai đêm trung thu độc đáo tại Nhật Bản

Đây chính là nét khác biệt lý thú giữa Otsukimi Nhật Bản và lễ trăng rằm tại Việt Nam. Do vậy, các bạn đã đi hay đang có ý định xuất khẩu lao động Nhật và du học Nhật Bản nên chú ý nét đẹp văn hóa này để tránh rước điều xui xẻo nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tin Vui : Nhật Bản Mở Đường Bay Quốc Tế Trở Lại

Ý nghĩa của ngày lễ trung thu ở Nhật Bản

Lễ Otsukimi thường được người dân nơi đây tổ chức vào khoảng sau khi đã thu hoạch hoa màu mùa hạ và chuẩn bị bước sang mùa gặt lúa nước. Với mong muốn cầu xin thần linh mang tới những vụ mùa bội thu, tươi tốt cho người nông dân. Với ý nghĩa thiêng liêng đó, trung thu ở Nhật Bản Otsukimi đã đi sâu vào đời sống tinh thần và nét đẹp văn hóa của con người quốc gia này.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để người dân Nhật Bản tỏ lòng biết ơn, bày tỏ lời cảm ơn tới những người quan trọng, thân yêu. Bằng cách tặng cho thầy cô, cha mẹ những chiếc bánh trung thu ở Nhật thật ngon kèm rượu và trà.

Otsukimi là lễ tạ ơn thần linh và bày tỏ yêu thương tới người thân

Otsukimi là lễ tạ ơn thần linh và bày tỏ yêu thương tới người thân

Đón tết Trung thu ở Nhật Bản đúng chuẩn

Để có thể thưởng thức trọn vẹn ý nghĩa của lễ ngắm trăng Otsukimi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nghi thức sau.

Địa điểm ngắm trăng

Nơi ngắm trăng có thể là bất kỳ đâu thoáng đãng mà trăng không bị che khuất như trong vườn, trong phòng hay hiên nhà… Nếu chọn một nơi bí bách, bị tránh tầm nhìn thì khó có thể thưởng thức đêm trăng Otsukimi một cách hoàn hảo.

Địa điểm ngắm trăng phải là nơi thoáng đãng, không bị che khuất tầm nhìn

Địa điểm ngắm trăng phải là nơi thoáng đãng, không bị che khuất tầm nhìn

Vật bày trí 

Vật trang trí trong lễ hội trăng rằm Otsukimi Nhật Bản chính là cỏ lau hay còn có tên gọi là Susuki. Từ xưa, cỏ lau được ví như hiện thân của thần mặt trăng mang đến sự bội thụ cho mùa màng, sung túc cho gia đình. Không những vậy, tại một số địa phương còn cho rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có khả năng xua đuổi ma quỷ. Do đó, cỏ lau thường được đem treo lên trước cửa nhà vào mỗi dịp Trung thu.

Bên cạnh cỏ lau, thì sáu loại cỏ mùa thu khác như sắn dây rừng (Kuzu), hồ chi (Hagi), hoa nữ lang (Ominaeshi), cát cánh (Kikyo), trạch lan (Fujibakama) và cẩm chướng (Nadeshiko) cũng thường xuyên được bày trí vào dịp Tết trung thu tại Nhật Bày.

Cỏ lau được coi là vật bày trang trí chính trong lễ Otsukimi của người Nhật

Cỏ lau được coi là vật bày trang trí chính trong lễ Otsukimi của người Nhật

Đồ cúng trung thu ở Nhật Bản

Tsukimi-dango (Bánh trung thu của người Nhật Bản)

Bánh trung thu ở Nhật còn có tên gọi là Tsukimi- dango. Đây là loại bánh truyền thống được sản xuất và bày bán vào đúng dịp rằm tháng 8 âm lịch. Việc dâng cúng loại bánh lên tổ tiên, thần linh không chỉ nhằm cầu mong mùa màng bội thu, tươi tốt. Người Nhật Bản còn quan niệm rằng chúng sẽ giúp các thành viên trong gia đình trở nên hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

Vào đêm trăng 15, người Nhật sẽ xếp 15 viên bánh dango lên đĩa để thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, số lượng bánh cũng có thể được thay đổi tùy theo năm thường hay năm nhuận. Do đó, số bánh có thể thay đổi là 5 viên, 12 viên hoặc 13 viên tương ứng với số đêm trăng tròn trong năm.

Mỗi năm, số lượng bánh dango dâng lên thần linh, tổ tiên sẽ khác nhau

Mỗi năm, số lượng bánh dango dâng lên thần linh, tổ tiên sẽ khác nhau

Vào đêm trăng ngày 13 tháng 9, người Nhật sẽ dâng cúng 3 viên bánh hoặc 13 viên bánh. Sau khi cúng, bạn có thể tạ lễ thần linh và thưởng thức món bánh truyền thống hấp dẫn này cùng gia đình, bạn bè.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mỗi Tuần, Lương Lao Động Tại Nhật Được Tăng Thêm 2 Triệu Đồng

Các loại rau củ quả khác

Bên cạnh tên gọi Otsukimi, trung thu ở Nhật Bản còn được gọi là “Imo Meigetsu”, dịch ra tiếng Việt là trăng mùa khoai. Do đó, đêm 15 tháng 8 còn được xem là lễ hội cầu nguyện cho mùa thu hoạch khoai các loại được suôn sẻ, no đủ. Vì vậy, vào ngày này, người nông dân Nhật Bản còn có thể bày thêm khoai môn và khoai tây lên mâm cúng. Còn đêm 13 tháng 9 âm lịch thì bày thêm đậu và lê các loại.

Ăn gì vào tết trung thu tại Nhật Bản?

Vào dịp lễ hội Tsukimi tại đất nước Nhật Bản, người dân thường trọn quây quần bên gia đình, người thân cùng làm bánh Dango xếp thành hình tam giác nhọn. Như đã đề cập ở trên, đây là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu của người Nhật Bản.

Người Nhật cùng làm bánh Dango xếp thành hình tam giác nhọn trong lễ trung thu

Người Nhật cùng làm bánh Dango xếp thành hình tam giác nhọn trong lễ trung thu

Người Nhật Bản làm gì vào ngày trung thu?

Đối với người Nhật, Trung thu là dịp để những người con làm ăn xa phương trở về đoàn tụ, cùng nhau liên hoan và làm những món bánh truyền thống bên gia đình. Không những vậy, họ còn chuẩn bị cho mình những trang phục đẹp, trang trọng để đi lễ hội đón trăng rằm.

Bên cạnh đó, việc dâng lên tổ tiên những loại rau củ do tự tay mình trồng còn mang ý nghĩa cảm ơn thần linh đã mang tới những vụ mùa thu hoạch tươi tốt. Do đó, tùy từng địa phương mà các loại rau củ được dâng lên bàn thờ cũng sẽ khác nhau. Đây là một trong nhiều những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Đặc biệt, người Nhật còn tin rằng nếu cúng những loại trái cây như nhỏ thì điều cầu nguyện sẽ dễ biến thành sự thật. 

Người Nhật đặc biệt chuẩn bị những trang phục đẹp để đi lễ hội vào trung thu

Người Nhật đặc biệt chuẩn bị những trang phục đẹp để đi lễ hội vào trung thu

Trên đây là toàn bộ thông tin về nét văn hóa độc đáo về dịp lễ trung thu ở Nhật Bản mà laodongxuatkhaunhatban.net muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về con người, cảnh vật nơi đây. Nếu bạn đang có nhu cầu du học Nhật hay cần tư vấn về hồ sơ, quy trình đi Nhật thì đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

Tin Liên Quan