Tu nghiệp sinh và thực tập sinh khác nhau ở chỗ nào?

Thực chất chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản – thực tập sinh Nhật Bản là một. Đều là hình thức tuyển lao động của các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh Nhật Bản

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản có phải là một không? Hay có phải tu nghiệp sinh, thực tập sinh đều là hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không?…. Và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan.

Để giúp cho các bạn hiểu rõ 2 khái niệm tu nghiệp sinh và thực tập sinh, công ty chuyên tuyển chọn và phái cử tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật xin chỉ ra trong bài viết dưới đây.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh Nhật Bản

Tu nghiệp sinh là một chương trình đào tạo được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác như Việt Nam học hỏi, làm việc tại Nhật Bản với nhiều ngành nghề khác nhau.

Các ngành nghề chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tiếp nhận tu nghiệp sinh bao gồm ngành xây dựng, dệt may, cơ khí, nông nghiệp, thủy hải sản…Chương trình đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có hai hình thức là theo hợp đồng 3 năm hoặc 1 năm tùy vào người lao động.

Mục tiêu tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

  • Đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật bản.
  • Giúp các doanh nghiệp Nhật Bản quốc tế hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Kết thúc chương trình, tu nghiệp sinh trở về nước và sử dụng những cái được tích lũy tại Nhật để áp dụng tại địa phương nơi cư trú, làm giàu cho gia đình, bản thân và phát triển đất nước.

Quyền lợi – Nghĩa vụ của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Quyền lợi

  • Được làm việc trong các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.
  • Được hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề.
  • 10 tháng đầu tiên tu nghiệp sinh sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp khoảng 50.000 – 80.000 yên/tháng.
  • Được hỗ trợ tiền hàng tháng khi lao động phải về nước khi hợp đồng chưa hết do doanh nghiệp Nhật phá sản…
  • Hỗ trợ tái hòa nhập khi tu nghiệp về nước.

Nghĩa vụ

  • Tu nghiệp sinh phải tuân thủ các nội quy, quy định của doanh nghiệp cũng như chính phủ Nhật Bản, tuyệt đối không phá vỡ hợp đồng.
  • Không được thực hiện các hành vi trái pháp luật trong thời gian tu nghiệp sinh, nếu vi phạm bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh Nhật Bản ngành dệt

Kể từ năm 2012, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đã tiến hành thay đổi chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản thành thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Theo chương trình này, người lao động chỉ phải học việc 1-2 tháng đầu thay vì 1-2 năm như trước kia. Thực tập sinh gồm các ngành nghề đơn giản như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, may mặc,…

Vệ mục đích và quyền lợi nghĩa vụ thì thực tâp sinh cũng y như tu nghiệp sinh. Duy chỉ có điểm khác nhau như đã kể là thời gian học việc và ngành nghề.

Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản có phải là một không?

Vì hiện nay, chỉ còn phổ biến hình thức xin VISA Thực tập sinh để đi lao động, nhưng do thói quen trước đó nên nhiều trang tin vẫn thường nhắc tới “tu nghiệp sinh”. Tuy nhiên, sự lẫn lộn không phân biệt giữa hai chương trình này không gây khó khăn, ảnh hưởng gì đến người lao động. Về bản chất nó đều là 1 và gọi chung là hình thức đi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Tin Liên Quan