Xuất khẩu lao động nhật bản 2021 những điều cần biết

Đại dịch COVID – 19 đang càn quét khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới, gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế toàn thế giới và Việt Nam. Nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, cùng với đó là mức lương cơ bản vẫn còn thấp đã khiến cho nhiều gia đình lựa chọn cho con em họ đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.
Nhưng để tham gia chương trình xklđ Nhật Bản cần phải nắm rõ những thông tin nào? Với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành xkld Nhật Bản, kính mời độc giả hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thị trường XKLD Nhật Bản 2021 và câu hỏi có nên đi Nhật làm việc hay không?

                                              chế biến thực phẩm xkld Nhật Bản – ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn

Phần 1Có nên đi XKLD Nhật Bản không?

Phần 2Những thắc mắc xoay quanh chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phần 3Tìm hiểu về mức lương và so sánh xkld Nhật Bản và 1 số nước

Phần 4Điều kiện, thủ tục và quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phần 5: Cuộc sống của người lao động VN ở Nhật Bản

Phần 6Những hiểu lầm về chương trình XKLĐlao động Nhật Bản

Năm 2021 có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Khoảng 10 năm trở lại đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một cụm từ quen thuộc đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, không phân biệt nam nữ cũng như vùng miền.
Đây là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm một công việc lương cao, ổn định. Đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, việc đăng ký tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản càng trở nên dễ dàng hơn.

                                      Hiện tại rất nhiều bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Thị trường XKLD Nhật Bản hiện nay

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), chúng ta có thể thấy như sau:
Riêng với thị trường Nhật Bản, chỉ trong năm 2019 có đến 53.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người. Trong tháng 9 con số này là 7.988 người, tăng 31,38% so với tháng 8 liền kề.

Tính trên tổng hơn 100,000 người lao động Việt Nam xuất cảnh 2019 đi làm việc tại nước ngoài thì hiện tại thị trường Nhật Bản đang đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là Đài LoanChâu Âu và vùng Trung Đông,…

số lượng lao động sang Nhật Bản tăng mạnh

Những con số biết nói đã cho mọi người thấy rằng việc đi Nhật Bản làm việc đang rất tiềm năng, bởi vì đây là một chương trình hấp dẫn thu hút được nhiều người lựa chọn.

Tính đến thời điểm hiện tại là cuối tháng 8/2021, tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản vẫn rất phức tạp. Số ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng cao, chính vì thế nên hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam vẫn bị đình trệ, chưa có dấu hiệu phục hồi.

Một số các nghiệp đoàn, xí nghiệp phía Nhật Bản đã tạm hoãn sang Việt Nam tuyển dụng, các công ty ở Nhật Bản cũng chịu thiệt hại đáng kể vì thiếu nhân công.

Xem thêm: Lao động Việt Nam tại Nhật Bản lao đao vì COVID 19

Bài toán khó – Có nên đi Nhật làm việc không?

Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt Nam đến vậy? Hãy thử làm một phép so sánh nhỏ cùng laodongxuatkhaunhatban.net.

Làm việc tại Việt Nam
Nếu như bạn đang là lao động phổ thông làm các công việc nông nghiệp hoặc công nhân tại các là nhà máy,… với mức lương từ 4-8 triệu đồng / tháng.

Thì chúng tôi chắc rằng bạn đã từng gặp rắc rối về tiền bạc ít nhất 1 hoặc nhiều lần. Mặc dù mức lương này vẫn đủ sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên lại không dư được là bao nhiêu.

Những khi đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc cần tiền gấp, con cái ăn học, những tấm thệp mời đám cưới, đám ma,… chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng mức lương hiện tại của mình là không đủ.

Có đúng không quý vị ! vậy còn đi Nhật Bản làm việc thì sao?
Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 26 triệu đến 32 triệu đồng / tháng.

 

                            so sánh mức thu nhập của lao động làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam

Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, nếu là các công việc yêu cầu cao hơn về chuyên môn như điều dưỡng hay kỹ sư thì mức lương còn cao hơn nữa.

Sau khi trừ đi các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế thì người lao động sẽ tiết kiệm được từ 15 – 23 triệu đồng / tháng. Nếu như chăm chỉ làm thêm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể lên đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, người lao động còn được hoàn lại 90% số tiền thuế + bảo hiểm đã đóng trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tìm hiểu ngay : nenkin là gì? hướng dẫn thủ tục lấy nenkin như thế nào

Xem thêm: Danh sách đơn hàng đi xkld Nhật Bản mới nhất

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản phí tùy thuộc vào đơn vị khi đăng ký tham gia. Có nhiều người vì thiếu hiểu biết các khoản phí cơ bản và ham rẻ nên thường bị các công ty “ma” lừa lọc. Tuy nhiên khi đến với laodongxuatkhaunhatban.net, chúng tôi sẽ giải đáp cho người lao động một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về các khoản phí này.

Chi phí đi XKLD Nhật Bản gồm những khoản gì?

Mặc dù ngày nay, người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, mức phí đóng là không hề rẻ. Chính vì thế khi đăng ký, bạn sẽ cần nắm rõ được chi tiết các khoản chi phí phải đóng.

                                                 Chi phí đi nhật bản 2021 thực tế là bao nhiêu, gồm những khoản gì?

Đầu tiên là chi phí xuất cảnh người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải nộp khoản phí này sau khi trúng tuyển đơn hàng ( từ 5-7 ngày làm việc) để phía công ty làm các loại giấy tờ như hồ sơ, visa… Tiếp đến là chi phí đào tạo tiếng Nhật, chi phí ký túc xá, điện nước, bên cạnh đó còn có các khoản phí phụ thu như giáo trình(sách, vở, từ điển,…) , đồng phục và đồ dùng cá nhân cho người lao động, …

Vậy thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Đây là chi phí khi đăng ký tại laodongxuatkhaunhatban.net:

Đi Nhật làm việc 1 năm: 55 triệu đồng đã bao gồm học, ở
Đi Nhật làm việc 3 năm: 105 triệu đồng đã bao gồm học ở
Ngoài ra còn hỗ trợ thêm 100% tiền khám sức khỏe, chi phí đi lại ban đầu cho người lao động đăng ký thi tuyển đơn hàng trực tiếp tại công ty.

Xem thêm: Chi phí XKLD Nhật Bản 2021 thực tế là bao nhiêu tiền, cụ thể gồm những khoản nào?

Thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Theo bảng lương cơ bản của các công ty Nhật Bản thì mức lương của người lao động nước ngoài sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng, đây là lương cơ bản được ký trên hợp đồng, chưa tính thêm thu nhập từ làm thêm, tăng ca,..

                          Lương tháng khi đi xklđ Nhật Bản là bao nhiêu? 198,000 yên đã thực sự là mức lương khủng?

Theo luật lao động Nhật Bản, lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương theo giờ ở Nhật Bản là từ 792 yên đến 1013 yên / giờ (áp dụng vào năm 2021). Người lao động sẽ phải làm việc 8 tiếng / ngày. Tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng.

Như vậy, lương tháng của người lao động sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng (tương đương từ 29 đến 41 triệu đồng)

                                                                       Biểu đồ tăng trưởng của lương tối thiểu tại Nhật Bản

 

Mức lương chính thức được áp dụng từ tháng 10/2021

 

Mức lương tối thiểu vùng chính thức được áp dụng tại Nhật Bản từ tháng 10/2021

Theo như công bố chính thức từ chính phủ Nhật Bản, vào năm 2021 mức lương theo giờ ở Nhật Bản đạt mức cao. Tại thủ đô Tokyo với mức lương là 1,013 yên / giờ, kế đến Kanagawa với 1,011 yên / giờ.

Xem thêm : Lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 là gì?

Trước khi nhận được tiền lương về đến tay, người lao động sẽ được công ty khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế (mức khác nhau tùy theo vùng và theo tính chất công việc)
 • Tiền nhà / ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga ( theo thực tế sử dụng)
  Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

                                                         Các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Nhật Bản

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật mấy năm?

Thời gian của hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Với mỗi loại đơn hàng đều có những đặc điểm riêng để phù hợp với điều kiện của người lao động. Cụ thể như sau:

                                                              Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mấy năm

Nhận định chung, nhiều người sẽ chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm hơn là 1 năm vì nó mang lại nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra còn có một điều kiện thuận lợi nữa là người lao động có thể dễ dàng vay vốn với lãi suất cực ưu đãi qua ngân hàng chính sách tại địa phương nơi người lao động cư trú.

Điều kiện – Hồ sơ – Quy trình XKLD Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì?

Hiện tại, việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt đủ điều kiện để đăng ký. Vậy muốn đi XKLD Nhật Bản phải đáp ứng điều kiện gì?

 • Độ tuổi: từ 18 đến 40
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Sức khỏe: tốt – không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A,B,C,D, lao,….
 • Chiều cao / cân nặng: tùy vào yêu cầu của từng đơn hàng (Trung bình 1m45 trở lên)
 • Kinh nghiệm làm việc: tùy theo đơn hàng, đa số không yêu cầu kinh nghiệm
 • Chỉ cần đạt được các yêu cầu phía trên và không nằm trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản là người lao động đã đủ điều kiện đi lao động Nhật Bản.

                                                                 Các điều kiện đi xkld Nhật Bản khá đơn giản

Các yêu cầu riêng cụ thể hơn thường sẽ do yêu cầu của từng đơn hàng, tuy nhiên thường cũng chỉ đơn giản như chấp nhận hình xăm hoặc không chấp nhận, ngoài ra còn yêu cầu về không hút thuốc, thuận tay nào, hôn nhân,…

Xem thêm10 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2021

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về phần hồ sơ hoàn chỉnh, người lao động sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đi XKLD Nhật Bản gồm các giấy tờ như sau:

 • Ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6
 • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu của công ty)
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ
 • Giấy xác nhận dân sự (CA xã/phường nơi cư trú), Lý lịch tư pháp (sở tư pháp)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định của công ty
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Hộ chiếu (làm tại CA tỉnh theo sổ hộ khẩu)
  Người lao động sẽ được hướng dẫn chi tiết khi đăng ký trực tiếp tại công ty.

Quy trình và thủ tục

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay như thế nào? Dưới đây là quy trình chung khi đi XKLĐ Nhật Bản:                                                     Đây là quy trình chung mà bất cứ công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nào cũng thực hiện

Trong thời gian thi tuyển và phỏng vấn đi Nhật, ứng viên sẽ được cán bộ tuyển sinh tại laodongxuatkhaunhatban.net hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp.

Người lao động nếu có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại 0966.269.918 – 0984.535.633 – 0904.589.818 (zalo,fb) để được tư vấn thêm.

Xem thêm: 9 Bước Quy trình XKLD Nhật Bản 2021

Cuộc sống của người lao động ở Nhật Bản

Phần lớn những người lao động Việt Nam khi bước chân tới Nhật Bản đều phải tập thích nghi dần với môi trường sống ở đất nước này. Trong thời gian đầu, việc xa nhà và phải làm quen với nhiều điều mới mẻ nên không ít người cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi và nhớ nhà. Tuy nhiên sau khi đã vào guồng quay công việc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

                                                            Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi quen với công việc

Tại Nhật Bản, người lao động Việt Nam sẽ được tiếp xúc với một môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Trong thời gian lao động, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cũng như thái độ, phản xạ trong công việc.

                                                                             Nơi ở của người lao động ở Nhật Bản

Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản thường sống trong các phòng trọ, khu tập thể gần nhau để tiện giúp đỡ trong những công việc hàng ngày. Vì vậy vào những ngày nghỉ hoặc ngày lễ Tết thì mọi người thường quây quần lại tổ chức ăn uống, tiệc tùng.

                                             Tết truyền thống của thực tập sinh Việt Nam trên đất nước Nhật Bản

Cuộc sống người Việt khi đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản không quá khó khăn nhưng cũng chẳng phải dễ dàng. Ngoài công việc ra thì nhiều bạn đồng hương cũng giúp đỡ và nương tựa nhau rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Bất kỳ ở một môi trường làm việc nào cũng có khó khăn, mỗi công việc đều có sự vất vả riêng, tại Nhật Bản cũng thế. Tuy nhiên khi mệt mỏi qua đi, những gì bạn nhận được sẽ là kinh nghiệm, kỹ năng và những người bạn quý giá.

Những hiểu lầm và thắc mắc về chương trình lao động Nhật Bản

Tưởng như rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều người hiểu sai về việc đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản. Và dưới đây, laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp để người lao động hiểu rõ hơn:

1. Không có tiền có đi xkld Nhật Bản được không?
2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 hết bao nhiêu tiền?
3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chọn ngành nghề nào dễ trúng tuyển?
4. Phỏng vấn thi tuyển đơn hàng xklđ Nhật Bản có khó không?
5. Mới 18 tuổi thì có được tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản?
6. Chỉ có thể đi XKLD Nhật Bản được 1 lần duy nhất?
7. Có tiền án, tiền sự thì có thể đi lao động Nhật Bản không?
Ngoài ra còn rất nhiều các điều nhẫm lẫn khác mà người lao động thường gặp phải, quý vị có thể đọc thêm tại : giải đáp 101 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm :
Điều dưỡng sang Nhật làm việc
Đi Nhật theo diện kỹ sư
Thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Kỹ năng đặc định là gì?
Ngành nông nghiệp Nhật Bản
Ngành may mặc Nhật Bản
Ngành cơ khí Nhật Bản
Đơn hàng chế biến thực phẩm đi Nhật
6 điều cần biết về công việc xây dựng tại Nhật Bản
Xuất khẩu lao động nước nào lương cao?
Hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là những thông tin nổi bật mà người lao động đi xkld Nhật Bản cần biết trước khi đăng ký tham gia đơn hàng, còn rất nhiều thắc mắc mà laodongxuatkhaunhatban.net chưa liệt kê được hết. Nếu còn gì thắc mắc hoặc chưa hiểu người lao động có thể gọi điện trực tiếp : 0966.269.918 – 0984.535.633 – 0904.589.818(zalo,fb), chúng tôi sẵn sàng tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí để làm hài lòng quý khách.

Trân trọng cảm ơn !

Tin Liên Quan