Trung Thu Ở Đài Loan Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Trung Thu Đài Loan hoặc còn gọi là Tết Trung Thu là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người dân tại đất nước Đài Loan. Một ngày lễ tại đất nước này còn được gọi là Tết Đoàn Viên, ngày mà những người trong gia đình sẽ tụ họp và sum vầy bên nhau. Vậy những điều và điểm đặc trưng có tại ngày lễ Trung Thu của đất nước Đài Loan có gì hấp dẫn và đặc trưng như vậy. Hãy cùng với laodogxuatkhaunhatban.net theo dõi ngay dưới đây để giải đáp nhé.

Tết Trung Thu ở Đài Loan Là Gì?

Tết Trung Thu là một ngày mà để các thành viên trong gia đình để có thể ngồi quây quần cùng nhau. Mọi người sẽ cùng ăn uống và tâm sự về những câu chuyện của bản thân mình với mọi người trong gia đình. Vào ngày này mọi người sẽ được nghỉ một ngày để có thể vui chơi cùng gia đình. 

Tết Trung Thu là một ngày các thành viên trong gia đình ngồi quây quần cùng nhau

Tết Trung Thu là một ngày các thành viên trong gia đình ngồi quây quần cùng nhau

Tại Đài Loan thì cũng sẽ có những cách tổ chức riêng và nét đặc trưng riêng của họ. Cũng giống như Việt Nam cũng có tết Trung Thu, vẫn sẽ giữ lại những gì cốt lõi và tinh hoa của ngày hội này.

Còn về nguồn gốc của Tết Trung Thu thì đây là một lễ hội Đài Loan truyền thống và cũng là lễ hội truyền thống của người dân Đông Á, trong đó có Việt Nam. Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày Rằm 15 tháng 8 âm lịch hằng năm, đây là một ngày lễ truyền thống của Đài Loan cũng như Việt Nam. 

Ngày lễ này có nguồn gốc và mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì vẫn chưa có ai thực sự nắm rõ được sự tích về ngày lễ này, nó vẫn còn là một sự huyền bí. Tuy nhiên hãy cùng chúng tôi đi ngược về thời gian để tìm hiểu về những thông tin liên quan đến ngày lễ này nhé. 

>> Xem thêm: Địa Hình Đài Loan Có Gì Đặc Biệt? Tổng Quan Về Đất Nước Đài Loan

Nguồn Gốc Của Tết Trung Thu Ở Đài Loan

Tết Trung Thu được nhiều người cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có mỗi nguồn gốc và một câu chuyện riêng. Như tết Trung Thu bên Trung Quốc được người dân nhắc đến câu chuyện của Hằng Nga và Hậu Nghệ, còn ở đất nước Việt Nam chúng ta lại là câu chuyện của Chị Hằng và Chú Cuội, đây là những câu chuyện cổ tích đã được cha ông ta kể lại.

Hoặc từ câu chuyện lịch sử ở Trung Quốc dưới thời nhà Đường, nguồn gốc của tết Trung Thu được gắn liền với Dương Quý Phi. Thời gian này nàng là một trong tứ đại mỹ nhân làm nên những giai thoại của đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ.

Nguồn Gốc Của Tết Trung Thu Ở Đài Loan 

Nguồn Gốc Của Tết Trung Thu Ở Đài Loan

Chính vì nàng có một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành mà đã bị triều thần du oan cho rằng nàng đã mê hoặc nhà vua lúc đó chính là Đường Huyền Tông. Khiến cho ông chìm đắm trong tửu sắc mà đã bỏ bê việc triều chính. 

Đường Huyền Tông đã buộc phải ban phát cho sủng phi của mình một tấm dải lụa trắng mới có thể củng cố triều đình trong niềm tiếc thương và đau xót vô hạn. Vì niềm thương tiếc khôn nguôi này đã làm lay động đến các tiên nữ, vào chính vào cái đêm trăng sáng nhất của mùa thu. 

Vua đã được đưa lên trời để có thể gặp lại Dương Quý Phi. Sau khi đã về trần gian ông đặt ra Tết Trung thu đúng vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ đến vị sủng phi của mình.

Câu Chuyện Cá Chép Về Tết Trung Thu Đài Loan

Ngoài ra, Tết Trung Thu ở Đài Loan còn có một câu chuyện khác được truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa bên cạnh một bờ sông, có một ngôi làng rất phông vinh và đông đúc. Cho đến một ngày dưới sông xuất hiện một con cá chép thành tinh, con cá này thường lên bờ vào đêm trăng tròn vào đúng rằm tháng tám hằng năm để tìm và bắt người để ăn thịt. 

Chính vì vậy mà người dân trong làng đã dần dần rời bỏ làng mà đi, khiến cho ngôi làng trở nên tiêu điều và thê thảm. Sau nhiều năm thì có một nhà sư vân du đi qua đó, nghe những người còn ở kể lại thì lúc này ông mở chỉ cho dân làng một cách là mỗi nhà hãy làm một cái lồng đèn hình cá chép thật lớn, bên trong là nan tre bên ngài phủ vải. 

Vào ngày rằng tháng tám người dân lấy nến sáp thắp sáng bên trong. Cá chép thành tinh lên bờ thì đi đến nhà nào nó cũng thấy lòng đèn cá chép thì nó tưởng là đồng loại nên sẽ bỏ đi. 

Kể từ ngày đó vào mỗi năm dân làng đều làm lại một cái lồng đèn hình cá chép thật lớn, phong tục này từ đó càng ngày càng lan rộng ra khắp nơi và trở thành một thú vui trong ngày Tết Trung Thu.

>> Xem thêm: Top 6+ Đơn Hàng Đi Đài Loan Cho Nữ Hấp Dẫn Nhất 2023

Vì Sao Tết Trung Thu Lại Phải Treo Lồng Đèn?

Du khách khi đến Đài Loan vào dịp Tết Trung Thu thì có thể dễ dàng bắt gặp ở những con đường và gốc phố ở đây tràn ngập trong ánh sáng của những chiếc lồng đèn. Ở đây lòng đền được trèo khắp mọi nơi và rất nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc khác nhau. 

Vì Sao Tết Trung Thu Lại Phải Treo Lồng Đèn?

Vì Sao Tết Trung Thu Lại Phải Treo Lồng Đèn?

Những hình dạng này được rất nhiều trẻ em yêu thích, chúng cùng nhau rước đèn khắp các con phố ở Đài Loan. Đèn lồng được biết theo một bậc thầy người Đài Loan là Wu Dunhou thì được sử dụng rất nhiều trong cùng đình hoặc tại các đám cưới có hình dạng tròn và đỏ tươi, đây là biểu tượng của sự vui vẻ.

Ngoài ra lồng đèn đã xuất hiện tại Trung Hoa từ rất lâu khoảng 1800 năm trước, vào thời gian Tây Hán. Vào ngày rằng tháng giêng âm lịch người ta thường treo rất nhiều lồng đèn màu đỏ để tạo bầu không khí lễ hội. Chính vì điều này mà hầu hết trong các dịp lễ lồng đèn được sử dụng rất phổ biến và có thể xem đây là một biểu tượng của đất nước họ.

Quà Tặng Ngày Tết Trung Thu Ở Đài Loan

Bên cạnh việc treo lồng đèn, thì vào dịp Tết Trung Thu thì người ta còn tặng quà cho nhau. Những món quà như là một cách thể hiện sự yêu mến nhau, quan tâm thân thiết nhau với những người xung quanh. 

Vào dịp lễ tết này những món quà để dành tặng cho nhau thường là bánh Trung Thu, ngoài ra tại Đài Loan thì người ta còn tặng cho nhau những trái bưởi to tròn, chín mọng. Đâu cũng được xem là một bản sắc văn đặc trưng của đất nước Đài Loan trong dịp lễ Tết Trung Thu.

Quà Tặng Ngày Tết Trung Thu ở Đài Loan

Quà Tặng Ngày Tết Trung Thu ở Đài Loan

Bánh Trung Thu Nét Đặc Trưng Ở Đài Loan

Bánh Trung Thu có thể nói đây là một nét đặc trưng mỗi khi dịp lễ tết này đến. Tuy nhiên bánh Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, loại bánh này vừa để cho gia đình cũng là một món quà vô cùng ý nghĩa để tặng cho gia đình và bạn bè. Bánh Trung Thu là một loại bánh chỉ có vào dịp lễ này, và không thể thiếu vào dịp lễ này ở mọi nhà. 

Bánh Trung Thu được làm từ bột mì có nhân là hạt sen và bột đường, bánh Trung Thu là một biểu tượng cho sự đoàn viên, hoà thuận của gia đình. Một chiếc bánh Trung Thu sẽ được cắt ra bằng với số lượng thành viên trong gia đình, miếng bánh chia càng đều thì gia đình càng hạnh phúc và hoà.

Người Đài Loan Nướng Thịt Cùng Gia Đình Vào Tết Trung Thu

Bên cạnh bánh Trung Thu và bưởi thì tại Đài Loan còn có một món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Trung Thu là thịt nướng. Việc này bắt nguồn một cách rất ngẫu nhiên, xuất hiện từ một quảng cáo ở Đài Loan từ rất lâu về trước với một câu slogan “Một nhà nướng thịt vạn nhà thơm”. 

Quảng cáo này được phát đi phát lại liên tục trong nhiều năm, dần trở nên quen thuộc và phổ biến với người dân tại Đài Loan. Thậm chí nó còn trở thành thói quen của người Đài. 

>> Xem thêm: Tư Vấn XKLD Đài Loan Nhanh, Chuẩn Xác, Nâng Tỷ Lệ Đậu Cao

Bây giờ thì thịt nướng và các món đồ nướng đã là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu ở đất nước này. Hơn thế bạn có thể thấy người ở đây cắt cả bánh Trung Thu và họ đặt lên bếp nướng, sau đó thưởng thức một cách ngon lành. 

Người Đài Loan Nướng Thịt Cùng Gia Đình Vào Tết Trung Thu

Người Đài Loan Nướng Thịt Cùng Gia Đình Vào Tết Trung Thu

Trong quan niệm của người dân Đài Loan, nướng thịt đem lại cho họ không khí ấm áp của ngày Tết Trung Thu. Nó tượng trưng cho sự sum họp, hạnh phúc và đầm ấm của một đại gia đình. Chính vì điều này mà Tết Trung Thu ở Đài Loan còn có một tên gọi khác là Tết Thịt Nướng rất thú vị và hấp dẫn.

Bên trên là những thông tin liên quan đến dịp Tết Trung Thu ở Đài Loan đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc. Nếu có dịp đến đây hoặc bạn đang sống và làm việc tại Đài Loan thì vào dịp lễ lớn này có thể tìm hiểu, trải nghiệm vô cùng thú vị tại đây. Hãy cùng bạn bè và gia đình có những trải nghiệm mới mẻ tại đây nhé.  

Tin Liên Quan